Tắt Quảng Cáo [X]

Giáo hội Công giáo Campuchia tôn kính các vị tử đạo bị Khmer Đỏ sát hại

11:48 25/06/2023
hoc du
Hơn 3.000 người Công giáo, gồm giám mục, linh mục và giáo dân ở Campuchia đã tham dự Thánh lễ và sự kiện tưởng nhớ các giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân bị sát hại dưới chế độ Pol Pot từ năm 1970 đến 1977.

Dưới chế độ Pol Pot, các tôn giáo không được thực hành đạo. Từ năm 1975 đến năm 1979, chế độ này đã sát hại khoảng hai triệu người Campuchia, vì cho rằng họ là những người phản cách mạng.

Đối với Công giáo, Khmer Đỏ đã sát hại nhiều giáo dân, giáo lý viên và các nhà truyền giáo là thành viên của Hội Thừa sai Paris của Campuchia, và những vị đến từ Việt Nam và Pháp.

Vào năm 2015, Giáo hội Campuchia đã mở giai đoạn cấp giáo phận tiến trình phong chân phước cho Đức cha Joseph Chmar Salas và 34 vị tử đạo khác đã bị giết trong thời Khmer Đỏ. Đức cha Salas và các vị tử đạo khác đã bị giết trong khoảng thời gian từ 1970-1977 trong cuộc bách hại Công giáo của chế độ này.

Cha Paul Roeung Chatsirey, cáo thỉnh viên án phong chân phước và giám đốc Hội Thừa sai Paris (MEP) tại Lào và Campuchia, cho biết nhờ sự cộng tác của một số người Giáo hội đang chuẩn bị thủ tục, thu thập lời chứng, bằng chứng và biên soạn các tài liệu để trình lên Tòa Thánh.

Trong Thánh lễ được cử hành tại huyện Tang Kork, tỉnh Kampong Thom, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 100 km, vào ngày 17/6 vừa qua, các vị mục tử gọi những người bị sát hại là “những người cha” của cộng đoàn Công giáo ngày nay ở Campuchia.

Đức cha Olivier Schmitthaeusler, Giám quản Tông tòa của Phnom Penh nói: “Chứng tá của các vị tử đạo hướng dẫn chúng ta trên con đường”. Ngài cho biết tình hình đã được cải thiện rất nhiều kể từ khi chấm dứt các hành động tàn bạo của Khmer Đỏ. Đức cha nói: “Hoàn cảnh ngày nay rất khác, Giáo hội được tái sinh với khoảng 23.000 tín hữu và một số cộng đoàn rất trẻ, hầu hết được thành lập bởi những người mới đón nhận đức tin Kitô giáo. Chúa đồng hành với chúng tôi, và chúng tôi luôn nhìn về tương lai đầy hy vọng”.

Trong dịp này, một số cổ vật từ thời Đức cha Salas được các tín hữu cất giữ cũng được trưng bày. Trong số đó có Thánh giá đeo trước ngực và một số đồ dùng của Đức cha. Thánh giá này được trao cho Đức cha Salas vào ngày 14/4/1975, chỉ ba ngày trước khi Pol Pot bắt đầu tiến hành cuộc khủng bố Khmer Đỏ ở Campuchia.

Ngọc Yến – Vatican News

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang