Tắt Quảng Cáo [X]

Đức Tổng Giám mục Jurkovic: ‘Fratelli tutti’ củng cố sự hợp nhất của nhân loại

01:50 15/05/2021
hoc du

Phát biểu trước hội thảo trên web về tình huynh đệ, chủ nghĩa đa phương và hòa bình, Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic mô tả tầm quan trọng của tình đoàn kết trong đại dịch, cũng như sức mạnh của từ “tình anh em” trong cả lịch sử Liên hợp quốc và Tòa thánh.

Phát biểu trước hội thảo trên web về tình huynh đệ, chủ nghĩa đa phương và hòa bình, Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic mô tả tầm quan trọng của tình đoàn kết trong đại dịch, cũng như sức mạnh của từ “tình anh em” trong cả lịch sử Liên hợp quốc và Tòa thánh.

“Trong khi chúng ta đã chứng kiến ​​những tấm gương đáng khen ngợi về sự đoàn kết giữa các quốc gia khi bắt đầu cuộc khủng hoảng này, giờ đây chúng ta có thể thấy sự không chắc chắn, bất bình đẳng và chia rẽ ngày càng trở nên rõ ràng hơn đối với sự tổn hại của những người dễ bị tổn thương nhất”, Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic, nói. Quan sát viên Thường trực của Tòa thánh tại Liên hợp quốc tại Geneva.

Hỗ trợ cho những người ít đặc quyền hơn 

Phát biểu với Michele Raviart của Vatican News, Đức Tổng Giám mục Jurkovic lưu ý rằng một trường hợp điển hình cho sự bất bình đẳng này được thể hiện qua cách một số bang tích trữ vắc xin trên thị trường quốc tế.

“Thật đáng tiếc,” ông lưu ý, “hành vi này dường như được điều khiển bởi quy luật của những kẻ mạnh nhất, nơi mà chỉ những nước giàu nhất mới chiếm ưu thế và những nước kém phát triển hơn thua cuộc.”

Ông nói: “Chúng tôi cũng phải nói thêm rằng có một sự bất cân đối rằng một số quốc gia ít đặc quyền hơn đã mua lại nhiều vắc-xin hơn, và một lần nữa cần đối thoại để phân phối những gì đã được bán. “Và trong một số trường hợp, chúng tôi cũng thấy những ví dụ rất tốt đẹp về tình đoàn kết, nơi có thể thể hiện được tình cảm của một quốc gia đối với quốc gia đang cần đến quốc gia và nó được nhìn thấy thực tế hàng ngày.”

Ba từ quan trọng

Đức Tổng Giám mục Jurkovic tiếp tục lưu ý rằng chính vì lý do này, được truyền cảm hứng từ những lời của Đức Thánh Cha, “chúng tôi, Phái đoàn Thường trực của Tòa Thánh tại Geneva, đang tổ chức sự kiện cấp cao này có tên là ‘ Tình huynh đệ, Chủ nghĩa đa phương và Hòa bình. ‘ . “

Đức Tổng Giám mục Jurkovic tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của cả ba từ này.

” ‘Tình huynh đệ’,  rõ ràng, vì thông điệp của Đức Thánh Cha; ‘Chủ nghĩa đa phương’,  bởi vì nó luôn luôn cần thiết để nhấn mạnh sự cần thiết của sự hợp tác quốc tế, đôi khi dường như không hiệu quả lắm nhưng hoàn toàn không thể thiếu; và điều thứ ba điều là ‘Hòa bình’ “.

Hòa bình, Đức Tổng Giám mục Jurkovic lưu ý, cực kỳ quan trọng khi nói về Geneva, bởi vì thành phố là “nơi đàm phán về giải trừ quân bị”. Ông lưu ý rằng có hơn 40 đại diện và đại sứ thường trực làm việc về vấn đề này.  

Hội thảo trên web lấy cảm hứng từ Giáo hoàng

Hội thảo trên web sắp tới, diễn ra vào thứ Năm, ngày 15 tháng 4, sẽ khai mạc với sự trình bày thông điệp Fratelli tutti của Đức Thánh Cha bởi Ngoại trưởng, Đức Hồng y P ietro Parolin. 

Trích dẫn Điều 1 của Tuyên ngôn Thế giới về Nhân quyền, Đức Tổng Giám mục Jurkovic lưu ý rằng “tất cả con người sinh ra đều tự do và bình đẳng về phẩm giá và quyền. Họ được phú cho lý trí và lương tâm và nên hành động với nhau trên tinh thần anh em.” 

Ông giải thích rằng chính từ “tình anh em” đã truyền cảm hứng cho Tài liệu này. Ông nói: “Tôi nghĩ thật may mắn khi chúng tôi là tổ chức đầu tiên có ý tưởng lấy cảm hứng từ khái niệm tình huynh đệ”.

Ông nói: “Đây là lý do tại sao chúng tôi coi sự kiện của mình rất phù hợp. “Đó là một cuộc gặp gỡ tốt đẹp giữa nguồn cảm hứng của Đức Thánh Cha và LHQ.”

Hợp tác để đối thoại

Phần thứ hai của sự kiện tập trung vào đối thoại liên tôn. Đức Tổng Giám mục Jurkovic lưu ý rằng đối thoại liên tôn là một phần rất quan trọng của thế kỷ 21.

“Tất nhiên, nó luôn quan trọng”, ông nói, nhưng trước đây nó thường bị “lạm dụng” nhiều hơn là dùng cho mục đích tốt.

Đức Tổng Giám mục Jurkovic tiếp tục nói rằng chính vì lý do này mà sự cộng tác giữa các nhân vật nổi tiếng trong các tôn giáo khác nhau và truyền thống của họ có thể thúc đẩy sự hợp tác và đối thoại giữa các tôn giáo.

Đức Tổng Giám mục Jurkovic kết luận: “Tôi nghĩ sứ mệnh của Tòa Thánh chính xác là như vậy: trình bày thông điệp của Đức Thánh Cha, để tiếp tục cuộc đối thoại này giữa các tôn giáo.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang