Tắt Quảng Cáo [X]

Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI đã có dự án thăm Slovak

01:09 13/08/2021
hoc du

Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI đã có dự án viếng thăm Cộng hòa Slovak hồi năm 2013, nhân kỷ niệm 1.150 năm thánh Cirillo và Metodio đến truyền đạo tại lãnh thổ nay thuộc cộng hòa Slovak.

Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI đã có dự án viếng thăm Cộng hòa Slovak hồi năm 2013, nhân kỷ niệm 1.150 năm thánh Cirillo và Metodio đến truyền đạo tại lãnh thổ nay thuộc cộng hòa Slovak.
Cựu đại sứ Slovak cạnh Tòa Thánh, ông Jozef Dravecky, 74 tuổi, tuyên bố như trên, hôm 11/8/2021 vừa qua, với hãng tin Tasr, nhân dịp Đức Thánh cha Phanxicô sắp đến viếng thăm Slovak, từ chiều ngày 12 đến 15/9 tới đây.
Nhiều người cho rằng Đức Thánh cha có vẻ quyết định đột ngột, khi thông báo quyết định viếng thăm Slovak, sau khi kết thúc Đại hội Thánh Thể Quốc tế thứ 52, tại Budapest, Hungary. Ông Dravecky kể lại khi còn làm đại sứ cạnh Tòa Thánh từ năm 2007 đến 2013, ông đã đích thân vận động xin Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI đến thăm Slovak, vào năm 2013. Nhưng đứng trước tình trạng sức khỏe suy yếu của ngài, dự án viếng thăm được dời lại một năm. Rồi sau đó dự án lại đụng với cuộc viếng thăm của ngài tại Liban, hồi tháng Chín năm 2012. Tiếp đến trước khi đi tới việc ấn định chắc chắn thời điểm viếng thăm của Đức Giáo hoàng Biển Đức thì xảy ra quyết định của ngài từ chức, hồi tháng Hai năm 2013.
Theo cựu đại sứ Dravecky, sự việc cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô tại Slovak chỉ được chính thức thông báo trước hơn hai tháng, chứng tỏ Đức Thánh cha đã có dự tính trước sẽ viếng thăm nước này. Ông nghĩ rằng “có lẽ ngài thấy có những vấn đề trong Giáo hội tại Slovak, điều mà chúng ta không biết toàn bộ. Hoặc có lẽ Slovak là một nước tiêu biểu, đang bị đe dọa vì những cám dỗ tân thời hiện nay”.
Trong dịp viếng thăm tại Vatican, ngày 14/12 năm ngoái, bà Tổng thống Zuzana Caputova, đã mời Đức Thánh cha Phanxicô đến viếng thăm. Tiếp đến, trên chuyến bay từ Irak trở về Vatican, ngày 8/3 năm nay, Đức Thánh cha cho các ký giả cùng đi với ngài rằng ngài sẽ đến Hungary để bế mạc Đại hội Thánh Thể, và vì Slovak chỉ cách thủ đô Hungary 2 giờ xe hơi, vậy tại sao không thể đến thăm!
Mặt khác, tối thứ Ba 10/8 vừa qua, đài truyền hình Slovak cho biết chính phủ nước này đã dành gần 5 triệu rưỡi Euro cho cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha. Ngoài ra, chính phủ cũng chấp thuận việc sử dụng 1.300 binh sĩ để bảo đảm an ninh trật tự trong những ngày ngài thăm viếng Slovak. Các quân nhân sẽ được sự hỗ trợ của cảnh sát.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang