Tắt Quảng Cáo [X]

ĐTC sẽ gặp 500 người nghèo tại Assisi

12:16 22/10/2021

Ngày 15/10/2021 Vatican thông báo rằng để chuẩn bị cho Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ V, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật 14/11/2021, Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Assisi vào ngày 12/11/2021, và tại đây ngài sẽ dành thời gian lắng nghe và cầu nguyện với khoảng 500 người nghèo từ khắp châu Âu.

Ngày 15/10/2021 Vatican thông báo rằng để chuẩn bị cho Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ V, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật 14/11/2021, Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Assisi vào ngày 12/11/2021, và tại đây ngài sẽ dành thời gian lắng nghe và cầu nguyện với khoảng 500 người nghèo từ khắp châu Âu.

Theo Hội đồng Toà Thánh tái truyền giảng Tin Mừng, cơ quan tổ chức sự kiện, Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm cách cá nhân đền thờ Đức Mẹ các Thiên thần, nơi sinh của thánh Phanxicô. Sau đó ngài sẽ gặp một nhóm 500 người nghèo, cầu nguyện với họ và lắng nghe kinh nghiệm của họ.

Đây sẽ là lần thứ 5 Đức Thánh Cha viếng thăm Assisi. Lần thứ nhất ngài viếng thăm Assisi là vào ngày lễ thánh Phanxicô Assisi, 4/10/2013, năm ngài được bầu làm Giáo hoàng. Lần thứ hai là vào ngày 4/8/2016, nhân kỷ niệm 800 năm Ơn Tha thứ Assisi. Ngày 20/9 cùng năm 2016 ngài viếng Assisi nhân Ngày Thế giưới cầu nguyện cho hoà bình. Và lần cuối cùng vào ngày 3/10/2020 để ký thông điệp Fratelli Tutti.

Chủ đề của Ngày Thế giới Người nghèo năm nay là “Người nghèo anh em luôn có ngay bên” (Mc 14,7).

Ngày Thế giới Người nghèo

Đức Thánh Cha đã thiết lập Ngày Thế giới Người nghèo qua tông thư Lòng Thương xót và Nỗi Khốn khổ, được ban hành vào năm 2016, vào cuối Năm Thánh Lòng Thương xót. Đức Thánh Cha giải thích trong sứ điệp Ngày Thế giới Người nghèo năm 2017: “Vào lúc kết thúc Năm Thánh Lòng Thương xót, tôi muốn cung cấp cho Giáo hội một Ngày Thế giới Người nghèo, để trên khắp thế giới, các cộng đồng Kitô giáp có thể trở thành một dấu hiệu to lớn hơn bao giờ hết về lòng bác ái của Chúa Kitô đối với những người rốt hết và những người khốn khổ nhất”.

Ngày Thế giới Người nghèo được cử hành hàng năm vào Chúa Nhật 33 Thường niên.

Hồi tháng 6 Đức Thánh Cha đã công bố sứ điệp cho Ngày Thế giới Người nghèo năm nay, trong đó ngài kêu gọi một cách tiếp cận mới của toàn cầu về vấn đề nghèo đói. Ngài than phiền về xu hướng ngày càng gia tăng sa thải người nghèo vì bối cảnh của cuộc khủng hoảng virus corona. Ngài nhận xét: “Ngày càng có nhiều quan niệm cho rằng người nghèo không chỉ chịu trách nhiệm về tình trạng của họ, mà họ còn là gánh nặng không thể chịu đựng được đối với một hệ thống kinh tế tập trung vào lợi ích của một số nhóm đặc quyền”. (CNA 15/10/2021)

Nguyễn Huy/Vaticannews

Bạn có thể quan tâm

6g sáng ĐTC lặng lẽ đến kính viếng Đức Mẹ cầu cho mọi người bình an trước biến thể Omicron

Cảm động: 6h sáng ĐTC lặng lẽ đến kính viếng Đức Mẹ cầu cho mọi người bình an trước biến thể Omicron

Sáng thứ Tư, khoảng 6:15 sáng giờ địa phương Rôma, tức là khoảng 11g15 sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến quảng trường Tây Ban Nha để lặng lẽ tôn kính Đức Mẹ, nhân Lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội được Giáo hội cử hành vào ngày 8 tháng 12.

Khoảnh khắc: Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng gặp Đức Thánh Cha Phanxicô, Tại Sao Giáo Hoàng chưa thăm Việt Nam?

Khoảnh khắc: Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng gặp Đức Thánh Cha Phanxicô

Có thể nói đây là một cơ hội tuyệt vời để các tín hữu Việt Nam được một lần thỏa lòng mong ước, được nhìn thấy và gần gũi với Đức Thánh Cha. Niềm vui này có lẽ cũng khơi dậy một mong ước thầm kín, niềm hy vọng rằng một ngày không xa, chúng ta có thể đón tiếp một Vị Giáo hoàng ngay chính trên mảnh đất quê hương Việt Nam thân yêu.

Biến thể Omicron

Biến thể Omicron khiến Đức Thánh Cha Phanxicô phải hủy chuyến viếng thăm quảng trường Tây Ban Nha vào ngày 8 tháng 12

Chính quyền Ý cho biết chủng Covid mới đã tràn vào Ý. Trong bối cảnh này, để tránh các cuộc tụ tập và nguy cơ lây lan, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ không thực hiện nghi lễ truyền thống trước công chúng tại các quảng trường các bậc thềm Tây Ban Nha vào ngày 8 tháng 12, tới đây, lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội.

Các cử hành phụng vụ của ĐTC trong mùa Giáng sinh 2021

Các cử hành phụng vụ của ĐTC trong mùa Giáng sinh 2021

Hôm thứ Bảy 27/11/2021, Phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo các cử hành phụng vụ của Đức Thánh Cha dịp lễ Giáng Sinh và năm mới. Để tránh tụ họp đông người trong thời điểm đại dịch, lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội 08/12, Đức Thánh Cha sẽ chỉ đến tôn kính Đức Mẹ tại quảng trường Tây Ban Nha một cách riêng tư.

Video: Cử chỉ “Thả Tim” đáng yêu của ĐGH Phanxicô

Video: Cử chỉ “Thả Tim” đáng yêu của ĐGH Phanxicô

Từ cửa sổ trực thăng trước khi cất cánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm dấu Thánh Giá và dùng hai ngón tay tạo hình trái tim để chúc lành và bày tỏ tình cảm của ngài với đám đông bên ngoài đang chào tạm biệt mình. Hình ảnh được RomeReports ghi lại tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2013 ở Rio (Brazil).

ĐTC gặp người khuyết tật trong chuyến thăm Iraq vào tháng 3/2021

Sứ điệp của ĐTC cho Ngày Quốc tế người khuyết tật

Ngày 25/11/2021 Toà Thánh đã công bố Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Quốc tế người khuyết tật, được Liên Hiệp quốc cử hành hàng năm vào ngày 3/12. Trong sứ điệp Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi với những người khuyết tật. Ngài nói với họ rằng Giáo hội thật sự là nhà của họ; Giáo hội yêu thương họ và cần họ để hoàn thành sứ vụ phục vụ Tin Mừng.

lên đầu trang

Nhận ngay