Tắt Quảng Cáo [X]

Đã tìm được ngọn núi Sinai – nơi Môsê nhận 10 điều răn từ Thiên Chúa

07:33 22/03/2023
hoc du

Một nhóm các nhà nghiên cứu Kinh Thánh đã công bố kết quả thực địa tại Ả Rập Xê Út để chứng minh họ có lẽ đã tìm được địa điểm của núi Sinai – còn gọi là núi của Môsê, gần biên giới với Jordan.

Núi Sinai trong Cựu Ước là ngọn núi nơi Thiên Chúa trao cho nhà tiên tri Môsê Mười Ðiều Răn, và cũng vì thế đã trở thành một trong những nơi linh thiêng nhất của Kitô giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo. Tuy nhiên, đến nay vị trí chính xác của nó vẫn chìm trong vòng bí ẩn, vì giới học giả hiện đại chưa đạt được nhất trí về địa điểm của ngọn núi thiêng.

Núi Jabal Maqla

Các học giả Kinh Thánh của tổ chức phi lợi nhuận Doubting Thomas Research Foundation (DTRF) vừa công bố những hình ảnh mà họ cho là chụp các dòng chữ nguyên thủy, viết bằng ngôn ngữ Do Thái cổ tại địa điểm có thể là nơi nhà tiên tri Môsê nhận lãnh Mười Ðiều Răn. Theo DTRF, ngọn núi mà bao thế hệ nhân loại vẫn luôn tìm kiếm đang tọa lạc ở Ả Rập Xê Út, với tên gọi ngày nay là Jabal Maqla. Jabal Maqla, có thể mô tả như là một ngọn thuộc dãy núi Jabal al-Lawz hoặc cũng được xem như một ngọn núi độc lập, đang ở độ cao 2.580m so với mực nước biển. Ðược đặt biệt danh là “núi của những quả hạnh”, nó nằm ở phía đông bắc Ả Rập Xê Út, gần biên giới với Jordan.

Các chuyên gia DTRF đã công bố phát hiện mới trong một bộ phim tài liệu dài 25 phút. Với tựa đề “Tìm kiếm núi của Môsê: Ngọn núi Sinai thực sự nằm ở Ả Rập Xê Út”, bộ phim đã nhận được hơn 2,4 triệu lượt xem và nhiều nhận xét, cho thấy sự quan tâm đông đảo của người thời nay đối với tiên tri Môsê. Trên website, DTRF công bố một loạt các hình ảnh mà họ cho là chữ viết Do Thái cổ đại được tìm thấy tại ngọn núi trên, bao gồm dòng chữ cung cấp lời mô tả lâu đời bậc nhất về chân đèn Menorah.

Theo Cựu Ước, đây là chân đèn làm từ vàng nguyên chất, được ông Môsê sử dụng trong những buổi cầu nguyện ở nơi hoang dã khi trên đường rời khỏi Ai Cập và sau đó được đưa vào Ðền thờ Thứ Nhất. Dựa trên chi tiết này, các học giả tin rằng đây là chứng cứ cho thấy có sự hiện diện của người Do Thái cổ tại khu vực này vào thời của tiên tri Môsê. Tiến sĩ Miles Jones, chuyên ngành ngôn ngữ cổ đại, đã xem những bức ảnh do DTRF cung cấp và cho rằng đây là ngôn ngữ Do Thái nguyên thủy. Một trong số những chữ cổ đó dường như là Yahweh, tên người Do Thái cổ gọi Chúa Trời. Và các học giả từ đây suy đoán những dòng chữ có lẽ đã xuất hiện vào thời điểm diễn ra cuộc di dân của người Do Thái khỏi Ai Cập, theo như sách Xuất Hành ghi nhận.

Những dấu bàn chân

Bên cạnh các chữ viết, họ còn tìm thấy những hình vẽ giống như dấu bàn chân trên một số tảng đá. Các chuyên gia DTRF nêu lên giả thuyết đây là dấu ấn người xưa để lại để đánh dấu lãnh thổ mới trong lúc di chuyển theo sự dẫn dắt của tiên tri Môsê. DTRF cũng dẫn lời tiến sĩ Sung Hak Kim, chuyên gia Hàn Quốc cho rằng ông đã tìm được dấu vết cổ nhất mô tả về đèn Menorah tại khu vực.

Mục tiêu kế tiếp của các nhà nghiên cứu là kêu gọi nhà cầm quyền Ả Rập Xê Út hãy bảo tồn khu vực quanh núi Jabal Maqla để phục vụ cho các dự án khảo cổ trong thời gian tới. Nếu thật sự đây là núi Sinai, họ cho rằng ắt hẳn phải có một nghĩa địa cổ đại khổng lồ gần đó, cũng như các cấu trúc được mô tả trong Kinh Thánh là “12 cột trụ”. Hiện giới hữu trách đã cho xây các hàng rào xung quanh ngọn núi này.


Nguồn: CGvDT

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang