Tắt Quảng Cáo [X]

Đã có con và muốn kết hôn với người Công giáo

09:51 25/09/2023
hoc du
Con chào Cha! Con có quen một anh người công giáo, muốn kết hôn với một chị lương dân. Chị đã có con nhưng con không biết chị đã kết hôn chưa. Trường hợp chị chưa kết hôn theo luật dân sự, thì chị ấy có được kết hôn với anh người công giáo không (có phép chuẩn)? Trường hợp chị muốn kết hôn mà không theo đạo công giáo thì sao? Con xin Cha giải thích thêm. Con xin chân thành cám ơn Cha.

Le Hong Phuong

Đáp:

Nếu chị đã kết hôn theo luật dân sự, thì bạn của anh không thể kết hôn với chị ấy, cho dầu chị ấy có ly dị.

Bởi Hôn nhân là một định chế cho chính Thiên Chúa thiết lập, Giáo Hội luôn tôn trọng bản chất của hôn nhân, mặc dầu hôn nhân đó chưa là bí tích. Và cũng không một Đấng bản quyền nào có thể cho phép chuẩn hôn phối để bạn anh kết hôn với chị ấy.

Duy chỉ có một trường hợp anh ấy có thể kết hôn với chị đó, nếu chị đó đã ly dị và hoàn toàn tự do đồng ý theo đạo Công giáo. Đay được gọi là đực ân thánh Phaolô, hay còn được gọi là đặc ân Đức tin.

Còn nếu chị ấy chưa kết hôn dân sự, chưa được luật pháp hoặc xã hội công nhận là vợ của một người nào, tức là chưa kết hôn với ai, mặc dầu chị có một đứa con, bạn của anh có thể xin phép chuẩn để kết hôn với chị  ấy cách hợp pháp.

Thân ái chào anh

Giải Đáp và Hướng Dẫn:
Lm. Antôn Pađôva Hà Văn Minh, Gp. Phú Cường


 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang