nha khu C

Tượng đài Thánh Giuse ở trên dãy nhà khu C của Trung tâm Y tế (xưa là trường Trung học của Hội dòng)

Lần giở lại những trang nhật ký của cộng đoàn, chúng tôi đọc thấy nhiều điềm thiêng dấu lạ mà các Thánh đã can thiệp ngay từ thời gian đầu cho đến ngày nay. Chẳng hạn: Chỉ sau một tuần đến trụ ngụ trong nhà trường của các Dì mấy cô chú cán bộ có những hành vi giễu cợt đối với tượng Thánh Giuse dạy Trẻ thơ Giêsu, thì sau đó đã phải ôm chăn chiếu đi tìm chỗ ngủ khác (21/1/1977). Vài tháng sau, một số người bị ép phải tháo gỡ tượng Thánh Giuse ấy ở trên nóc nhà trường 3 tầng đưa xuống, cũng phải mất 3 ngày ròng rã mới làm xong (15-17/5/1977), còn kèm theo những điềm chẳng lành xảy ra cho mấy cán bộ liên quan, mặc dù các Dì đã đọc kinh đền tạ thay cho họ. Từ vài cảnh báo đó, hai tượng Thánh Giuse và Thánh Vicente còn lại không bị chuyển đi nơi khác theo lệnh của cấp trên nữa.

tuong chua

Tượng thánh Giuse dạy trẻ thơ Giêsu hiện nay được đặt trong nhà nguyện Tu xá Thánh Giuse

Dọc dài năm tháng, dưới sự quản lý thiếu trách nhiệm và vô tâm về tâm linh của cơ quan hữu trách, các Thánh bị phủ đầy rong rêu, sơn vôi lở tróc, bao quanh mọi thứ cỏ rác, chất thải dơ bẩn, xú uế trông thật thảm thương! Nhưng rồi, một khi giờ đã đến, các Ngài lần lượt bày tỏ sự linh thiêng thần thánh cho những người dân trong vùng, trong đó có cả những người không có đạo Công giáo. Hội dòng chúng tôi còn giữ lại những bút tích và chứng từ của một số anh em giáo dân đã được Thánh Vicente thôi thúc trong giấc chiêm bao: “Hãy đi và dọn sạch cho Ta!” Một tuần trước Tết Giáp Tuất (năm 1994), hai tượng đài được anh em làm vệ sinh và tu sửa với nhiều chuyến xe chở cát, đá, xi măng… đi vào cổng bệnh viện mà vẫn không bị phát hiện và ngăn trở.

hoi dong

Tượng đài thánh Vicente trong khuôn viên Trung tâm Y tế

 

Thế rồi từ đó, bà con xa gần rủ nhau vào thắp nhang, đọc kinh, xin khấn và tạ ơn. Kẻ thì xin ơn chữa bệnh, người thì tạ ơn được kết hôn và gia đình thuận hòa. Học sinh xin ơn thi đỗ, công nhân tìm được việc làm, người này được đậu phỏng vấn đi nước ngoài, kẻ khác xin ơn trả nợ và tìm lại của đã mất…

Niềm tin vào thế giới thần thánh không dừng lại với chúng sinh hay lớp người bình dân, nhưng cả với những người học thức. Riêng với các nữ tu chúng tôi, ngôi trường Thánh Giuse ngày xưa không chỉ là tài sản vật chất, mà còn là một mảnh đất linh thiêng, nhiệm mầu cần phải được bảo vệ. Thật vậy, sau mỗi lần mệt mỏi vì các đơn xin hoàn lại tài sản bị gạt qua một bên, chúng tôi thường thấy xuất hiện những điềm báo, nhắc bảo chúng tôi phải trỗi dậy và kiên trì đấu tranh. Đặc biệt từ tháng 6 đến tháng 8 năm nay (2020), một số vị cao niên trong Hội dòng thường chia sẻ những nguyện ước của các Mẹ Bề trên trước khi qua đời là được nhìn thấy hậu duệ của mình sinh hoạt và phát triển trên mảnh đất xương máu đó. Có Dì nhà an dưỡng đi viếng mộ các bậc tiền bối trở về, cũng mang một sứ điệp tương tự, nhắc Bề trên Dòng và Ban Tổng cố vấn phải hoàn trọn những ước mong của các Dì đã từng sống trong tu xá Thánh Giuse (Tân Mai).

Chẳng biết có phải là ngẫu nhiên hay do sự xếp đặt bí ẩn, cũng vào đầu tháng 7 và tháng 8 này, Dì Bề trên Tổng quyền đương nhiệm (danh xưng thay cho “Mẹ Bề trên”) nhiều lần cũng bị đánh thức giữa đêm khuya, sau khi nghe tiếng vang vọng trong giấc điệp: “Đây là tài sản của tổ tiên và tâm linh của Hội dòng, con hãy trỗi dậy và can đảm dành lại công lý, vì thần thánh đang ở cùng con”. Sáng hôm sau, một thụ huấn sinh thảng thốt đến gặp Dì Tổng kể lại rằng em cũng thấy các Mẹ Bề trên cứ ra vào phòng Dì Tổng như đang họp bàn chuyện đại sự…

Qua một vài câu chuyện tâm linh và điềm báo huyền nhiệm được phép kể ra đây, nữ tu Đa Minh Tam Hiệp chúng tôi quyết tâm dành lại di sản của tổ tiên cho đến cùng. Xin quý độc giả tiếp tục chia sẻ và cầu nguyện, và kính mong những vị có thẩm quyền mau chóng giải quyết nguyện vọng chính đáng của chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn.

vieng tham

Đại diện Tòa giám mục Xuân Lộc đến thăm ngôi trường xưa của Hội dòng

 

Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp