Tắt Quảng Cáo [X]

Hai chị em sinh đôi gặp nhau và khấn cùng một Dòng sau 55 năm xa cách

10:13 01/06/2022
hoc du

Xa cách nhau từ khi mới sinh, hai nữ tu sinh đôi Gabriela và Elzbieta gặp lại nhau trong dòng Nữ tu Thánh Isave… Các xơ trả lời trên báo Aleteia: “Câu chuyện của chúng tôi rất dài, chúng tôi chỉ biết tạ ơn Chúa”.


Ngày 23 tháng 2 năm 1962, bà Cecylia hạ sinh hai cô gái sinh đôi. Bà không bao giờ được thấy mặt con mình. Bị biến chứng khi mổ để sinh con, bà qua đời sau đó. Đứng trước tình trạng đau thương này, gia đình không biết làm cách nào hơn là phải tách hai chị em song sinh ra. một người được người cha nuôi, một người được người chị của bà mẹ quá cố nuôi.

Và trên giấy tờ thì bây giờ hai chị em ruột thành hai chị em họ! Hai chị em Elzbieta và Gabriela ở hai làng gần nhau, cùng học chung một trường. Hai chị em thường ngồi hàng đầu bên cạnh nhau vì họ cùng bị thị lực kém. Hai chị em rất hợp nhau, chơi chung với nhau, cùng chọn chung một sinh hoạt với nhau. Hai chị em giống nhau đến cả cách ăn mặc, họ luôn chọn áo quần, giày dép giống nhau.

Chị em họ nhưng mọi người đều nghĩ là chị em sinh đôi!

Hai chị em thích học giáo lý, thích đi tĩnh tâm cùng với các bạn cùng lớp. Đến lễ Các Thánh, hai chị em thích đi thăm các nghĩa trang như truyền thống của nước Ba Lan. Mỗi năm, cùng với gia đình, hai chị em đến cầu nguyện ở mộ của “dì Cecylia” mà hai chị em không biết đó là mộ của mẹ mình.


Suốt tuổi thơ, hai chị em thường nghe những người không biết câu chuyện của hai chị em nói: “Đó là hai chị em họ nhưng chúng giống nhau như hai chị em sinh đôi!” Khi lên mười, trong một lần gia đình nói chuyện, Gabriela khám phá được bí mật khi mình sinh ra. Một thời gian trước Elzbieta, cô chỉ biết khi mình rước lễ lần đầu. Hai chị em thổ lộ: “Đời sống ở nhà quê thì đẹp nhưng nhiều người dễ dàng nói hơi nhiều về người khác… Dĩ nhiên chúng tôi rất bị sốc dù chúng tôi hiểu thiện ý tốt của người thân và chúng tôi rất được yêu thương”.

Ơn gọi

Đến tuổi vị thành niên, hai chị em thường sinh hoạt trong nhóm cầu nguyện của các nữ tu dòng Thánh Isave. Mỗi người nghe tiếng gọi đời sống tu trì của mình. Họ trao đổi với nhau rất nhiều về chuyện này. Hai chị em rất mến linh đạo của dòng, họ quyết định sẽ vào dòng Thánh Isave.

Ngày đã được ấn định, chỉ là làm sao báo cho “cha mẹ” hai bên biết.

Đối với Elzbieta thì thuận buồm vì cha ruột đồng ý ngay. Còn đối với Gabriela thì ngược lại: ‘người cha’ giận dữ, ông tịch thu thẻ căn cước và cấm Elzbieta ra khỏi nhà. Một năm rưỡi sau, Gabriela dựng lên một mẹo để vào nhà dòng với Elzbieta. Với lý do là đi thăm Elzbieta nhân ngày sinh nhật của hai người, Gabriela chuẩn bị để vào nhà dòng… vĩnh viễn! Elzbieta quá vui nhưng phải trả một giá khá đắt là cắt đứt liên lạc với cha mẹ mình trong vòng vài năm.

Cuối cùng hai chị em ở chung với nhau

Bắt đầu thời gian ân sủng của cả hai người. Đó là được ở bên cạnh nhau để cùng đến với Chúa Giêsu Kitô. Năm năm sau, hai chị em khấn trọn. Cha mẹ của Gabriela cùng đi với cha xứ đến dự, cuối cùng họ chúc lành cho con gái mình. Và họ rất xúc động.


Đối với Elzbieta và Gabriela thì không có con đường nào khác hơn: “Khi mẹ chúng tôi chết khi sinh, một nữ tu của cộng đoàn đã cầm tay mẹ tôi. Chúng tôi nghĩ mẹ chúng tôi đã cầu nguyện cho ơn gọi chúng tôi. Việc chúng tôi gặp lại nhau, cùng một tiến trình ơn gọi chung ở nhà tập, tất cả là ơn Chúa. Ơn gọi của chúng tôi là một món quà rất đẹp, món quà đến từ trời”.

Marta An Nguyễn dịch


Nguồn: Phanxico.vn

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang