Tắt Quảng Cáo [X]

Chân dung và Tiểu sử Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

02:42 23/01/2023

I- Tiểu Sử Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt

– 4.9.1952: sinh tại Mỹ Sơn, tỉnh Lạng Sơn
– 21.8.1964: theo học tại Tiểu Chủng viện Têrêsa, thuộc giáo phận Long Xuyên.
– 15.6.1972: theo học tại Đại Chủng Viện Tôma, giáo phận Long Xuyên. Phục vụ tại Nhà Thờ Chính Tòa Long Xuyên.
– 31.5.1991: Thụ Phong Linh Mục do Đức Cha Gioan Baotixita Bùi Tuần. Phó xứ Nhà Thờ Chính Tòa Long Xuyên.
– 3.12.1993: Theo học tại Institut Catholique de Paris, Pháp và đã tốt nghiệp tiến sĩ triết học và thần học.. Chánh văn phòng Tòa Giám Mục GP Long Xuyên.
– 18.6.1999: Được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám Mục Lạng Sơn và Cao Bằng.
– 29.6.1999: Được tấn phong Giám Mục do Đức Cha Gioan Baotixita Bùi Tuần.
– 26.4.2003: Được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám Quản Tông Tòa Tổng Giáo Phận Hà Nội.
– 07.05.2003: Nhậm chức Giám Quản Tông Tòa Tổng Giáo Phận Hà Nội, thay cho Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng về nghỉ hưu.
– 19.02.2005: Được ĐTC Gioan Phaolô II chính thức bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục cai quản Tổng giáo phận Hà Nội.
– Năm 2006 đến nay: Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, kiêm Tổng thư ký của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

II- KHẨU HIỆU (MOTTO): CHẠNH LÒNG THƯƠNG

Khi được phong làm Giám Mục, Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt đã chọn cho mình khẩu hiệu rất đặc biệt là “Chạnh Lòng Thương”. Khi chọn khẩu hiệu này, có lẽ Ngài muốn trở nên giống Thầy Giêsu của mình, như trong Tin Mừng thánh Luca 9:36 tường thuật rằng:

“Đức Giê-su thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt”.

Chúa Giêsu là vị Mục Tử nhân lành đã không khỏi chạnh lòng thương đàn lũ dân chúng đi theo Ngài, vì họ là những người lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt. Tôi cảm nhận Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt đã không chỉ chọn, mà còn sống đúng với khẩu hiệu của mình. Ngài đã  “chạnh lòng thương” đối với đàn chiên, và với người nghèo khổ mỗi khi có thiên tai, hay biến cố gì xảy ra, Ngài đã luôn có mặt đồng hành với họ. Hình ảnh Ngài rời Toà Giám Mục đi trên những con đường đất, lụt lội, sình lầy; đi trên ghe thuyền đến viếng thăm những nạn nhân đang sống trong những hoàn cảnh khó khăn đã nói lên trái tim của người mục tử nhân lành có lòng xót thương. Những người lầm than vất vưởng, bần cùng trong xã hội được Ngài tìm đến an ủi, nâng đỡ về tinh thần và vật chất. Với những người dân lành thấp cổ bé miệng không dám lên tiếng, hay cho dù có lên tiếng cũng chẳng được giới hữu trách lắng nghe, thì chính Ngài đã lên tiếng thay cho họ.

Chứng bệnh mất ngủ của Ngài trong thời gian gần đây có lẽ là bệnh “chạnh lòng thương”. Chạnh lòng thương đàn chiên, chạnh lòng thương Giáo Hội của Ngài. Là cha mẹ ai cũng trải qua kinh nghiệm như lời bài hát Lòng Mẹ “thương con thao thức bao đêm trường, con đã yên giấc mẹ hiền vui sướng biết bao”. Đến khi nào con cái nên thành người, thành tài và đời sống được hạnh phúc thì lúc ấy cha mẹ mới tạm yên giấc. Là cha tinh thần, là vị chủ chăn, Đức Tổng cũng không tránh khỏi kinh nghiệm “thương chiên thao thức bao đêm trường, chiên được no ấm cha hiền vui sướng biết bao”. Ngài thao thức cho đời sống tinh thần cũng như đời sống nhân bản của con chiên. Từ thao thức nhiều đêm đã trở thành thức đêm và mất ngủ.

Chúc Tết Đức Nguyên TGM Giuse Ngô Quang Kiệt tại Đan Viện Châu Sơn - Sinh Viên Công GiáoĐức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt – Người Mục tử chạnh lòng thương - YouTubeLễ đưa chân Đức cha Giuse Vũ duy Thống : Bài giảng của Đức TGM Ngô Quang KiệtĐỨC CHA GIUSE NGÔ QUANG KIỆT: “TÔI ĐÃ LÀM TẤT CẢ CHỈ VÌ LỢI ÍCH CỦA GIÁO HỘI…” | KÊNH THÔNG TIN XUÂN BÍCH VN


 

Bạn có thể quan tâm

Phá chay có tội không?

Liệu ta có phạm tội nếu phá luật giữ chay của mình? Việc vi phạm lời hứa hay phá luật giữ chay có thể làm bạn thất vọng, nhưng điều đó không nhất thiết...

lên đầu trang