Tắt Quảng Cáo [X]

Thông Báo về Cha Xứ và Cha Phó gặp nạn ngay lúc này – Xin cầu nguyện cho 2 Linh Mục

06:53 11/12/2022
hoc du

Trong một tuyên bố về Cha Xứ và Cha Phó gặp Nạn Ngay Lúc Này…
Father Ivan Levystky and Father Bohdan Geleta
Sau khi hai giáo sĩ của họ bị lực lượng Nga giam giữ vào tuần trước, Tổng giáo phận Donetsk của Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương đã cảnh báo rằng 2 vị linh mục có thể là nạn nhân của sự tra tấn và kêu gọi trả tự do cho các ngài ngay lập tức.

Trong một tuyên bố “khẩn cấp”, chính phủ của Ông Zelenskiy đã bày tỏ tình đoàn kết của họ với các giáo sĩ, những người đang phục vụ tại thành phố Berdyansk, thuộc vùng Zaporizhzhia của Ukraine.

Các linh mục là Cha Ivan Levytskyi, chính xứ Chúa Giáng Sinh, và Cha Bohdan Geleta, Cha Phó tại giáo xứ.

Các ngài đã bị giam giữ vì bị cáo buộc chứa chất nổ với ý định thực hiện các hoạt động “du kích” chống lại quân đội Nga.

Trong một tuyên bố trước đó, tổng giáo phận Donetsk gọi các cáo buộc là “sai sự thật” và “vu khống”, vì các giáo sĩ chưa bao giờ mạo hiểm vượt ra ngoài phạm vi trách nhiệm mục vụ của các ngài và rằng những lời bịa đặt như vậy giống một cách kỳ lạ với các phương pháp tuyên truyền điển hình thời Liên Xô được sử dụng để làm mất uy tín của hàng giáo sĩ.

Cơ quan công tố Ukraine cho biết việc sử dụng các chiến lược này là dấu hiệu của “sự coi thường hoàn toàn các nguyên tắc cơ bản của quyền con người”.

Trong tuyên bố của họ hôm thứ Tư, cơ quan điều tra nói rằng cho đến nay, “các linh mục vẫn đang bị bắt giữ” và “không thể nào liên lạc với họ”.

“Chúng tôi cho rằng các linh mục có thể bị tra tấn để buộc họ phải nhận những cáo buộc sai trái như việc ‘giữ vũ khí’, là điều mà trước đây nhiều người đã bị cáo buộc bởi các đại diện của ‘chính quyền’ do quân đội Nga cài đặt.”

Trong thời gian diễn ra cuộc trưng cầu dân ý, những người ủng hộ Nga, được quân đội Nga hộ tống, đã đi thăm dò ý kiến từng nhà của người dân về việc họ có muốn tỉnh của họ bị sáp nhập hay không. Kết quả, mà nhiều người cho rằng đã bị thao túng, đã chấp thuận đề xuất này.

Putin sau đó đã ký các văn bản về việc chiếm giữ các khu vực đó và trong một cuộc bỏ phiếu nhất trí vào ngày 3 tháng 10, Duma Quốc gia, hạ viện của quốc hội Nga, đã chính thức phê chuẩn việc chiếm giữ.

Trong tuyên bố của mình, tổng giáo phận Donetsk nói rằng một “lời thú tội” có thể cần thiết để “cái gọi là ‘tòa án’ của Nga tuyên án và trừng phạt các giáo sĩ của chúng ta một cách bất hợp pháp.”

“Tổng giáo phận Donetsk lên án những phương pháp chống lại Giáo hội như vậy, là sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, đặc biệt là luật pháp và phong tục chiến tranh, đồng thời yêu cầu trả tự do ngay lập tức” cho các linh mục.

Một mối quan tâm khác là sức khỏe của Cha Geleta. Tổng giáo phận nói rằng ngài mắc một căn bệnh buộc ngài phải dùng những loại thuốc đặc biệt mà anh ấy có thể không còn khả năng tiếp cận.”

Do đó, “Việc bị bắt và bị tra tấn là mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với tính mạng của ngài,” họ nói.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng tất cả các giáo sĩ trong Tổng giáo phận Donetsk của Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương ở Berdyansk, kể từ khi chiến tranh lần đầu tiên nổ ra sau cuộc xâm lược của Nga vào ngày 24 tháng 2, đã ở lại “nơi phục vụ của họ và thực hiện các nhiệm vụ mục vụ của họ theo quy tắc của Giáo Hội.”

“Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi chính quyền, các tổ chức nhân quyền công cộng và các phương tiện truyền thông đại chúng nỗ lực hết sức để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trả tự do cho các linh mục của chúng tôi,” và yêu cầu các tín hữu cầu nguyện cho ý định của các linh mục, và “truyền bá thông tin càng nhiều càng tốt.”

Hậu quả của cuộc chiến, hiện đã bước sang tháng thứ chín, là hàng nghìn người đã thiệt mạng, trong đó có nhiều dân thường, và hàng triệu người phải di tản do bạo lực đang diễn ra, cả đối với những người còn trong nước, cũng như những người chạy ra nước ngoài và đang sống như những người tị nạn.

Trong những tuần gần đây, các quan chức Ukraine đã lên án Nga tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này, gây ra sự việc mất điện lớn vào thời điểm nhiệt độ đang giảm nhanh khi bắt đầu mùa đông.

Trước mắt chưa có hồi kết rõ ràng về cuộc xâm lược này, các giám mục Công Giáo Rôma và Đông phương của Ukraine gần đây đã công bố “Năm Lòng Thương Xót” kéo dài từ ngày 27 tháng 11 năm 2022 cho đến Lễ Chúa Kitô Vua vào ngày 26 tháng 11 năm 2023, và sẽ tận tụy thể hiện tình đoàn kết với những người đang gặp khó khăn, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi chiến tranh.


Source: Crux

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang