Tắt Quảng Cáo [X]

Bổ nhiệm Đại diện Toà Thánh Vatican thường trú tại Việt Nam

09:46 23/12/2023
hoc du

BỔ NHIỆM ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC MAREK ZALEWSKI LÀM ĐẠI DIỆN TOÀ THÁNH VATICAN THƯỜNG TRÚ TẠI VIỆT NAM
Hôm nay, thứ Bảy, ngày 23-12-2023, vào lúc 12g Vatican, tức 18g Việt Nam cùng ngày, Toà Thánh Vatican công bố: Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski, Tổng Giám Mục hiệu tòa Africa (nay là Tunisia), hiện đang là Sứ thần Toà Thánh tại Singapore kiêm Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam, làm Đại diện Toà Thánh Vatican thường trú tại Việt Nam.

Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski sinh ngày 2-2-1963 tại Augustów, thuộc giáo phận Łomża, Ba Lan. Học triết học tại Đại chủng viện Łomża (1983-1985) và Thần học tại Đại chủng viện Firenze, Italia (1985-1989). Ngày 27-05-1989 thụ phong linh mục tại Nhà thờ chính toà Tổng Lãnh Thiên Thần Micae ở Łomża.

Từ 1989-1991, cha Marek Zalewski là linh mục phụ tá giáo xứ Thánh Maria của Tổng giáo phận Firenze. Sau đó theo học tại Đại học Giáo Hoàng Gregoriana và tốt nghiệp Tiến sĩ giáo luật năm 1995; đồng thời cha còn tham dự các khoá học ngôn ngữ và chương trình của Trường Ngoại giao Toà thánh.

Tháng Bảy năm 1995, cha Marek Zalewski bắt đầu tham gia ngành ngoại giao của Toà Thánh và trải qua nhiều sứ vụ:

– Toà Sứ thần Toà thánh tại Cộng hoà Trung Phi (1995-98)

– Phái đoàn ngoại giao tại Liên hiệp quốc, New York (1998-2001)

– Toà Sứ thần Toà thánh tại Anh (2001-2004)

– Toà Sứ thần Toà thánh tại Đức (2004-2008)

– Toà Sứ thần Toà thánh tại Thái Lan (2008-2011)

– Toà Sứ thần Toà thánh tại Singapore (2011-2012)

– Toà Sứ thần Toà thánh tại Malaysia (2012-2014)

Ngày 25-03-2014, Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm ngài làm Tổng Giám Mục hiệu toà Africa (nay là Tunisia) và Sứ thần Toà Thánh tại Zimbabwe. Đức Tổng Giám Mục Zalewski đã chọn khẩu hiệu “Lumen vitae Christus” (Chúa Kitô, ánh sáng ban sự sống) làm châm ngôn cho sứ vụ giám mục.

Ngoài tiếng mẹ đẻ, Đức Tổng Giám Mục Zalewski còn thông thạo tiếng Ý và tiếng Anh. Ngoài ra ngài cũng sử dụng tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Tây Ban Nha.

Cùng ngày, Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt nam, gửi thư đến Cộng đoàn Dân Chúa loan báo tin vui về Đức Tổng Giám Mục Đại diện Tòa Thánh thường trú tại Việt Nam.

* * *

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

Kính gửi: Quí Đức Hồng Y, Quí Đức Cha và cộng đồng Dân Chúa Việt Nam

Ngay thềm Giáng Sinh, chúng ta đón nhận tin vui: hôm nay, ngày 23 tháng 12 năm 2023, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski làm Đại diện Toà Thánh Vatican thường trú tại Việt Nam.

Như chúng ta đã biết, ngày 27 tháng 7 vừa qua, Toà Thánh Vatican và Việt Nam đã công nhận Thoả thuận về “Quy chế hoạt động của Đại diện thường trú và Văn phòng Đại diện thường trú Tòa thánh tại Việt Nam” nhân dịp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến thăm Vatican và hội kiến với Đức Giáo hoàng Phanxicô. Đây là kết quả của quá trình gặp gỡ và trao đổi lâu dài, nhất là từ khi thành lập “Tổ công tác hỗn hợp Việt Nam – Vatican” năm 2008, với khoá họp đầu tiên ngày 16-17 tháng 2 năm 2009. Kết quả là Toà Thánh đã bổ nhiệm hai vị Đại diện không thường trú là Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli (2011-2017) và Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski (2018-2023). Sau 14 năm với 10 khoá họp chung, nay Toà Thánh đã có thể bổ nhiệm một vị Đại diện thường trú tại Việt Nam.

Như Đức Thánh Cha đã viết trong Thư gửi Cộng đoàn Công giáo Việt Nam ngày 8 tháng 9 năm 2023, kết quả tốt đẹp này “dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau được xây dựng từng bước trong nhiều năm qua” và “nhờ nhìn nhận những điểm tương đồng và tôn trọng những khác biệt”, với mục tiêu “cùng nhau đi tìm con đường tốt nhất để phục vụ thiện ích của dân tộc Việt Nam và Hội Thánh”.

Chúng ta tin tưởng rằng trong tư cách thường trú, Đức Tổng Giám Mục Đại diện Toà Thánh sẽ là dấu chỉ hữu hình rõ nét hơn của sự hiệp thông giữa Hội Thánh Việt Nam với Đức Giáo Hoàng, đồng thời ngài cũng sẽ trở thành cầu nối ngoại giao để Hội Thánh có thể phát triển các hoạt động đa dạng nhằm đáp ứng các nhu cầu trong cộng đồng xã hội.

Chúng ta tạ ơn Chúa và vui mừng chào đón Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski trở lại Việt Nam và ở lại với chúng ta trong sứ vụ mới.

Kính chúc quí Đức Hồng Y, quí Đức Cha và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa một Mùa Giáng Sinh đầy ân sủng và năm 2024 an lành, thánh đức.

(Đã ký)

+ Giuse Nguyễn Năng

Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Tp. Hồ Chí Minh

Chủ tịch
———————–
TIN TRƯỚC ĐÓ:

Việt Nam Vatican Đạt Thỏa Thuận quy chế của Đại diện Giáo hoàng thường trú tại Việt Nam.

Hôm ngày 01 tháng Tư năm 2023, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố thông cáo chung về cuộc gặp gỡ giữa phái đoàn Tòa Thánh và Việt Nam tại Vatican.

Cuộc gặp gỡ lần thứ 10 của nhóm làm việc chung (Tổ Công tác chung) giữa Việt Nam và Tòa Thánh đã diễn ra tại thành Vatican, ngày 31 tháng Ba năm 2023. Cuộc gặp gỡ diễn ra dưới quyền chủ tọa của Bà Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng phái đoàn Việt Nam, và Đức ông Miroslaw Wachowski, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng phái đoàn Tòa Thánh.

Hai bên đã trao đổi sâu rộng về quan hệ giữa Tòa Thánh và Tòa Thánh, kể cả các vấn đề liên quan đến Giáo hội Công giáo tại Việt Nam.

Hai bên tái khẳng định tự do của Giáo hội trong khuôn khổ luật pháp, thi hành sứ mạng của mình để mưu ích cho toàn thể xã hội. Hai bên đồng ý rằng cộng đồng Công giáo tại Việt Nam sẽ tiếp tục được giáo huấn của Giáo hội soi sáng hướng dẫn về ơn gọi làm người Công giáo tốt và công dân tốt.

Hai bên nhìn nhận những tiến bộ trong quan hệ trong quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh, kể cả những tiếp xúc và tham khảo thường xuyên, sự trao đổi của các phái đoàn cấp cao và những cuộc viếng thăm mục vụ thường xuyên tại Việt Nam của Đức Tổng giám mục Marek Zalewski, Đại diện không thường trú của Đức Giáo hoàng.

Đặc biệt khi thảo luận về quy chế của Đại diện thường trú của Đức Giáo hoàng tại Việt Nam, hai bên đã đồng ý chủ yếu về hiệp định.

Cuộc gặp gỡ diễn ra trong một bầu không khí thân mật, thẳng thắn và tôn trọng nhau.

Nhân dịp này, phái đoàn Việt Nam đã được Đức Tổng giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh, tiếp kiến. Đoàn đã không được Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến như chương trình đã định, vì tình trạng sức của ngài.

*****

Chủ tịch nước Việt Nam đã ký Thư mời Đức Giáo hoàng Phanxicô sang thăm Việt Nam

Trong không khí vui mừng hướng tới Giáng sinh 2023 và chào đón năm mới 2024, sáng 14/12, tại Tòa Tổng Giám mục Huế, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến thăm, chúc mừng Tổng Giáo phận Huế.
Tại buổi gặp gỡ, Tổng Giám mục Joseph Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế trân trọng cảm ơn, bày tỏ vui mừng được đón tiếp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn đến thăm Tòa Tổng Giám mục Huế, chúc mừng Giáng sinh bà con giáo dân Tổng Giáo phận Huế.

Chia sẻ những kỷ niệm trong chuyến thăm Tòa thánh Vatican tháng 7/2023 vừa qua, hội kiến với Giáo hoàng Francis, gặp Thủ tướng Tòa thánh, Hồng y Pietro Parolin tại Toà thánh Vatican, Chủ tịch nước cho biết, Đức Giáo hoàng đã dành sự ưu ái đặc biệt cho Chủ tịch nước và cho nhân dân Việt Nam. Hai bên đã thông qua “Thỏa thuận Quy chế hoạt động của Đại diện thường trú và Văn phòng Đại diện thường trú Tòa thánh tại Việt Nam”.

Chủ tịch nước cho biết, mới đây, thay mặt Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký Thư mời Đức Giáo hoàng Phanxicô sang thăm Việt Nam để chứng kiến sự phát triển về kinh tế-xã hội và đời sống tôn giáo ở Việt Nam.

Chia sẻ với nguyện vọng của cộng đồng Công giáo Việt Nam mong muốn sớm được đón Đức Giáo hoàng sang thăm Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng mong muốn cộng đồng Công giáo Việt Nam cùng phối hợp với các cơ quan Nhà nước để sớm có cơ hội được đón Đức Giáo hoàng tới thăm Việt Nam trong một ngày không xa. Bởi sự kiện này không chỉ là niềm vui của đồng bào Công giáo, của Nhà nước và nhân dân Việt Nam mà còn là niềm vui của cộng đồng Công giáo các nước trong khu vực.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trân trọng chúc Tổng Giám mục Joseph Nguyễn Chí Linh và các vị chức sắc, tu sĩ và đồng bào Công giáo Tổng Giáo phận Huế và cả nước đón mừng Lễ Thiên Chúa Giáng sinh 2023 thật vui tươi, an lành; đón năm mới 2024 yên vui, hạnh phúc để đất nước ta ngày càng giàu mạnh, nhân dân ngày càng hạnh phúc; đồng bào theo tín ngưỡng, tôn giáo sống đẹp đạo, ích đời, góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy, Ngày lễ Noel của đồng bào Công giáo đã trở thành niềm vui chung của nhân dân cả nước, nhất là thế hệ trẻ.


Theo: HĐGMVN

 

Bạn có thể quan tâm

Đức tin của Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Công ty sản xuất phim Condor Pictures Production sẽ chiếu phim “Món quà từ Chúa” (A Gift from God) trong Liên hoan phim Cannes tháng 5 năm nay, cuốn phim do bà Liana Marabini viết kịch bản và đạo diễn nói về một khía cạnh gần như chưa được biết đến của Michael Jackson liên quan đến đức tin của ông. Ông là một người ngưỡng mộ Đức Gioan Phaolô II. Phim kể lại bảy năm trong đời của vua nhạc Pop từ 1982 đến 1989: thời đại của Thriller, Billie Jean, Bad và những bản nhạc thành công khác.

lên đầu trang