Tắt Quảng Cáo [X]

Bất ngờ Thánh Giá bốc cháy khi chính quyền tháo gỡ khỏi Nhà thờ – Xin cầu nguyện !

10:45 12/06/2022
hoc du
Đây là vụ tháo dỡ thánh giá bằng vũ lực đầu tiên ở tỉnh Hà Nam của Trung Quốc

(Sự việc này xảy ra vào ngày 20/9/2017)

Sau chiến dịch tháo dỡ thánh giá nhà thờ của chính quyền địa phương ở các tỉnh Chiết Giang và Giang Tây của Trung Quốc trong những năm gần đây, giờ đây Hà Nam trở thành tỉnh thứ ba thực hiện chiến dịch này.

Mặc dù nhà thờ Thánh Ân của Tin Lành ở hạt Tang He được chính thức đăng ký, chính quyền địa phương vẫn dùng cần cẩu tháo dỡ thánh giá nhà thờ hôm 20-9.

Đoạn video được phát tán trên mạng cho thấy thánh giá bốc cháy sau khi bắt lửa trong quá trình tháo dỡ.

Ying Fuk-tsang, viện trưởng Viện Thần học tại Trường Đại học Trung Quốc Hồng Kông, phát biểu với ucanews.com rằng theo ông biết đây là nhà thờ đầu tiên ở Hà Nam bị tháo dỡ thánh giá bằng vũ lực.

Dường như đang nổi lên một làn sóng mới, nhưng không rõ lệnh tháo dỡ thánh giá có phải do chính quyền trung ương ban hành hay không, ông nghi ngờ.

Ông Ying không biết vụ tháo dỡ thánh giá mới nhất này có được thông báo trước không.

Nhưng hành động nhắm vào thánh giá vốn là biểu tượng tôn giáo dường như phù hợp với các chính sách quốc gia, đặc biệt là đối với các tỉnh lớn có Kitô giáo đang phát triển nhanh như Chiết Giang và Hà Nam.

Một lãnh đạo Tin Lành trong thành phố Ôn Châu nói với ucanews.com rằng chính quyền ngày càng xảo quyệt, hành động cách bí mật và khẳng định công nhân vô tình phá hủy thánh giá.

Có khoảng 1.500 đến 2.000 nhà thờ bị tháo dỡ thánh giá ở tỉnh Chiết Giang từ năm 2013-2016.

Khám Phá Thành Phố Chiết Giang - Du học Laizhongliuxue.com

Số liệu cụ thể về số thánh giá bị tháo dỡ trong năm nay bị che giấu, lãnh đạo Tin Lành nói.

Một viên chức Giáo hội thuộc giáo phận Luoyang của Hà Nam, yêu cầu giấu tên, cho ucanews.com biết nhà thờ trong thành phố cổ này thuộc về cộng đồng Công giáo thầm lặng, bị chính quyền địa phương yêu cầu tháo dỡ thánh giá trong vòng 1 tuần cách đây hơn 1 tháng.

Họ đưa ra cảnh báo nếu không làm theo yêu cầu này, chính quyền sẽ tháo dỡ bằng mọi cách.

Viên chức giáo phận Luoyang tin rằng mục đích là ép nhà thờ thuộc cộng đồng thầm lặng này đăng ký làm nơi sinh hoạt tôn giáo.

Tuy nhiên, ông lưu ý mặc dù đã hết thời hạn yêu cầu, chính quyền vẫn không thực hiện lời đe dọa của họ.

Ông Ying thuộc Viện Thần học ở Hồng Kông, nói thời gian sẽ cho biết chiến dịch tháo dỡ thánh giá có lan sang các tỉnh khác không.

Chưa có hành động nào như thế ở những nơi như Giang Tô và Phúc Kiến, 2 tỉnh lớn có số Kitô hữu khá đông.

Nhưng ông nói thêm chiến lược chung của đảng Cộng sản và nhà nước ngày càng thù nghịch các hoạt động tôn giáo.

Ông Ying còn cho rằng thông báo siết chặt các quy định quản lý các vấn đề tôn giáo đã có hiệu lực, đặc biệt là về sự phát triển của Kitô giáo.

Hồi tháng 7, nhà chức trách trong tỉnh Hà Nam phát hành văn kiện nhấn mạnh các tổ chức tôn giáo không được phép tổ chức các trường Chủ nhật hay trại hè.

Mặc dù không có số liệu thống kê chính thức, nhưng theo ước tính Kitô hữu trong tỉnh Hà Nam đông thứ hai trong nước này, sau tỉnh Chiết Giang.

Năm 2009, Hà Nam có 2,4 triệu Kitô hữu, trong đó có 300.000 người Công giáo.


Nguồn: GP Vĩnh Long

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang