Tắt Quảng Cáo [X]

Sáu nữ tu tại Haiti được trả tự do

10:52 26/01/2024

Sáu nữ tu Dòng thánh Anna tại Haiti bị bắt cóc hôm 19 tháng Giêng vừa qua cùng với hai người khác, đã được trả tự do tại thủ đô Port-au-Prince.
Đức Tổng giám mục Max Leroys Mesidor của giáo phận sở tại và cũng là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Haiti đã xác nhận tin trên đây và nói rằng “Chúng tôi cám tạ Thiên Chúa và cám ơn sự hỗ trợ của anh chị em”.

Trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật, ngày 21 tháng Giêng vừa qua, Đức Thánh cha cũng đã tha thiết kêu gọi trả tự do cho những người bị bắt cóc và ngài cầu nguyện cho sự hòa hợp xã hội tại Haiti cũng như kêu gọi chấm dứt nạn bạo lực gây nên bao nhiêu đau khổ tại đất nước Haiti.

Sáu nữ tu và hai người khác đi trên xe buýt đã bị nhóm võ trang chặn đường bắt cóc. Họ đòi Giáo hội phải trả tiền chuộc mạng ba triệu Mỹ kim. Từ lâu, Haiti đã bị tệ nạn các băng đảng bất lương hoành hành và chính quyền quá yếu không thể tái lập an ninh tại nước này. 1.000 binh sĩ của Liên Hiệp Quốc, đa số là người Kenya bên Phi châu, chuẩn bị được gửi sang thi hành sứ vụ bảo hòa tại Haiti.
—————
Như đã đưa tin:

Thứ Sáu, ngày 19/01, giữa ban ngày và ở trung tâm thủ đô Haiti, một nhóm người có vũ trang đã chặn xe buýt chở một số người, trong đó có 6 nữ tu Dòng Thánh Anna, và đưa xe đến một điểm cho đến nay không ai biết.

Bạo lực đang gia tăng ở thủ đô Haiti, với việc các băng đảng vũ trang tăng cường các hành động chết người và thực hiện các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc, trong khi các cuộc biểu tình chống lại tình trạng mất an ninh đã được tổ chức ở nước này.

Theo các nguồn tin địa phương, hôm thứ Sáu, xe buýt nhỏ chở một số người đến trường đại học đã bị chặn lại bởi những người có vũ trang, tất cả đều bị bắt làm con tin, trong đó có 6 nữ tu thuộc Dòng Thánh Anna và cả tài xế.

Trong một thông cáo báo chí, Hội đồng Tu sĩ Haiti và Đức cha Pierre-André Dumas, Giám mục Anse-à-Veau và Miragoâne đã lên án mạnh mẽ vụ bắt cóc, đồng thời kiên quyết chống lại hành động ghê tởm và man rợ này. Giáo hội địa phương cho rằng hành động bắt cóc này thể hiện sự không tôn trọng phẩm giá của các nữ tu, những người thánh hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa để giáo dục và đào tạo những người trẻ, nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.

Đức cha Dumas kêu gọi thả các con tin, và chấm dứt “những hành vi đáng khinh bỉ và tội ác này”. Ngài cũng kêu gọi “toàn thể xã hội Haiti chung tay để hình thành sự liên đới thực sự xung quanh tất cả những người bị bắt cóc trong nước để họ được nhanh chóng tự do và trở về an toàn và bình yên với gia đình và cộng đồng của họ!”. Cuối cùng, Đức cha cho biết ngài sẵn sàng “làm con tin thay cho các nữ tu này”.


Nguồn:  Vatican News

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang