Tắt Quảng Cáo [X]

33 đại Chủng sinh của 1 Chủng viện bị bắt cóc trong một ngày

10:00 16/04/2022

Vụ bắt cóc này xảy ra hai tháng, sau vụ những kẻ võ trang đốt nhà ngủ của các nữ sinh trong trường nội trú Đức Mẹ Mân Côi ở Mamfé, cũng thuộc miền tây nam Cameroon

Hôm mùng 07 tháng Tư vừa qua, 33 đại chủng sinh tại chủng viện ở tỉnh Manyu bên Cameroon, vùng nói tiếng Anh, đã bị bắt cóc trong một ngày và được trả tự do sau đó.

Chủng viện Bachuo Ntai ở miền tây nam của Cameroon, nơi từ sáu năm nay có các lực lượng đòi tách miền này ra khỏi miền chiếm đa số nói tiếng Pháp, để trở thành một nước độc lập, viện cớ rằng dân miền tiếng Anh bị nhiều thiệt thòi so với vùng tiếng Pháp. Tình trạng tương quan giữa hai bên ngày càng xấu hơn.

Theo Đài Pháp quốc tế, cha Humphrey Tatah Mbuy, đặc trách truyền thông thuộc Hội đồng Giám mục Camerun, cho biết các chủng sinh bị bắt cóc trong lúc rời khu nhà chính thuộc chủng viện để đi xe về phòng nhà ngủ. Các thầy bị những người võ trang bắt dẫn vào rừng. Nhóm này đòi 25 triệu quan Phi châu tiền chuộc mạng, sau đó hạ xuống còn sáu triệu, nhưng không có tiền chuộc mạng nào được giáo quyền trả.

Vụ bắt cóc này xảy ra hai tháng, sau vụ những kẻ võ trang đốt nhà ngủ của các nữ sinh trong trường nội trú Đức Mẹ Mân Côi ở Mamfé, cũng thuộc miền tây nam Cameroon. Vài tháng trước đó, linh mục Julius Abgortoko, Tổng đại diện giáo phận Mamfé bị bắt cóc ngày 29 tháng Tám năm ngoái, và được trả tự do hai ngày sau đó.

Cả Đức cố Hồng y Christian Tumi, nguyên Tổng giám mục giáo phận Douala, và là người trung gian chính yếu trong cuộc khủng hoảng về vùng Anh ngữ ở Cameroon, cũng đã từng bị phiến quân bắt cóc hai lần hồi tháng Mười Một năm 2020 và tháng Giêng năm ngoái.

Tình trạng ở Cameroon có nhiều xáo trộn vì vùng nói tiếng Anh và các cuộc đụng độ giữa quân chính qui và các thành phần võ trang thuộc phe muốn ly khai.


Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang