Tắt Quảng Cáo [X]

2 Tin Vui Lớn cho Đức Tổng Giuse và Tổng Giáo Phận Huế

10:52 07/08/2023
hoc du

Tin vui lớn cho Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, và Tổng Giáo Phận Huế, đây là 2 Tin Vui Lớn. Hai miền vui này được diễn ra cùng 1 ngày.
————

Thánh lễ Truyền chức Linh Mục tại TGP Huế năm 2023

“Hôm nay là ngày tạ ơn, bởi vì 16 anh em sẽ được truyền chức Linh mục qua Thánh lễ này, là một hồng ân lớn lao luôn dành cho Giáo Hội của Chúa và cách riêng cho Tổng Giáo phận Huế và Dòng Thánh Tâm. Ngày hôm nay cũng là ngày kỷ niệm tôi được 19 tuổi đời Giám mục. Tôi cũng xin anh chị em hiệp ý để tạ ơn về tất cả những gì Chúa đã thực hiện trong cuộc đời Giám mục của tôi. Hôm nay mùng 4 tháng 8 cũng là lễ Thánh Gioan Maria Vianê quan thầy của các Cha sở, tôi xin chúc mừng tất cả các Cha.” – Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh đã ngỏ lời như thế với cộng đoàn tham dự Thánh lễ Truyền chức Linh mục cho 8 thầy Phó tế thuộc Tổng Giáo phận Huế và 8 Tu sĩ Phó tế thuộc Dòng Thánh Tâm Huế.

Thánh lễ Truyền chức Linh mục được cử hành lúc 08g30 thứ Sáu ngày 04.8.2023 tại Nhà thờ Chính toà Phủ Cam do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh – Tổng Giám mục TGP Huế chủ sự. Cùng đồng tế có Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng – Nguyên Tổng Giám mục Huế, Cha Antôn Dương Quỳnh – Tổng Đại diện, Cha Giuse Nguyễn Văn Chánh – Đại diện Giám mục, cùng đông đảo quý Cha trong và ngoài Giáo phận.

Trước khi khởi sự Thánh lễ, Đức TGM Giuse giới thiệu quý Đức Cha, quý Cha Bề trên, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa khắp các giáo phận về tham dự.

Kế đó, Cha Tổng Đại diện Antôn thay lời cho gia đình Giáo phận hân hoan chúc mừng hồng ân 19 năm Giám mục của Đức TGM Giuse. Bằng giọng văn dí dỏm, Cha Tổng Đại diện hoạ lại cuộc đời Giám mục với những trách vụ lớn lao mà Đức Tổng đã gánh vác tại các Giáo phận cũng như Hội đồng Giám mục Việt Nam.

.

Đức TGM Giuse ngỏ lời cám ơn cộng đoàn và khởi sự Thánh lễ. Sau các bài đọc Lời Chúa là nghi thức Truyền chức Linh mục.

Khởi đầu, Đức TGM Giuse long trọng xướng kinh Veni Creator, sau đó, Cha Giuse Đại diện Giám mục, Cha Giuse Bề trên Dòng Thánh Tâm giới thiệu và xin Đức TGM Giuse truyền chức cho 16 tiến chức Linh mục. Đức Tổng Giám mục thẩm vấn ước muốn của các tiến chức.

Sau khi đã công khai tuyển chọn các tiến chức, Đức TGM Giuse giảng lễ.

Từ những sự kiện thời sự trong đời sống xã hội, ngài chia sẻ: “Ngày hôm nay, anh chị em cầu nguyện cho các tân chức, chúng ta cùng ngưỡng mộ “Idol” là Đức Giêsu Kitô – Đấng kêu gọi những người anh em của chúng ta và kêu gọi mỗi người chúng ta. […] Chúa Giêsu – Ngài không nhất thời. Ngài là Thiên Chúa và sự hấp dẫn của Ngài đối với những ai đi theo Ngài có một bảo đảm chắc chắn là Ngài sẽ tồn tại vĩnh cửu theo dòng thời gian. Ngài là Thiên Chúa, những người chọn ngài làm “Idol” thì có một hồng ân rất lớn, đó là được chính Ngài chọn lựa và sai phái. Đó cũng là cảm nghiệm của Isaia, Isai đã tuyên xưng rằng Chúa đã chọn mình từ khi còn trong bào thai. Chúng ta với tư cách là Kitô hữu, được gia nhập Dân Thánh của Chúa qua Bí tích Rửa tội. Đặc biệt, những người anh em chúng ta sẽ lãnh Dầu thánh để trở thành Linh mục, cũng đã được Thiên Chúa tối cao chọn lựa ngay từ ngàn đời, chứ không phải chỉ thoáng qua như các thần tượng bóng đá, âm nhạc.” Ngài cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các tiến chức xác tín vào ơn gọi, xác tín họ là sứ giả của Chúa mọi ngày trong đời sống. Để cuộc đời của mỗi Linh mục sẽ luôn theo đuổi những giá trị thần linh, không để tâm suy nghĩ những giá trị phàm tục của thế gian này. Đức TGM Giuse cũng nói về sự hiệp thông sâu sắc trong Giáo Hội, Giáo phận qua hình ảnh quý Đức Cha tiền nhiệm.

Nghi thức được tiếp tục vơi việc các tiến chức tay trong tay Đức TGM Giuse và bày tỏ quyết tâm sống đời Linh mục với ơn trợ giúp của Chúa Thánh Thần.

Trước sự mỏng giòn yếu đuối của phận người, qua kinh cầu Các Thánh, cộng đoàn cùng khấn xin Các Thánh cầu bầu để các tiến chức đủ sức chu toàn sứ mệnh cao cả sắp lãnh nhận.

Đức TGM Giuse chủ tế trong tư cách là hàng Tông đồ đặt tay trên các tiến chức. Đây là yếu tố chính yếu của nghi thức Truyền chức, để thông ban những ơn thánh cần thiết. Đức Cha Phanxicô Xaviê cùng quý Cha đồng tế cũng đến đặt tay trên từng tiến chức.

Sau nghi thức đặt tay, cùng với sự hiệp thông của quý Cha đồng tế, Đức TGM Giuse long trọng đọc lời nguyện Truyền chức Linh mục.

Liền sau lời nguyện Truyền chức, các Tân Linh mục lần lượt được mặc áo lễ, ghi dấu Chúa Kitô trong lòng bàn tay với việc xức Dầu thánh, sau cùng là lãnh nhận chén thánh và trao hôn bình an của Đức Tổng Giám mục.

Thánh lễ được tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh Thể. Đây là lần đầu tiên các Tân Linh mục được hiệp thông với Đức Tổng Giám mục thánh hoá những của lễ của Dân Thiên Chúa, truyền phép để bánh và rượu trở nên Mình và Máu Chúa Kitô.

Sau lời nguyện hiệp lễ, các Tân Linh mục dâng lời cám ơn quý Đức Tổng, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, thân nhân và mọi thành phần Dân Chúa. Để nói lên niềm vui của đại gia đình Tổng Giáo phận, quý Đức Tổng tặng hoa chức mừng các Tân Linh mục.

Để kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse xướng kinh Te Deum và ban phép lành trọng thể. Sau đó, các Tân Linh mục cũng ban phép lành đầu tay cho cộng đoàn.

16 Tân Linh mục được truyền chức hôm nay không chỉ là niềm vui riêng của các ngài, của thân nhân, nhưng còn là niềm vui chung của gia đình Tổng Giáo phận Huế, của Dòng Thánh Tâm và của Dân Thiên Chúa. Ước mong rằng, từ đây, các Tân Linh mục không còn sống cho những ý riêng, nhưng là sống cho Thiên Chúa, cho Giáo Hội và cho đoàn chiên sẽ được trao phó.

Ban Truyền Thông TGP Huế

Xin xem thêm một số hình ảnh: https://tonggiaophanhue.org/tin-tuc/tin-giao-phan/thanh-le-truyen-chuc-linh-muc-tai-tgp-hue-nam-2023/

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang