Tắt Quảng Cáo [X]

Xin cầu nguyện cho anh Andy Huỳnh Ngọc Tài, người Việt Công Giáo tại Mỹ bị nghi “mất tích”

10:59 24/06/2022
hoc du

Nhật báo Decatur Daily cho biết Andy Huỳnh Ngọc Tài sinh ra và lớn lên ở Quận Cam trong một gia đình di dân Việt Nam. Khoảng hai năm trước, Andy tới sinh sống ở Trinity để được gần vị hôn thê của anh là cô Joy Black. Trước khi Anhdy lên đường đến Âu Châu, anh và Joy đã sắp đặt chương trình lễ cưới.

Hai người Mỹ được cho là đã bị quân Nga bắt ở Ukraine; người bên phải là Huỳnh Ngọc Tài (Ảnh: Dailytelegraph).

Andy từng nói với nhật báo Decatur Daily ở Alabama rằng anh đang học ngành Robotics tại trường Calhoun Community College. Hai tuần sau khi chiến tranh xảy ra tại Ukraine, anh đã không thể nào không nghĩ đến Ukraine khi biết có những thanh niên Ukraine mới 18 tuổi phải gia nhập quân đội để bảo vệ quê hương trước sự xâm lăng của quân Nga.

Tờ báo cho biết Tài đã gia nhập Thủy Quân Lục Chiến khi anh được 19 tuổi và phục vụ bốn năm, và chưa từng ra mặt trận.

Decatur Daily cho biết anh Tài đã bỏ ra $6,000 Mỹ kim tiền riêng để bay đến Ukraine và gia nhập quân đội Ukraine hồi tháng Tư.

Cô Joy Black, người đầu tiên biết về quyết định của Andy tình nguyện gia nhập quân đội Ukraine, nói với đài CNN rằng anh Tài là một người “có nhiều nghị lực” và “trái tim lớn,” muốn đến Ukraine để làm những gì mà anh cho là chính đáng.

Bà Darla Joy Black, mẹ của vị hôn thê của Tài, cho biết bà rất hãnh diện vì có một người “con trai” như anh.

Bà Darla viết trên Facebook hôm 4 tháng Tư rằng “Mười ngày trước đây, Andy Huỳnh chính thức trở thành con rể tương lai của tôi. Ngày hôm qua cậu ấy được rửa rội. Ngày thứ Sáu cậu ấy lên đường đi Ukraine.”

Cô Joy Black cho biết “Xin mọi người hãy cầu nguyện cho Andy và Alex, và cho những người thân yêu của họ. Chúng tôi chỉ muốn hai anh được trở về quê hương.”

Người Mỹ gốc Việt chiến đấu cho Ukraine mất tích, nghi bị lực lượng ly khai  thân Nga bắt giữ

Tưởng cũng nên nhắc lại, hôm thứ Ba 21 tháng Sáu, phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov nói với MSNBC rằng Alexander Drueke và Andy Huỳnh Ngọc Tài, hai người Mỹ mất tích tình nguyện bảo vệ Ukraine chống lại quân xâm lược Nga, là “những người lính vì tiền” đã tham gia vào “các hoạt động bất hợp pháp”. Đây là sự thừa nhận chính thức đầu tiên của Điện Cẩm Linh rằng hai cựu quân nhân Hoa Kỳ đang bị giam giữ và đang được điều tra.

Peskov nói: “Họ là những người lính vì tiền. Họ đã tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp trên lãnh thổ Ukraine. Họ đã tham gia vào việc bắn và pháo kích vào các nhân viên quân sự của chúng tôi. Họ đang gây nguy hiểm đến tính mạng của mình. Họ phải chịu trách nhiệm về những tội ác mà họ đã gây ra. Những tội ác đó phải được điều tra”.

Khi bị thúc ép trả lời những tội ác đó là gì, Peskov không trả lời câu hỏi nhưng quay sang nói rằng Drueke và Tài không phải là thành viên của quân đội Ukraine và do đó Nga “không phải tuân theo công ước Geneva” khi đối xử với họ.

Ông ta nói: “Công ước Geneva không thể được áp dụng cho những người lính vì tiền”. Peskov cũng nhấn mạnh rằng “Nga không loại bỏ khả năng hai người này bị kết án tử hình”

Andy Huỳnh xuất hiện trên truyền hình Nga sau khi bị bắt | Báo Đất Việt
Một cựu quân nhân Mỹ chiến đấu với lực lượng Ukraine trong cùng đơn vị với Alexander Drueke và anh Andy Huỳnh Ngọc Tài nhận xét rằng: “Tôi biết một sự thật rằng Andy và Alex không đến đây vì tiền, họ không đến đây vì vinh quang. Họ đến đây với một niềm tin vững chắc rằng Ukraine với tư cách là một nền dân chủ đang nở rộ cần được giúp đỡ”

“Theo như tôi biết, chúng tôi được trả lương tương đương nếu không muốn nói là giống hệt như một người lính Ukraine đang ở ngoài mặt trận… Và tiền chắc chắn không phải là động lực để tôi có mặt ở đây. Và tôi biết rằng đó không phải là động cơ của Andy và cũng không phải của Alex.”


Nguồn: Vietcatholic News

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang