Tắt Quảng Cáo [X]

Thủ dâm thì có phạm tội không ạ?

09:46 25/09/2023
hoc du
Dạ thưa! Con thủ dâm đã hơn 2 năm, mà năm nay con 17 tuổi. Con rất muốn thủ dâm nhưng khi con được học thủ dâm là một tội thì con cũng cảm thấy buồn và lo lắng, bởi vì sợ không được tự sướng nên mấy ngày sau đó cậu nhỏ của con thường chào cờ nhiều lần trong ngày, không biết rằng các Ngài có thể giúp con được không? Con có câu hỏi là nếu khi con không chịu đựng được nữa mà thủ dâm thì có phạm tội không ạ?

Đạt

Đáp:

Trả lời Bạn Đạt thân mến,

Hơn bao giờ hết luân lý Công giáo về giới tính đang đứng trước một thách đố lớn lao khi đối diện với cuộc cách mạng về tình dục. Với một trào lưu chủ trương sống phóng túng, và không còn coi thủ dâm là một điều cấm kỵ, và hơn thế nữa còn đưa ra những lời khuyên thỉnh thoảng nên thủ dâm, vì được coi đó là phương dược để tạo ra cân bằng cuộc sống, để xả stress, hoặc thủ dâm vô hại như chảy nước dãi. Thế nhưng, tất cả chỉ là nguỵ biện, bởi sau khi thủ dâm chẳng có ai tìm thấy một sự thoải mái, nhiều khi lại còn rơi vào tình trạng lo âu, trạng thái tâm lý căng thẳng, dằn vặt, bất an, thậm chí làm cho tính tình trở nên cáu gắt.

Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo khẳng định: “Thủ dâm  hiểu là  việc  chủ ý  kích thích cơ quan sinh dục để đạt được  khoái lạc tình dục. ‘Dựa theo  truyền thống bền vững, cả Huấn quyền cả cảm thức luân lý của các Kitô hữu, không hoài nghi khẳng định rằng, thủ dâm là một hành vi tự bản chất là vô trật tự cách nghiêm trọng’. ‘Với bất cứ lý do nào, việc chủ ý sử dụng khả năng  tình  dục  ngoài  quan  hệ  phu  phụ  đúng  đắn  cũng  là  sai  mục đích  của  nó’.  Ở  đây  là  tìm  khoái  lạc  tình  dục  bên  ngoài  quan  hệ tình dục, ‘theo luật luân lý đòi hỏi, là quan hệ thực hiện việc hiến thân  trọn  vẹn  cho  nhau  và  việc  sinh  sản  con  người  trong  khuôn khổ của tình yêu đích thực’. Để có phán đoán đúng đắn về trách nhiện luân lý của đương sự, cũng như  đưa  ra  một  đường  hướng  mục  vụ,  cần  lưu  ý  đến  tình  trạng  thiếu trưởng  thành  tình  cảm,  áp  lực  của  các  thói  quen  đã  có,  tâm  trạng  lo  âu cũng như những yếu tố khác về tâm lý và xã hội. Các nhân tố trên có thể làm cho sự quy tội luân lý được giảm nhẹ, thậm chí đến mức tối thiểu”. (Sách GLCG số 2352).

Đức Pio XII đã khẳng định:“dù mục đích của thủ dâm có tốt đi nữa, chẳng hạn làm thần kinh bớt căng thẳng hay để khám nghiệm, thì cũng không biện minh được cho sự lạm dụng cơ năng truyền sinh, vì hoàn toàn ngoài mục đích tự nhiên của nó. Đó là phản luật tự nhiên và luân lý” (8/10/1953).

Hành động thủ dâm xét theo Giáo Hội là sai trái, lý do căn bản vì hành động này không tôn trọng ý nghĩa đích thực của hoạt động truyền sinh. Cho nên thủ dâm tự nó làm ngược lại mục đích của hôn nhân, vì thế thủ dâm tự nó là một trọng tội,  tuy nhiên vì  “áp lực do các thói quen đã có”, hành vi thủ dâm của bạn có thể được giảm nhẹ trong việc qui tội luân lý.

Bạn đang trong giai đoạn trưởng thành, hãy tập luyện sự tự chủ,  “tức là một cách tập luyện để sống sự tự do của con người. Lựa chọn là điều rõ ràng: con người hoặc  chế ngự các  đam mê  của mình và  được  bình an;  hoặc  để  chúng  bắt  mình  làm  nô  lệ  và  trở  nên  bất  hạnh“Phẩm giá con người đòi họ phải hành động theo một sự lựa chọn có ý thức và tự do, một cách cá vị, nghĩa là được thúc đẩy và được hướng  dẫn  từ  bên  trong,  chứ  không  phải  dưới  sự  thôi  thúc  mù quáng bên trong hoặc chỉ dưới sự cưỡng chế  bên ngoài. Con người đạt  đến  phẩm  giá  đó  khi,  nhờ  tự  giải  thoát khỏi  mọi  nô  dịch cho các  đam  mê,  nhờ  tự  do  lựa  chọn  điều  thiện,  con  người  theo  đuổi mục đích của mình và một cách hữu hiệu, tìm được cho mình sự trợ giúp thích hợp và sự chuyên cần thành thạo” (Sách GLCG số 2239)

Lời khuyên dành cho bạn: trước nhất bạn tránh coi những phim ảnh khiêu dâm, chịu khó năng tập thể dục, thể thao và nhất là tránh để cho bạn rơi vào tình trạng cô độc, hãy dấn thân sinh hoạt trong các đoàn thể, chẳng hạn giới trẻ, hay tham gia các phong trào thiện nguyện đi giúp đõ người nghèo.

Là người Kitô hữu, bạn hãy tìm đến phương dược thiêng liêng như năng lãnh nhận các Bí tích Thánh Thể và Bí tích Hoà giải, mạnh dạn tìm đến các linh mục nhờ linh hướng, và nhất là siêng năng cầu nguyện, hãy nhớ lời Mẹ Maria dạy: siêng năng lần chuỗi Môi khôi để tìm sự trợ giúp của Mẹ.

Giải Đáp và Hướng Dẫn:
Lm. Antôn Pađôva Hà Văn Minh, Gp. Phú Cường


 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang