Tắt Quảng Cáo [X]

Thầy Dòng Chúa Cứu Thế lên tiếng khi vài Sư Thầy giảng sai, châm biếm về Đạo Công Giáo

01:52 12/03/2022

Tôi nói vậy không phải là tự đề cao đạo mình theo, nhưng để xem quả thì biết cây.

Thầy chia sẻ trên trang cá nhân Facebook như sau:

Cái dại của người tu

Dạo gần đây, tôi thấy trên facebook của mình xuất hiện nhiều video của một số vị chức sắc của một số tôn giáo nói luyên thuyên về chuyện của tôn giáo mà mình không theo.

Tôi thấy đây là cái dại lớn nhất của những người vốn được cho là có chức năng đem lời giảng thuyết của mình để giáo hóa chúng sinh, làm sinh lợi cho đời sống phần hồn cũng như phần xác của tín hữu, môn đồ.

Nói chuyện đức tin của người khác mà không cẩn thận, không có cái tâm truy tìm chân lý, chỉ chăm chăm dùng cái thiển cận của mình để dò xét kho tàng khôn ngoan của các tôn giáo thì rất dễ trở nên trò cười cho thiên hạ.

Đạp người khác xuống cũng chẳng thể làm mình cao lớn hơn. Huống hồ, kể cả cái chuyện của người mà mình đem ra bàn, dù là bàn đúng đi chăng nữa, nhưng với cái tâm sân si cũng chỉ làm mình trở nên hoen ố mà thôi. Người xưa dạy: Cầm bùn ném người khác, dù trúng hay không thì tay bạn đã lấm bẩn.

Khi làm như vậy, những người giảng thuyết cứ tưởng mình đang làm rạng ngời giáo pháp của Đấng mà mình đi theo. Nhưng kì thực, mình đang gây tai tiếng chứ không phải danh tiếng gì.

Nhân loại đã qua rồi cái thời mà người ta phân biệt chủng tộc, tôn giáo, màu da. Ngày nay, chúng ta cần phải có cái tấm lòng cởi mở, cầu sự khôn ngoan, diệt cái tâm sân hận mà hướng đến xây dựng tình hữu nghị giữa người với người trước đã, rồi hẵng nói chuyện niềm tin sau.

Phần cá nhân, tôi thấy rất yêu mến Giáo hội công giáo, dù giáo hội cũng còn rất nhiều điều bất toàn. Cái hay của Đạo công giáo là dạy cho tôi biết gọi tín hữu Tin Lành là anh chị em của mình, biết tìm sự khôn ngoan của Thiên Chúa được mạc khải trong các tôn giáo, các nền văn hóa.

Trong chương trình đào tạo để thành linh mục, luôn có các môn về các tôn giáo khác như (Phật giáo, Hồi giáo, Ấn độ giáo, …). Tôi được dạy không phải để nói chuyện ăn thua biện minh, nhưng được dạy để biết trân quí những gì là tinh túy nơi giáo thuyết của các vị hiền nhân của các tôn giáo.

Bản thân tôi cũng chịu khó lắng nghe các vị chức sắc của các tôn giáo khác thuyết pháp, chia sẻ để hiểu hơn về niềm tin của người khác và tìm ra bài học cho chính mình. Ví dụ, qua facebook, tôi thường nghe các bài giảng về Tăng học của thầy Thích Thái Hòa, nhờ đó mà tôi bổ xung được nhiều điều cho con đường tu học của mình. Dù thầy dạy cho các sư thầy, các ni cô, nhưng quả thực, cái tâm đi tu, cái nhiệt huyết của thầy dư sức đánh động tôi để nhìn nhận lại lối sống, lối tu của mình.

Tôi nói vậy không phải là tự đề cao đạo mình theo, nhưng để xem quả thì biết cây.

Không phải cứ khoác lên mình áo thầy tu là thành thầy thiên hạ, cái gì cũng biết tuốt. Thành thử, nếu ai có gặp ai chia sẻ mấy cái loại video nhảm nhí như vậy trên facebook thì tốt nhất là block đi, không nên mất thời giờ mà tranh cãi hơn thua làm gì cho mệt óc.

Người phật tử chân chính, người tín hữu thành tâm, người tu đàng hoàng, người yêu mến chân thiện mỹ thì không ai làm và nói ba cai chuyện vô bổ, chia rẽ như thế.

Duc Trung Vu, CSsR


Trước đó, ngài cũng nói về cái chết của Cha Giuse Trần Ngọc Thanh: Xin đừng dùng cụm từ “Cái chết đẹp”

Mời cộng đoàn cùng xem, chia sẻ quan điểm và ý kiến của mình 1 cách văn minh nhé. Xin Chúa chúc lành tới tất cả mọi người.


Theo Duc Trung Vu Cssr/ Conggiao.vn

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang