Tắt Quảng Cáo [X]

Thông báo Tòa Giám Mục về Cha Phêrô Nguyễn Văn Tường

12:49 04/11/2023
hoc du

Kính chào quý ông bà anh chị, em hiện nay Cha Phêrô Nguyễn Văn Tường đã được Chúa gọi về nhưng cộng đồng mạng một số người đặc biệt những người chưa hiểu về đạo Công giáo tại giáo phận Vĩnh Long, hay chưa hiểu thấu mọi chuyện đang chỉ trích, lên án Tòa giám mục Vĩnh Long về cha Tường.
Xót xa: Cha Phêrô Nguyễn Văn Tường bị đột qụy vừa mới qua đời - Xin cầu  nguyện
Nhiều người nói theo cảm tính, vô căn cứ không đúng sự thật, gây ra những ngộ nhận hiểu sai tạo ảnh hưởng xấu đến Giáo hội, đến giáo dân. Chúng tôi nghĩ cần phải nói lên sự thật và hai thông báo tòa giá mục Vĩnh Long gửi cha Tường, xin được giải bày cho những người chưa biết về Cha Tường hoặc biết nhưng đang hiểu chưa đúng:

– Cha Tường được Giáo hội ( GH) cưu mang, đào tạo và phong chức Linh mục, đồng thời bổ nhiệm làm chánh xứ một giáo xứ ở Bến Tre.

– Cha được rất nhiều người biết đến thông qua các buổi chia sẻ lời Chúa, những lần đặt tay cầu nguyện,….rất nhiều người từ các nơi xa tìm tới.

– Tuy nhiên, có một điều nghiêm trọng đã xảy ra. Đó là, cha đã diễn giải Kinh Thánh theo ý riêng của cha chứ không theo diễn giải chung của GH, điều này là điều tuyệt đối không được phép trong GH CG. Cụ thể: Cha đã hô hào giáo dân “ ăn chay”, “ không ăn thịt” và cho là Kinh thánh dạy như vậy. Dĩ nhiên việc ăn chay không có gì xấu, nhưng vấn đề ở đây giảng như vậy là trái ngược với giáo lý, tín lý của GH CG.

Dĩ nhiên, Tòa Giám Mục( TGM) Vĩnh Long đã nhiều lần có những cảnh báo đối với cha, nhưng rất tiếc cha đã không tuân thủ. TGM đã mời cha về TGM để giải trình trước hội đồng linh mục, cha cũng tới, cũng giải trình, nhưng trước sau như một cha một mực cho là mình đang giảng dạy đúng Kinh Thánh và không chịu dừng lại việc này.

Để bảo vệ đức tin của GH, TGM buộc phải xử lý. Xử lý như thế nào? TGM đã cử một đoàn các linh mục, trong đó có cha Quản Hạt tới nhà thờ nơi cha làm chánh xứ để dâng lễ, đồng thời sau thánh lễ, cha quản hạt công bố quyết định cho Cha về TGM để tịnh dưỡng, suy nghĩ việc mình làm. Túm lại là cách chức, không cho làm chánh xứ nữa.

TGM lấy lý do là vì “vấn đề sức khỏe” nên cho Cha nghỉ để tịnh dưỡng. Lý do này đưa ra là để bảo vệ thanh danh cho cha, để tốt cho cha, chứ đúng thực chất là phải nêu lý do : do sai lạc tín lý nên cha bị kỷ luật cách chức. Cha Tường lại không nhận thức điều này mà lại bù lu bù loa trên mạng là cha bị vu khống, đang khỏe rần rần mà dám vu khống là cha bị vấn đề sức khỏe nên cho nghỉ.

Trở lại sau buổi lễ, tới lúc công bố quyết định cho cha nghỉ dưỡng. Thật sự đây là một sự kiện vô tiền khoáng hậu của GH VN, chưa từng bao giờ xảy ra trước đó. Buổi công bố quyết định vô cùng hỗn loạn vì Cha không hợp tác, có những lời lẽ bất tuân phục, và vô cùng nghiêm trọng đó là các người ủng hộ cha ( ở nơi nào tới chứ không phải giao dân ở đây) cầm micro đứng giữa nhà thờ chất vấn, chửi bới các cha đồng tế, tuyên bố giữa nhà thờ là các cha nhậu nhẹt, chơi gái….bla bla. Các cha thấy như vậy thì từ từ từng người tự động vào phòng thánh cởi áo lễ và rút lui ra về hết.

Và ngay ngày hôm sau, vạ tuyệt thông được TGM công bố tới toàn thể GH VN.

GH CG được xây dựng trên nền tảng là vâng phục vô điều kiện. Cho nên những ai thấy mình không phù hợp với điều này thì cứ rời khỏi GH, và quan trọng là trước đó đừng có thề hứa gì hết, nào là thề hứa trung thành, vâng phục lúc được thêm sức, lúc được truyền chức, nhưng cuối cùng lại phản bội lại lời mình đã thề.

Mong cha đươc yên nghỉ!
___________
Thông báo của TGM Vĩnh Long về vạ tuyệt thông tiền kết cho Lm. Phêrô Nguyễn Văn Tường

Toà Giám mục Vĩnh Long vừa ra thông cáo Vạ tuyệt thông tiền kết đối với Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Tường vì những quan điểm Giáo lý sai lạc với Đức tin tinh tuyền của Hội Thánh Công Giáo.

Được biết sau khi Cha Giám quản, Hội đồng tư vấn và một số Cha đã trao đổi với Cha Tường, Toà Giám mục Vĩnh Long đã gửi một bức thư riêng cho Cha Tường và xin Cha về Nhà thờ Phường Tư, là giáo xứ nơi Cha Giám Quản Giáo phận đang ở, để Cha tịnh dưỡng và bình tâm suy nghĩ, sám hối. Đồng thời Toà Giám mục Vĩnh Long cũng gửi một Thư thông cáo cho Họ đạo Thành Thới, nơi Cha Tường công tác mục vụ, để thông báo việc cho Cha Tường về nghỉ dưỡng tại Nhà thờ Phường Tư, với lý do là sức khoẻ, nhằm giữ thể diện cho Cha Tường. Nhưng trong Thánh lễ hôm Chúa Nhật 18-05-2014, sau khi Cha quản hạt công bố lá thư của Toà Giám mục thì Cha Tường đã dùng những ngôn từ phê phán, chỉ trích Toà Giám mục và xách động giáo dân phản đối, nặng lời chưởi bới các Cha đến dâng lễ hôm đó.

Vì thế, buộc lòng vào ngày 23-05-2014, Cha Phêrô Dương Văn Thạnh, Giám quản Giáo phận Vĩnh Long, đã gửi thư thông cáo đến từng giáo xứ và yêu cầu đăng trên các trang mạng, để thông báo việc vạ tuyệt thông tiền kết đối với Cha Phêrô Nguyễn Văn Tường, đồng thời Giáo phận Vĩnh Long bác bỏ mọi thông tin lẫn lời giảng dạy của Cha Phêrô Nguyễn Văn Tường đã tuyên bố trên mọi phương tiện truyền thông.

Lá thư Toà Giám mục Vĩnh Long gửi Họ đạo Thành Thới:

Tác giả: Tòa Giám mục Vĩnh Long


 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang