Tắt Quảng Cáo [X]

Tại sao Kinh Vinh Danh và Alleluia bị bỏ qua trong Mùa Chay?

09:35 08/03/2023
hoc du

Ngay cả phụng vụ cũng “ăn chay” để chuẩn bị cho mùa Phục sinh huy hoàng.
CA SĨ HỢP XƯỞNG

Mùa Chay được đánh dấu bằng hai lần bỏ phụng vụ rất rõ ràng. Cả bài thánh ca được gọi là Gloria (Vinh danh Thiên Chúa trên trời) cũng như câu Alleluia được hát trước Tin Mừng đều không được phép trong suốt 40 ngày Mùa Chay (với một số ngoại lệ nhỏ).

Tại sao vậy?

Trước hết, Gloria là một bài thánh ca mừng Chúa đến bằng lời của các thiên thần khi Chúa giáng sinh. Trong Mùa Chay, Giáo Hội hướng về thời kỳ dân Chúa bị lưu đày trong tinh thần chờ đợi Đấng Thiên Sai đến cứu độ họ. Đó là một mùa mong đợi tương tự như Mùa Vọng, nhưng thay vì chờ đợi Chúa giáng sinh từ cung lòng Đức Maria, người Kitô hữu lại chờ đợi “sự ra đời” lần thứ hai của Chúa Kitô từ cung lòng mồ mả.

Thứ hai, cũng theo tinh thần lưu đày này, Giáo hội cùng với Môsê và dân Israel khi họ lang thang trong sa mạc suốt 40 năm. Đó là thời kỳ thống khổ và thanh tẩy, thời kỳ mà các tín hữu liên kết với nhau để nói: “Làm sao chúng ta hát bài ca của Chúa ở một vùng đất xa lạ?” (Thi-thiên 137:4) Từ “Alleluia” bắt nguồn từ một thành ngữ Hê-bơ-rơ có nghĩa là “ngợi khen Chúa” và do đó được lược bỏ trong Mùa Chay.

Thương tiếc, không vui mừng

Kết quả là, trọng tâm của chúng ta trong Mùa Chay không phải là vui mừng, mà là than khóc tội lỗi của mình , nhìn vào những điều ngăn cản chúng ta có mối tương quan đích thực với Thiên Chúa. Một khi những điều này được loại bỏ thông qua cầu nguyện, ăn chay và bố thí, chúng ta có thể vui mừng trở lại vào Lễ Phục sinh, vì chúng ta không chỉ cử hành sự phục sinh của Chúa Kitô mà còn là sự tái sinh của chính chúng ta trong tinh thần.

Tương tự như người phụ nữ trải qua cơn đau chuyển dạ trước khi sinh, tín đồ Đấng Christ cũng “than thở trong lòng khi chờ đợi được làm con nuôi, là sự cứu chuộc thân thể mình” (Rô-ma 8:23).


Nguồn: Aleteia

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang