Tắt Quảng Cáo [X]

Nữ tu dòng Nữ tử Bác ái Vinh Sơn Phaolô cao tuổi nhất thế giới

12:10 01/05/2022
hoc du

Sau khi bà Kane Tanaka, người Nhật, qua đời ngày 19/4, thọ 119 tuổi, sơ André Randon thuộc dòng Nữ tử bác ái thánh Vinh Sơn Phaolô vừa mừng sinh nhật lần thứ 118 ngày 11/02/2022 trở thành người cao tuổi nhất thế giới.

Sơ André Randon
Sơ André sinh ngày 11/2/1904 tại Alès thuộc tỉnh Gard miền nam Pháp, trong một gia đình theo đạo Tin lành. Năm 19 tuổi, sơ trở lại Công giáo và năm 1944 gia nhập dòng Nữ tử bác ái thánh Vinh Sơn Phaolô, ở Paris. Từ năm 2009 đến nay, sơ sống trong một nhà hưu dưỡng tại thành phố Toulon. Sơ bị mù và phải ngồi trên xe lăn, nhưng rất tỉnh táo.

Cuộc sống của sơ André đơn giản như mọi nữ tu khác, tuy nhiên sơ cũng có những điểm đặc biệt, điều này được sơ bày tỏ với phóng viên trong những lần sinh nhật gần đây.

Căn phòng của sơ André Randon
Trước hết, sơ André là một người có thói quen thức dậy sớm: Với nhiều năm sống đời cầu nguyện, mặc dù tuổi cao nhưng sơ André luôn thức dậy sớm cầu nguyện và tham dự Thánh lễ mỗi ngày. Sau đó ăn sáng lúc 7 giờ.

Tháng 01/2021, sơ bị dương tính Covid-19, nên phải cách ly với những người khác trong nhà dưỡng lão, nhưng không có triệu chứng. Lần đó, phóng viên đài truyền hình BFM ở Pháp hỏi sơ André có sợ Covid-19 hay không, sơ đáp: “Không, tôi không sợ vì tôi không sợ chết. Tôi hạnh phúc vì được ở cùng anh chị em, nhưng tôi muốn ở nơi khác, cùng với anh tôi, ông bà của tôi”.

Sơ André Randon trong một cuộc phỏng vấn
Về bí quyết có hạnh phúc trong đời, nữ tu dòng Nữ tử bác ái thánh Vinh Sơn Phaolô cho biết, giai đoạn thiếu nữ, thời gian dạy kèm tại tư gia là giai đoạn hạnh phúc nhất. Trước khi vào dòng tu sơ cũng đã có nhiều năm chăm sóc người già và trẻ mồ côi. Tuy nhiên sơ khẳng định “hạnh phúc là có thể cầu nguyện mỗi ngày”.

Sơ André Randon trong một cuộc phỏng vấn
Nói về điểm mạnh và điểm yếu của mình, sơ André chia sẻ: “Tôi luôn được ngưỡng mộ vì trí tuệ và sự thông minh, nhưng tôi lại là người bướng bỉnh”. Tuy nhiên, sơ cũng được biết đến là một người vui tính, với câu nói hóm hỉnh “Khi trở về nhà Cha, tôi hy vọng Chúa sẽ mau đến đón tôi”.


Nguồn: Vatican News

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang