Tắt Quảng Cáo [X]

NÓNG: Chính quyền Hòa Bình nói vụ việc 2 cán bộ ở Giáo xứ Vụ Bản là xuyên tạc, sai sự thât…

10:00 28/02/2022
hoc du

Mới đây Chính quyền tỉnh Hòa Bình “lên tiếng” về việc 2 Cán Bộ tại Giáo xứ Vụ Bản cấm Giám Mục Dâng Lễ. Baohoabinh – Báo chính thức của tỉnh Hòa Bình có bài viết nhận định sự việc như sau:

 

Về vụ việc liên quan đến tôn giáo ở thị trấn Vụ Bản: Chính quyền thực hiện đúng chức năng quản lý Nhà nước về tôn giáo và phòng, chống dịch bệnh

(HBĐT) – Những ngày qua, trên một số trang mạng xã hội (MXH) đăng tải video kèm thông tin chính quyền thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) sách nhiễu, xúc phạm tự do tôn giáo khi Tổng Giám mục Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội cùng linh mục Giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình và các linh mục chính xứ thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội đang dâng thánh lễ tại Giáo xứ Vụ Bản.

Qua tìm hiểu, nắm bắt tình hình thực tế, thấy rằng đây là thông tin xuyên tạc, sai sự thật nhằm bôi nhọ, hạ uy tín, lấn lướt chính quyền nhân dân của những kẻ nhân danh Thiên chúa…

Tổ chức nghi lễ tôn giáo trái phép

Theo tìm hiểu được biết, khoảng 9h30’ ngày 20/2/2022, đoàn của Tổng Giáo phận Hà Nội và Giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình do Linh mục Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội cùng một số linh mục và giáo dân Giáo xứ Thượng Lâm (Mỹ Đức, Hà Nội) dự định vào nhà ông Bùi Văn Cường, nguyên là Linh mục chính xứ Giáo xứ Mường Cắt (Văn Nghĩa, Lạc Sơn) tại xóm Đồng Tâm, xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) (đây cũng là nơi đã từng xảy ra hoạt động sinh hoạt tôn giáo trái phép) để làm mục vụ, dự kiến khoảng 100 người.

Tuy nhiên, sau khi được tổ công tác phòng, chống dịch bệnh (PCDB) Covid-19 xã Thượng Cốc tuyên truyền, vận động, các linh mục và tín đồ giáo dân đã di chuyển về Giáo xứ Vụ Bản.

Đến 10h20’ cùng ngày, đoàn đến làm mục vụ tại địa điểm thờ tự, sinh hoạt tôn giáo xây dựng trái phép gây bức xúc trong nhân dân ngay cạnh Giáo xứ Vụ Bản tại khu phố Độc Lập, với khoảng 200 người tham gia hành lễ, trong đó, khoảng hơn 70 người thuộc Giáo phận Hà Nội, còn lại là các linh mục, giáo dân các xã: Văn Nghĩa, Mỹ Thành, Thượng Cốc, Xuất Hóa, Vũ Bình, Ân Nghĩa (Lạc Sơn).

Ngay khi nắm bắt được thông tin vụ việc, tổ công tác của thị trấn Vụ Bản đã vào nơi tổ chức hành lễ gặp linh mục Giáo xứ Vụ Bản Trần Văn Liên nhưng ông này không ra gặp. Tổ công tác chờ đến khi Linh mục Vũ Văn Thiên truyền đạo xong mới vào khu hành lễ để tuyên truyền, yêu cầu các linh mục, giáo dân giải tán vì Giáo xứ Vụ Bản đã tự ý tổ chức nghi lễ tôn giáo trái phép (việc tổ chức nghi lễ tôn giáo này không có trong chương trình, kế hoạch năm 2022 Giáo xứ Vụ Bản đã gửi UBND thị trấn), tổ chức nghi lễ tại nơi sinh hoạt tôn giáo xây dựng trái phép và không thực hiện nghiêm quy định về PCDB Covid-19.

Bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Lạc Sơn đang có diễn biến hết sức phức tạp. Số ca mắc liên tục tăng từ 200 – 300 người/ngày, nằm trong nhóm 3 địa phương có số ca mắc Covid-19 cao nhất tỉnh, trong đó, thị trấn Vụ Bản đang ở cấp độ 3; yêu cầu Giáo xứ thực hiện các quy định về công tác quản lý người từ vùng có dịch đến địa bàn do có trên 70 người là giáo dân ở Đồng Tâm, Mỹ Đức và các linh mục, sơ thuộc Giáo phận Hà Nội là vùng có dịch bệnh đến sinh hoạt tôn giáo trên địa bàn, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh…

Tuy nhiên, khi tổ công tác tuyên truyền các thành viên thuộc đoàn Giáo phận Hà Nội tham gia buổi lễ đã không hợp tác, có hành vi ngăn cản, giật khẩu trang, lôi kéo các thành viên tổ công tác ra khỏi khu vực lễ đường, quay video đưa lên MXH để bôi nhọ chính quyền địa phương…

Chính quyền làm đúng chức năng quản lý Nhà nước

Quá trình tìm hiểu chúng tôi được một số người có mặt chứng kiến vụ việc tại hiện trường cho biết sự việc hoàn toàn khác, không như những gì đăng tải trên MXH, các đối tượng cố tình đưa thông tin sai, bóp méo sự thật nhằm kích động, gây phản ứng gay gắt trong dư luận tín đồ Thiên chúa giáo nói riêng và quần chúng nhân dân nói chung.

Trên thực tế, cấp ủy, chính quyền thị trấn Vụ Bản đã làm đúng chức năng quản lý Nhà nước trong lĩnh vực tôn giáo và PCDB Covid-19 tại địa phương. Bởi trước đó, UBND huyện Lạc Sơn đã có Công văn số 62/UBND-NV, ngày 14/1/2022; Công văn số 165/UBND-NV, ngày 11/2/2022; Công văn số 195/UBND-NV, ngày 18/2/2022 về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2022.

Trong đó, yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, đảm bảo hoạt động tôn giáo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật; tăng cường công tác kiểm tra, không để các đối tượng lợi dụng sinh hoạt tôn giáo tụ tập đông người. Đồng thời, vận động chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo thực hiện tốt công tác PCDB Covid-19.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ngày 10/2/2022, UBND thị trấn Vụ Bản đã ban hành Công văn số 16/UBND về tiếp tục thực hiện các biện pháp PCDB Covid-19 trong tình hình mới, trong đó yêu cầu các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn không tổ chức sự kiện lớn tập trung đông người, chỉ thực hiện nghi lễ trong nội bộ (không quá 30 người).

Như vậy, căn cứ quy định của pháp luật và các văn bản chỉ đạo, quản lý, điều hành của địa phương, việc Linh mục Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội cùng một số linh mục, giáo dân thực hiện nghi lễ tôn giáo tại cơ sở thờ tự xây dựng trái phép, với số người tham gia hành lễ lên tới cả trăm người khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, diễn biến phức tạp mà không thực hiện các quy định về PCDB, khai báo y tế là việc làm sai.

Còn những người có trách nhiệm, đại diện cho chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, quyết liệt giải tán gần 200 người tham gia buổi hành lễ trái với quy định của pháp luật là thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ.


Báo Hòa Bình Điện Tử/ Conggiao.vn

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang