Tắt Quảng Cáo [X]

NÓNG: 61 Sơ Đa Minh Phú Cường bị Covid, Xin Cầu Nguyện

02:22 04/08/2021
hoc du

61 sơ hội dòng Đaminh Phú Cường đã bị con virus Corona vô hình xâm nhập vào, thật kinh hoàng và bầu khí đen tối bao trùm. Không biết nó vào bằng cách nào vì nhà dòng đã gần như cách ly và tuân thủ diệt khuẩn tuyệt đối. Tôi điện thoại thăm hỏi sơ Tổng Quyền và được biết :

61 sơ hội dòng Đaminh Phú Cường đã bị con virus Corona vô hình xâm nhập vào, thật kinh hoàng và bầu khí đen tối bao trùm. Không biết nó vào bằng cách nào vì nhà dòng đã gần như cách ly và tuân thủ diệt khuẩn tuyệt đối. Tôi điện thoại thăm hỏi sơ Tổng Quyền và được biết :
Cách đây mấy hôm, có một sơ trẻ bị cảm, đi xét nghiệm và đã biết đã nhiễm loại virus chết người này. Sr được đưa đến bệnh viện ở Long Thành cách ly. Sau đó họ xét nghiệm toàn dòng thì hỡi ôi 52 sơ nữa cũng đã bị nhiễm mà không có triệu chứng. Ngày hôm sau xét nghiệm tiếp thì lại thêm 8 sơ, thế là tổng cộng đến nay đã 61 sr bị nhiễm. Trong số đó hầu hết là các sơ trẻ nhà tập, chỉ có một sơ già về hưu là bị và phải thở máy.
Tất cả đều lúng túng và lo lắng.
Quý sơ được cách ly tại nhà dòng luôn vì số lượng nhiều và nhà dòng có một khu khá rộng, thoáng mát, yên tĩnh nên chính quyền cho cách ly tại nhà, chỉ có một sơ trẻ đi bệnh viện Long Thành thì vẫn ở đó, một quyết định đúng đắn. Xin cám ơn rất nhiều.
LO nhưng không SỢ :
Về mặt thể chất : Nhà dòng tìm hiểu và hỏi thêm các nhà chuyên môn, dọn dẹp sạch sẽ môi trường, mua được 5 máy thở, chăm sóc y tế, dinh dưỡng đầy đủ, thêm chất đề kháng như C hay chanh xả gừng nước muối…
Về mặt tinh thần : tình tương thân tương ái của quý chị em gắn bó hơn với nhau, không xem nhau như người chứa giặc virus mà làm mọi việc có thể cho nhau.
Về mặt cá nhân : quý sr vốn đã được giáo dục trong đức tin và muốn dấn thân trọn đời cho Chúa và các linh hồn, nay được tư vấn thêm, nên các sr thấy mọi việc không khỏi bàn tay Chúa, sống lạc quan. Lo nhưng không sợ, đây là yếu tố đức tin cá nhân nên đó là điều sống còn trong mọi hoàn cảnh.
Về mặt đức tin : cầu nguyện tha thiết lên Chúa và xin Ngài bảo vệ. Mọi sự đều nhờ bởi ơn Trên, Ngài sẽ biến đổi mọi sự dữ thành sự lành và Ơn ngài đủ cho mỗi người chiến đấu và chiến thắng.

Ảnh FB Cha: Nguyễn Văn Tịch
Ảnh FB Cha: Nguyễn Văn Tịch

Điều quý Sơ lo hiện nay là các sơ già nhà hưu có nhiều bệnh nền, nên sợ lây nhiễm. Hiện nay chỉ có một sơ già bị nhiễm mà thôi. Thêm nữa là không có bác sĩ tại chỗ, chỉ có thể tư vấn từ bên ngoài. Nhưng tôi thấy Sơ Tổng Quyền rất bình tĩnh, lo nhưng không sợ, luôn lắng nghe và đầy lòng yêu thương – tín thác.
Hôm nay dâng lễ đặc biệt cầu nguyện cho quý sơ, Chúa đã đuổi quỷ ra khỏi người con gái của một bà goá nhờ lòng tin và lời cầu nguyện kiên trì lên Chúa của người mẹ. Xin Chúa cũng xua trừ sự dữ ra khỏi cộng đoàn và cho các sơ trở thành chứng nhân của Lòng Thương xót Chúa khi đối diện với con virus này nhờ lòng tin của các chị em và mọi người.
Quan niệm “Chống dịch như chống giặc” tôi thấy không ổn vì dịch và giặc khác nhau, một bên gần như vô hình, chỉ là virus li ti vô hình; một bên là con người và nó cũng không phân biệt một ai, không có biên giới. Dịch và giặc khác nhau khi mình tiếp cận và đối diện với nó. Hơn thế nữa người bị nhiễm virus không phải là người đưa giặc vào nhà, không phải là người thông đồng với kẻ thù.
Có lẽ vì quan niệm khập khiễng này nên vô tình chúng ta quá tiêu cực với người bị nhiễm và tìm mọi cách để loại trừ, xa lánh như phong cùi. Người nhiễm chưa phải là bệnh và người ta không chết vì virus nhưng chết vì cách chúng ta cư xử với người bệnh cũng như những người gần với họ. Quý Sr vẫn xem các chị em là người thân của mình và chăm sóc các chị em, tư vấn cho các chị em hiểu và khích lệ các chị em kiên cường chiến đấu đến cùng, không bi quan lại càng không tuyệt vọng. Hãy cố lên, ơn Chúa đủ để các sr chiến thắng. Thuốc chỉ là 50%, còn lại tinh thần 50% chiến thắng.
Quan niệm F0,F1,F2… một gán ghép khập khiễng. Đó là từ ngữ sử dụng trong thú y để nói về việc lai tạo giống, đặc biệt trong chăn nuôi heo, chẳng hạn A x B -> F1 là kết quả từ việc lai hai giống thuần chủng, tạo ra thế hệ F1 (first FILIAL generation). Đây là những ngôn ngữ quốc tế mà ai cũng được học từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Bây giờ ghép ngôn ngữ quốc tế về lai tạo giống của con vật áp dụng cho con người không lai tạo giống gì hết.
Có lẽ việc gán ghép này có thể làm cho chúng ta trở thành con vật và xem những người nhiễm như con vật hay sao?!? Quả thật chúng ta chưa có lòng tôn trọng với những người bị nhiễm. Người nhiễm và nghi nhiễm hay chưa nhiễm đó con người bị nhiễm và người chưa bị nhiễm. Quý sơ đâu có lai tạo gì mà bỗng dưng trở thành con vật được lai tạo F0,F1.
Quan niệm về con người được chính Thiên Chúa toàn năng dựng lên giống hình ảnh Ngài, đó là phẩm giá thượng đẳng chỉ có nơi con người dù có bị bệnh hay bị kể cả quái thai đó vẫn là con người được chăm sóc và yêu thương thương đến cùng.
Chúng ta chống dịch tiêu cực và có những việc làm không đúng đắn chẳng hạn như phun thuốc xịt khuẩn. Chúng ta đã đối xử với người bệnh tiêu cực và có khi xem họ còn hơn cả phong cùi phải tránh cho xa, phải đưa các loại xe đặc chủng với đèn chớp, còi hú hay dựng lên những trại cách ly làm mất tinh thần của người nhiễm.

Quý Sr đã có một bình thường mới khi đối diện với con virus này. Quý Sr tìm hiểm thêm về cách chăm sóc của các bác sĩ chuyên môn chỉ dẫn, quý Sr chăm sóc các chị em của mình tốt hơn, quý sơ xin các nhà tư vấn để đối diện với con virus này với sự hiểu biết và lạc quan, quý Sr sống cầu nguyện như thánh linh mục Gioan Maria Vianey mà hôm nay Giáo hội mừng kính thì chẳng có gì phải sợ.

Có chết cũng là chết trong ơn nghĩa với Chúa và mọi người, đó là cái chết đẹp. Xin quý vị chuyên môn giúp các Sr cũng như những bệnh nhân cho họ hiểu biết và chăm sóc yêu thương. Xin Chúa cho những nhà lãnh đạo có những phương cách đúng đắn chống dịch. Hy vọng quý Sr sẽ vượt qua và sẽ là tiền đề để có được những phương cách thích hợp chống dịch. Xin Chúa ở cùng chúng ta, che chở, bổ dưỡng để chúng ta có được tâm hồn bình an và thể xác lành mạnh.

Cùng quý Sr, con tiếp tục quỳ gối trước Chúa Nhân Lành, xin Ngài thương xót chúng ta và quý Sr sẽ trở thanh chứng nhân Lòng Thương Xót Chúa trong việc chiến thắng dịch bệnh. Mạnh mẽ lên, can đảm lên, đừng sợ.

Lm Giuse Nguyễn Văn Tịch

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang