Tắt Quảng Cáo [X]

Noel 2021 ngày bao nhiêu, những điều đặc biệt về Giáng sinh

05:09 10/11/2021
hoc du

Mùa giáng sinh 2021 đang đến gần, hãy chuẩn bị quà tặng, lời chúc, thiệp giáng sinh.. tặng người thân để có 1 mùa lễ đặc biệt ý nghĩa.

 

Noel 2021 ngày bao nhiêu, những điều đặc biệt về Giáng sinh
Noel 2021 ngày bao nhiêu, những điều đặc biệt về Giáng sinh

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày lễ Giáng sinh
Noel hay còn gọi là Giáng sinh, lễ Thiên Chúa giáng sinh hay Christmas, là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-su ra đời. Theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo, họ tin là Chúa Giê-su được sinh tại Bethlehem, thuộc xứ Judea, nước Do Thái (ngày nay là một thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.
Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25/12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24/12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm.

Lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là ‘lễ chính ngày’, còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là ‘lễ vọng’ và thường thu hút nhiều người tham dự hơn.
Vào đêm ‘lễ vọng’, tất cả các địa điểm như thánh đường hay mỗi hộ gia đình đều trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng chúa Hài đồng tượng Đức Mẹ Maria. Ở xung quanh đó là những chú lừa, tượng Ba Vua, một số thiên thần, thánh Giê-su…
Tuy nhiên, những người theo Chính Thống giáo Đông phương vẫn sử dụng lịch Juliêng để định ngày này, cho nên họ tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 7 tháng 1 theo lịch Gregory.
Ngoài ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa, Noel là một ngày lễ gia đình, một ngày đặc biệt để tụ tập quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình.
Ngày Noel cũng là một thông điệp của hoà bình: ‘Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế’, Noel cũng là ngày người ta dành sự cảm thông và sẻ chia chân thành với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh tật, già yếu…
Noel 2021 ở Việt Nam vào thứ mấy?
Lễ Noel 2021 tức ngày 25/12 rơi vào thứ 7. Tuy nhiên, như hằng năm, người dân theo đạo thiên chúa và các bạn trẻ thường đón Giáng sinh từ tối 24/12.
Mặc dù không tổ chức lớn như các nước phương Tây nhưng lễ Giáng sinh ở Việt Nam cũng được rất nhiều người chờ đón. Vào những ngày này, các nhà thờ thiên chúa giáo được trang hoàng lộng lẫy, đón các giáo dân đến lễ và người dân đến tham quan, đón Giáng sinh.
Tại các trung tâm thương mại, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, sẽ được trang hoàng bằng những cây thông “khổng lồ” hoặc xuất hiện các ông già Noel đi phát quà cho các trẻ em để thu hút lượng khách tham quan, mua sắm. Thời điểm có lượng khách đến đông nhất ở các điểm này là tối 24/12.
Biểu tượng lễ Giáng sinh
– Vòng lá mùa vọng
Một trong những biểu tượng quen thuộc của lễ Giáng sinh/Noel chính là vòng lá mùa vọng. Đó là một vòng tròn kết bằng cành lá xanh thường treo cao để mọi người nhìn thấy. Trên vòng lá sẽ có 4 cây nến với 3 cây màu tím và 1 cây màu hồng hoặc 4 cây nến đỏ.

Vòng lá mùa vọng biểu trưng cho sự sống vĩnh hằng, tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa.
Vòng lá mùa vọng biểu trưng cho sự sống vĩnh hằng, tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa.

– Hang đá, máng cỏ
Hình ảnh này thường xuất hiện ở các nhà thờ dịp Noel, có thể dựng ở trong nhà hoặc ngoài trời với hình tượng Giê-su, Maria, Thánh Giu-se và xung quanh còn có thêm thiên sứ, mục đồng. Bên cạnh những nhân vật này, bên trên còn có gắn thêm ngôi sao – dẫn đường cho các nhà chiêm tinh đến diện kiến chúa

– Cây thông Noel
Cây thông Noel được trang hoàng trong dịp lễ Giáng sinh. Đây là biểu tượng không thể thiếu của mùa lễ. Không chỉ ở những nơi, gia đình theo đạo thiên chúa, mà ở các gia đình, văn phòng công ty cũng thường được trưng bày, trang trí cây thông Noel để tạo không khí đón một mùa Giáng sinh vui tươi, ấm áp.

H.Minh/Conggiao.vn

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang