Tắt Quảng Cáo [X]

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn mở cửa trở lại từ hôm nay 27/11

10:46 26/11/2021

Từ ngày 27/11, Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn sẽ mở cửa trở lại để đón bà con giáo dân vào dự Thánh lễ với công suất 50% (tối đa khoảng 600-700 chỗ ngồi) sau 6 tháng đóng cửa vì dịch Covid-19.

Sau 6 tháng đóng cửa chỉ tổ chức thánh lễ trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ ngày 27/11 (thứ 7), Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn (TPHCM) sẽ mở cửa trở lại, cho phép bà con giáo dân vào dự thánh lễ.

Trước đó, Tổng Giáo phận TPHCM thông báo tạm ngưng các hoạt động sinh hoạt mục vụ và các Thánh lễ chung từ 22/5 để phòng dịch Covid-19 theo yêu cầu của chính quyền “nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng trong cuộc chiến chống dịch”.

Từ ngày 1/10, tòa Tổng Giám mục Sài Gòn đã có thông báo tái khởi động một phần sinh hoạt cộng đoàn theo chỉ thị số 18/CT-UBND của UBND TPHCM.

Theo đó, việc tổ chức sinh hoạt mục vụ và các buổi cử hành phụng vụ tập trung với số lượng được phép nhưng phải thực hiện nghiêm việc khử khuẩn, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Tuy nhiên, hầu hết các sinh hoạt mục vụ đều không quá 60 người.

Linh mục Hồ Văn Xuân – Tổng Đại diện Giáo phận Sài Gòn, Chánh xứ Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn cho biết: “Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đang trong vùng xanh nên từ thứ 7 tới (27/11), nhà thờ sẽ mở cửa trở lại 50%”.

Linh mục cũng lưu ý bà con giáo dân tham dự thánh lễ luôn giữ nguyên tắc 5K. Cụ thể, nhà thờ sẽ có khu vực sát khuẩn trước khi vào, mọi người tham dự thánh lễ ngồi theo vị trí giữ khoảng cách theo đánh dấu của nhà thờ, trong quá trình tham dự Thánh lễ đều mang khẩu trang…

Trong lúc chờ đợi nhà thờ mở cửa trở lại, nhiều người dân tới đứng trước nhà thờ để làm lễ, cầu nguyện vào mỗi buổi chiều.

Ông Hồ Văn Hưng (ngụ Quận 3) cho biết, đã nhiều tháng nay ông không được vào nhà thờ để làm lễ, chỉ có thể đứng lễ vọng vào từ xa bên ngoài đường phố.

“Trước khi có dịch thì gần như các dịp cuối tuần tôi đều ra nhà thờ làm lễ, nhưng gần 6 tháng nay tôi chỉ ở nhà vì giãn cách xã hội, gần một tháng nay mới được ra đường để đến nhà thờ, nhưng cũng chưa được vào bên trong. Hy vọng nhà thờ sẽ sớm mở cửa để bà con có thể đi lễ trở lại bình thường”, ông Hưng chia sẻ.

nhiều giáo dân phấn khởi khi nghe tin Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn sắp được mở cửa trở lại trong những ngày TPHCM bắt đầu vào mùa Giáng sinh.

Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn có sức chứa khoảng 1.200 – 1.500 chỗ ngồi, nên thánh lễ cho phép 50% giáo dân tham dự sẽ dao động từ 600 đến 750 người.

Sau hơn 4 năm trùng tu, một số hạng mục công trình đã hoàn thành như: Hoàn thành việc thay mái ngói Marseille, mái ngói vảy cá khu vực cung thánh, hệ thống máng xối kẽm của các mái ngói nói trên cũng tiến hành với việc thay mới ngói âm dương đã xong.

Tuy nhiên, còn một số hạng mục vẫn đang trong quá trình hoàn thiện như mặt sau (phía đối diện đường Lê Duẩn) vẫn đang được tu sửa. Rào chắn vẫn được quây kín xung quanh nhà thờ.

Hai tháp chuông phía trước nhà thờ hiện đang được kết giàn giáo và tu sửa lại. Đây cũng là hạng mục rất quan trọng trong quá trình tu sửa. Dự kiến công việc trùng tu Nhà thờ Đức bà (TPHCM) hoàn thành vào năm 2025.

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận TPHCM, một trong những công trình kiến trúc độc đáo của Sài Gòn được xây dựng cách đây gần 150 năm.

Nằm ngay trung tâm Quận 1, Nhà thờ Đức Bà là một trong những điểm đến của du khách trong và ngoài nước.

Hải Long/Conggiao.vn (Dantri)

lên đầu trang