Tắt Quảng Cáo [X]

Nghệ an: Nam sinh Công giáo ŧử ѵσռɠ vì cứu 3 bạn đuối nước

08:48 18/07/2021

Phêrô Nguyễn Văn Nhã, 23 tuổi, thuộc Giáo xứ Đông Lãng, Giáo phận Vinh, đang tắm biển cùng các bạn ở bãi biển gần xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế vào ngày 30 tháng Tư thì 3 nữ sinh gặp khó khăn.
Khi họ bị dòng nước mạnh cuốn ra biển, anh đã liều mình đưa họ trở về nơi an toàn. Kiệt sức, anh bị sóng cuốn trôi và thi thể của anh đã được đội cứu hộ tìm thấy sau 30 phút tìm kiếm. Nhã là sinh viên năm thứ IV khoa công nghệ thông tin trường Đại học Khoa học Huế.
Sinh viên Bùi Ngọc Anh, một người bạn đến từ quê hương của Nhã ở Nghệ An, cho biết Nhã đã có kế hoạch đi vào đời tu sau khi tốt nghiệp đại học vào tháng Bảy.
Sau khi thông tin đăng tải rộng rãi trên các trang MXH, sáng ngày 2/5 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chia buồn và thăm hỏi tới gia đình sinh viên Nguyễn Văn Nhã, Chủ tịch nước cũng đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, truy tặng Huân chương Dũng cảm; đồng thời xem xét công nhận Nguyễn Văn Nhã là liệt sỹ theo đúng quy định.
Bùi Ngọc Ánh là bạn của Nhã cùng quê Nghệ An ( hiện đang học ở Huế), cho biết: “Mình là bạn học cấp 3 chung với Nhã, vào Huế tuy học khác trường nhưng ở chung khu trọ và sinh hoạt chung trong nhóm sinh viên Công Giáo. Nhã là người hiền lành, hòa đồng, luôn mỉm cười lạc quan và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác trong cuộc sống. Những năm học phổ thông, Nhã còn là lớp trưởng nhiều năm liền. Tháng 7 này bạn ấy tốt nghiệp Đại học và dự định sẽ đi tu”. Nhưng, những ước mơ, dự định của Nhã sau khi hoàn thành chương trình học tập có lẽ giờ đã không thực hiện được.
“Nhã vốn là người điềm đạm, hòa đồng, hay cười, lạc quan và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác trong cuộc sống. Trong những năm học cấp 3, Nhã là lớp trưởng nhiều năm liền,” anh kể.
Một linh mục địa phương cho biết cái chết của Nhã được cộng đồng ghi nhận là một nghĩa cử anh hùng.
“Thông qua sự hy sinh tự nguyện của mình, anh trở thành một tấm gương sáng chạm đến trái tim của nhiều người. Phêrô Nhã đã trở thành nhân chứng của Tin Mừng và lòng bác ái Kitô giáo bằng sự hy sinh dũng cảm của mình,” ngài nói.

Sự ra đi đột ngột của em trai khiến anh Nguyễn Thành Nhu, anh trai Nhã, bàng hoàng. Anh Nhu chia sẻ, Nhã tính tình hiền lành, chịu khó và siêng năng nhất nhà.
“Ở nhà, nó được nhiều người quý. Từ nhỏ đến khi lớn lên đều quấn quýt với bà nội, nên bà rất thương”, anh Nhu nói.
Bà nội của Nhã hơn 20 năm nay phải đi xe lăn sau vụ tai nạn, nay đã trên 90 tuổi. Khi thi thể cháu nội về đến nhà, nằm trong quan tài có nắp kính bên trên, bà ngồi nhìn cháu, rồi hỏi mọi người xung quanh: “Răng bịt hắn lại?” khiến mọi người càng thương cảm.
“Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, nó ra trường. Cách đây mấy ngày, nó gọi điện cho em hỏi xin một ít tiền để trang trải việc học, thế mà…”, anh Nhu nghẹn ngào.
Một người hàng xóm của Nhã bày tỏ: “Nhã sống hiền lành và rất chăm chỉ. Gia đình khó khăn nhưng Nhã rất ham học. Khi nhận được tin, chúng tôi rất bất ngờ và đau lòng!”.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang