Tắt Quảng Cáo [X]

Mua tượng ở Nhà Sách công giáo: Mua tượng hay chuộc tượng?

04:08 10/11/2021

Con chợt giật mình, hình như các cụ cao niên cũng hay gọi là “chuộc tượng” chứ không gọi “mua tượng”, sẵn tiện mình hỏi Sơ:

Chuyện là vậy, khi Vinh Kiu con vào một Nhà sách Công giáo, đang ngắm ngắm lựa lựa thì chị coi quầy (có lẽ là dự tu) hỏi:
– Chú ơi, chú mua tượng Chúa hay tượng Đức Mẹ vậy ạ?
Con chưa kịp trả lời, thì thấy một Sơ (đội lúp) cắt ngang:
– Đừng nói thế! Phải hỏi chú ấy là chuộc tượng nào!
Con chợt giật mình, hình như các cụ cao niên cũng hay gọi là “chuộc tượng” chứ không gọi “mua tượng”, sẵn tiện mình hỏi Sơ:
– Dạ Sơ cho con hỏi, sao phải gọi là “chuộc tượng” chứ không phải “mua tượng” được ạ?
– À à, là bởi vì… Thực ra thì theo thói quen, xưa nay bố mẹ Sơ vẫn dặn Sơ vậy đó, chứ mua tượng Mẹ hay bán tượng Chúa có vẻ giống Giu-đa khi xưa quá, anh à…
Nhưng mình thờ Chúa chứ đâu thờ tượng ạ, với cả tượng chỉ là phương tiện để ta trông vào mà tôn kính, mến yêu, lấy làm gương hoặc đôi khi còn nhìn vào mà sợ hãi không dám làm điều xấu. Tượng cũng chưa chắc giống hình người thật, mà là hình ảnh được mô tả cách nhân lành tươi đẹp để khi nhìn vào chúng ta trở nên nhân ái, lạc quan hơn. Chúa cũng đâu có ngự trong tượng kể cả khi đã làm phép, còn Đức Mẹ và các thánh thì đương nhiên là không rồi, vì chỉ có Chúa ở khắp mọi nơi
– Ầy dà, thế này anh ạ. Gọi “chuộc tượng” về cơ bản cũng hay hơn và đỡ hiểu nhầm. Chứ người Công giáo Việt Nam mình cứ quen dùng từ suồng sã, nên cứ dùng mua-bán dễ gây hiểu lầm là buôn thần bán thánh lắm. Chúng ta thường nói những câu đại loại như: “Mua tượng ông thánh An-tôn về lập bàn thờ”, riết rồi: “Thờ Chúa ở giữa, Đức Mẹ và Thánh Giuse ở hai bên”, “Bàn thờ Chúa ở trên, thờ ông bà tổ tiên ở dưới”,… Thế là người Tin lành họ cứ vu cho cái tội thờ tượng, chưa kể con cháu còn nhỏ lại cứ nhầm rằng người Công giáo thờ Đức Mẹ và các thánh, trong khi thực sự là chúng ta tôn kính Đức Mẹ và các thánh thôi, còn chúng ta cũng như Tin lành, Chính thống hay Anh giáo chỉ tôn thờ mỗi Thiên Chúa Ba Ngôi.
– Dạ vâng ạ. Vậy con hỏi một chút, tức là con không được trả giá ạ, nhỡ Nhà sách bán đắt hơn nơi khác thì sao ạ?

Sơ nghe vậy cười ầm lên:
– Anh vui tính quá. Thực ra thì các Nhà sách Công giáo không có lấy lời, thậm chí còn bán lỗ vì mục đích truyền giáo nữa đó anh à, nên không phải trả giá đâu. Nhà sách cũng không “bán tượng”, chỉ là “cho chuộc tượng” thôi. Dù là nơi này cao hơn nơi kia một chút, thì cũng do chi phí liên quan và được tài trợ hay không thôi. Hơn nữa câu hỏi của anh cũng làm cho từ “chuộc tượng” lại càng hợp lý, vì chúng ta “chuộc” thì không có quyền trả giá, bên giữ mới là người ra giá, không có đủ thì không “chuộc” được.
Con cũng bật cười với lý lẽ của Sơ:
– Hiện nay đồng tiền Sêken của Israel bằng khoảng 7.300 đồng Việt Nam, tượng không thể cao giá hơn 30 Sêken ông Giu-đa bán Chúa được, tức là vào khoảng 220.000 đồng đúng không Sơ, để con chuộc tượng to nhất ạ!

Sơ vỗ vỗ vào trán, chắc đang hình dung trước mặt là một “Giu-đa thứ thiệt”. Chốc lát Sơ tủm tỉm:
– Thực ra thời đó người ta không dùng Sêken nên anh quy đổi vậy không chính xác. Ông Giu-đa bán Chúa với giá tương đương 1 tháng lương, vì vậy anh cứ chuộc tượng với giá thấp hơn 1 tháng lương của anh là được…
Lạy Chúa con, con gặp đúng người rồi!!! Con chỉ biết thầm kêu lên như vậy rồi vội “bẻ lái”:
– Dạ, Sơ. Vậy có nghĩa là nói “mua tượng, bán tượng” cũng không sai, chỉ là nên dùng từ “chuộc tượng” thì tốt hơn phải không ạ!
– Vâng, anh. Sơ nghĩ vậy là xác đáng….
Còn quý bạn có đồng ý với Sơ không, chúng ta “chuộc tượng” chứ không phải “mua tượng” và nhất là không phải “mua chuộc tượng” đúng không ạ, và đã có ai từng “chuộc tượng” với giá 1 tháng lương chưa.

Nguồn: FB Vinh Kiu

Bạn có thể quan tâm

Nguồn gốc hang đá Giáng Sinh và ý nghĩa của các bức tượng Chúa Giáng Sinh

Nguồn gốc hang đá Giáng Sinh và ý nghĩa của các bức tượng Chúa Giáng Sinh

Sự kiện Chúa Giáng Sinh và hang đá giáng sinh luôn gắn liền với nhau. Điều này quá rõ ràng khi đến mỗi mùa Noel chúng ta lại thấy các hang đá Bê-lem được dựng lên ở khắp các giáo xứ hay thậm chí là ở mỗi gia đình Công Giáo. Nhưng liệu bạn có hiểu được nguồn gốc hang đá Giáng Sinh và những tượng mà chúng ta thường đặt trong đó hay không?

Nếu ngày Giáng Sinh 25/12 rơi vào thứ Bảy hay thứ Hai thì luật dự lễ buộc được quy định thế nào?

Nếu ngày Giáng Sinh 25/12 rơi vào thứ Bảy hay thứ Hai thì luật dự lễ buộc được quy định thế nào?

Theo giáo luật điều 1246, các Chúa Nhật quanh năm và lễ kỷ niệm Ngày Sinh Chúa Giêsu Kitô đều là những ngày lễ buộc chính yếu trong đời sống Giáo Hội. Nhưng nếu ngày 25/12 rơi vào thứ Bảy (ví dụ năm 2021) thì lễ chiều hôm ấy có thay thế cho lễ Chúa Nhật, hay nếu 25/12 rơi vào thứ Hai (ví dụ 2017) thì lễ chiều Chúa Nhật 24/12 có thay thế cho lễ Giáng Sinh được không?

Vụ trộm xác Đức Cha Borie Cao và Cha Khoa tại pháp trường đồng hới

Vụ trộm xác Đức Cha Borie Cao và Cha Khoa tại pháp trường đồng hới

Sáng sớm ngày 24.11.1838, Đc Cao, cha Khoa và cha Điểm bị mang gông cùm dẫn qua khỏi Quảng Bình quan đến bãi đất hoang cách khoảng 200m được chọn làm pháp trường. Sau khi hành quyết các chứng nhân đức tin có ông quan Bố chính là Nguyễn Đăng Uẩn rất căm ghét Đức cha Cao nên đã bất nhẫn bắt chôn cả 3 vị tại pháp trường. Giáo dân chỉ kịp mua 3 cái hòm hàng để mai táng. Năm sau, ông quan gian ác này bị "đột tử" nên quan án tên là Phan Trữ lên thay, đây là một ông quan nhân từ, rất có cảm tình và đã từng giúp đỡ Đức cha khi còn ở chốn lao tù.

“Chầu lượt” được bắt nguồn từ đâu?

Chầu lượt được bắt nguồn từ đâu?

Theo sử liệu, việc này đã phát xuất từ Milanô, một thành phố ở Bắc Italia (nước Ý) vào năm 1534 do một Linh mục dòng Phanxicô tên là Cha Giuse Piantanida da Fermo. Trong thời gian đó, thành Milanô phải trải qua những cuộc chiến tranh tàn tệ, Cha Giuse đã yêu cầu các công dân của thành hãy ngước mắt lên trời để tìm sự giải cứu. Ngài đã tổ chức việc Chầu Thánh Thể liên tiếp 40 giờ liền.

Không Đi Lễ Chủ Nhật Đọc Những Kinh Gì

Không Đi Lễ Chủ Nhật Đọc Những Kinh Gì

02. Kinh Chúa Thánh ThầnChúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng, chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con, là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con, chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

Quan hệ trước hôn nhân thì tội nặng như thế nào?

Quan hệ trước hôn nhân thì tội nặng như thế nào?

Con chào Cha và ban biên tập! Con 20 tuổi, con và bạn đã có quan hệ với nhau, chỉ mới đây thôi, sau đó con có đi xưng tội, con rất lo không biết sau khi xưng tội rồi con có được rước lễ không? Con không biết mức tội quan hệ trước hôn nhân là nặng như thế nào? Xin Cha giải đáp thắc mắc giúp con.

Vatican áp dụng “Thẻ Xanh Y tế” từ tháng 10

6 vật mà một người Công Giáo nên có trong nhà

Thật ra thì không có một giới hạn nào về những đồ vật tôn giáo đẹp đẽ mà một người Công Giáo có thể có trong nhà. Tuy nhiên, có thể đây là 6 món đồ mà người Công Giáo nên có trong nhà nhất, với một giải thích ngắn.

lên đầu trang

Nhận ngay