Tắt Quảng Cáo [X]

Mua tượng ở Nhà Sách công giáo: Mua tượng hay chuộc tượng?

04:08 10/11/2021
hoc du

Con chợt giật mình, hình như các cụ cao niên cũng hay gọi là “chuộc tượng” chứ không gọi “mua tượng”, sẵn tiện mình hỏi Sơ:

Chuyện là vậy, khi Vinh Kiu con vào một Nhà sách Công giáo, đang ngắm ngắm lựa lựa thì chị coi quầy (có lẽ là dự tu) hỏi:
– Chú ơi, chú mua tượng Chúa hay tượng Đức Mẹ vậy ạ?
Con chưa kịp trả lời, thì thấy một Sơ (đội lúp) cắt ngang:
– Đừng nói thế! Phải hỏi chú ấy là chuộc tượng nào!
Con chợt giật mình, hình như các cụ cao niên cũng hay gọi là “chuộc tượng” chứ không gọi “mua tượng”, sẵn tiện mình hỏi Sơ:
– Dạ Sơ cho con hỏi, sao phải gọi là “chuộc tượng” chứ không phải “mua tượng” được ạ?
– À à, là bởi vì… Thực ra thì theo thói quen, xưa nay bố mẹ Sơ vẫn dặn Sơ vậy đó, chứ mua tượng Mẹ hay bán tượng Chúa có vẻ giống Giu-đa khi xưa quá, anh à…
Nhưng mình thờ Chúa chứ đâu thờ tượng ạ, với cả tượng chỉ là phương tiện để ta trông vào mà tôn kính, mến yêu, lấy làm gương hoặc đôi khi còn nhìn vào mà sợ hãi không dám làm điều xấu. Tượng cũng chưa chắc giống hình người thật, mà là hình ảnh được mô tả cách nhân lành tươi đẹp để khi nhìn vào chúng ta trở nên nhân ái, lạc quan hơn. Chúa cũng đâu có ngự trong tượng kể cả khi đã làm phép, còn Đức Mẹ và các thánh thì đương nhiên là không rồi, vì chỉ có Chúa ở khắp mọi nơi
– Ầy dà, thế này anh ạ. Gọi “chuộc tượng” về cơ bản cũng hay hơn và đỡ hiểu nhầm. Chứ người Công giáo Việt Nam mình cứ quen dùng từ suồng sã, nên cứ dùng mua-bán dễ gây hiểu lầm là buôn thần bán thánh lắm. Chúng ta thường nói những câu đại loại như: “Mua tượng ông thánh An-tôn về lập bàn thờ”, riết rồi: “Thờ Chúa ở giữa, Đức Mẹ và Thánh Giuse ở hai bên”, “Bàn thờ Chúa ở trên, thờ ông bà tổ tiên ở dưới”,… Thế là người Tin lành họ cứ vu cho cái tội thờ tượng, chưa kể con cháu còn nhỏ lại cứ nhầm rằng người Công giáo thờ Đức Mẹ và các thánh, trong khi thực sự là chúng ta tôn kính Đức Mẹ và các thánh thôi, còn chúng ta cũng như Tin lành, Chính thống hay Anh giáo chỉ tôn thờ mỗi Thiên Chúa Ba Ngôi.
– Dạ vâng ạ. Vậy con hỏi một chút, tức là con không được trả giá ạ, nhỡ Nhà sách bán đắt hơn nơi khác thì sao ạ?

Sơ nghe vậy cười ầm lên:
– Anh vui tính quá. Thực ra thì các Nhà sách Công giáo không có lấy lời, thậm chí còn bán lỗ vì mục đích truyền giáo nữa đó anh à, nên không phải trả giá đâu. Nhà sách cũng không “bán tượng”, chỉ là “cho chuộc tượng” thôi. Dù là nơi này cao hơn nơi kia một chút, thì cũng do chi phí liên quan và được tài trợ hay không thôi. Hơn nữa câu hỏi của anh cũng làm cho từ “chuộc tượng” lại càng hợp lý, vì chúng ta “chuộc” thì không có quyền trả giá, bên giữ mới là người ra giá, không có đủ thì không “chuộc” được.
Con cũng bật cười với lý lẽ của Sơ:
– Hiện nay đồng tiền Sêken của Israel bằng khoảng 7.300 đồng Việt Nam, tượng không thể cao giá hơn 30 Sêken ông Giu-đa bán Chúa được, tức là vào khoảng 220.000 đồng đúng không Sơ, để con chuộc tượng to nhất ạ!

Sơ vỗ vỗ vào trán, chắc đang hình dung trước mặt là một “Giu-đa thứ thiệt”. Chốc lát Sơ tủm tỉm:
– Thực ra thời đó người ta không dùng Sêken nên anh quy đổi vậy không chính xác. Ông Giu-đa bán Chúa với giá tương đương 1 tháng lương, vì vậy anh cứ chuộc tượng với giá thấp hơn 1 tháng lương của anh là được…
Lạy Chúa con, con gặp đúng người rồi!!! Con chỉ biết thầm kêu lên như vậy rồi vội “bẻ lái”:
– Dạ, Sơ. Vậy có nghĩa là nói “mua tượng, bán tượng” cũng không sai, chỉ là nên dùng từ “chuộc tượng” thì tốt hơn phải không ạ!
– Vâng, anh. Sơ nghĩ vậy là xác đáng….
Còn quý bạn có đồng ý với Sơ không, chúng ta “chuộc tượng” chứ không phải “mua tượng” và nhất là không phải “mua chuộc tượng” đúng không ạ, và đã có ai từng “chuộc tượng” với giá 1 tháng lương chưa.

Nguồn: FB Vinh Kiu

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang