Tắt Quảng Cáo [X]

Giáo xứ Sơn La, GP Hưng Hóa lần đầu tiên được dâng Thánh lễ trên Núi Đức Mẹ

11:26 16/05/2022
hoc du

Thứ Sáu, ngày 13.5.2022, cùng với Giáo Hội toàn cầu, giáo xứ Sơn La mừng lễ Đức Mẹ Fatima để kỉ niệm biến cố Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, ngày 13.5.1917 với ba trẻ nhỏ: Lucia, Giaxinta và Phanxicô. Lần đầu tiên, Thánh lễ được dâng trên Núi Đức Mẹ tại khu đất của giáo xứ Sơn La có tên là Đức Mẹ Tây Bắc Ban Ơn. Theo truyền thống, giáo dân đã yêu mến Đức Mẹ. Hôm nay, giáo dân có dịp dâng Thánh lễ tại linh đài Đức Mẹ như thế này quả là sốt sắng.

 

Tưởng cùng nên nhắc lại, nơi đây là vùng Tây Bắc và trên núi đặt tượng Đức Mẹ Ban Ơn nên gọi Đức Mẹ Tây Bắc Ban Ơn. Người dân tộc Thái đã sinh sống trên mảnh đất này lâu năm cho biết “núi này thiêng lắm! Thỉnh thoảng có người phụ nữ mặc áo xanh ngự trên núi này!”

Bước vào Thánh lễ, cha xứ Giuse nói: “Hôm nay, chúng ta qui tụ nơi Núi Đức Mẹ để dâng Thánh lễ Đức Mẹ Fatima. Sứ điệp trong những lần hiện ra với ba trẻ nhỏ Đức Mẹ nói rõ rằng hãy ăn năn đền tội, siêng năng lần hạt Mân Côi và tôn sùng Thánh Tâm. Đây cũng là lời mời gọi mỗi người chúng ta, cách riêng trong Thánh lễ này”.

Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Giuse đi sâu vào bối cảnh lúc Mẹ hiện ra với ba trẻ nhỏ. Vào năm 1917, chiến tranh thế giới lần thứ nhất xảy ra. Các nước trên thế giới chia nhau thành những phe cánh và tranh nhau từng tấc đất. Họ đối xử với nhau bằng súng ống và đạn dược, trái với những gì mong muốn của Thiên Chúa là yêu thương và sự tha thứ.

Hôm nay, thế giới cũng đang trong tình cảnh chiến tranh giữa Nga và Ukraina. Chúng ta không hiểu rõ nguyên nhân phát xuất từ đâu nhưng chỉ cảm nghiệm được rằng chiến tranh là điều không nên có vào thời đại văn minh này. Chắc Đức Mẹ cũng buồn lắm bởi ca hai nước đều là kitô giáo nên thông điệp Đức Mẹ gửi cho Lucia, Giaxinta và Phanxicô cũng là gửi cho mỗi chúng ta. Hãy ăn năm sám hối; hãy lần hạt Mân Côi và tôn sùng Trái Tim Đức Mẹ.

Thánh lễ kết thúc lúc 20g50 trong tinh thần sốt sáng và nghiêm trang. Mỗi người đều muốn chụp hình lưu niệm vì đây là lần đầu tiên dâng Thánh lễ trên Núi Đức Mẹ. Gió mát đêm thanh. Ánh sáng lung linh. Hoa lá rung rinh. Núi rừng bát ngát tạo nên một không gian linh thiêng, huyền bí.

Được biết, giáo xứ đang nỗ lực cải tạo Núi Đức Mẹ trở thành nơi hành hương kính Đức Mẹ Tây Bắc ban ơn. Tin tưởng rằng Đức Mẹ Tây Bắc Ban Ơn sẽ qui tụ con cái bốn phương trong tình yêu thương của con cái Chúa!


Nguồn: BBT giáo xứ Sơn La

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang