Tắt Quảng Cáo [X]

Miến Điện: Gần 40 người Công Giáo bị sát hại trong dịp Giáng Sinh

12:49 29/12/2021

Tại Miến Điện, hôm 25/12/2021 đã diễn ra một vụ thảm sát tại bang Kayah gần biên giới Thái Lan. Gần 40 nạn nhân một làng Công Giáo bị chết cháy trong ngày lễ Giáng Sinh, được cho là do quân đội tấn công. Tổ chức phi chính phủ Save the Children loan báo đình chỉ hoạt động tại nhiều vùng, sau khi hai nhân viên mất tích

Gần 40 người Công Giáo bị sát hại trong dịp Giáng Sinh
Gần 40 người Công Giáo bị sát hại trong dịp Giáng Sinh

Từ Bangkok, thông tín viên Carol Isoux cho biết thêm chi tiết :

Những thi thể cháy đen của gần bốn chục người gồm trẻ em, phụ nữ, người già dường như bị thiêu sống, đã được tìm thấy vào sáng nay tại làng Hpruso thuộc bang Kayah, một làng có đa số dân theo Công Giáo nằm gần biên giới Thái Lan. Dân làng là những người tị nạn đã phải di tản vì các vụ đụng độ với quân đội Miến Điện, và theo các nguồn tin địa phương, có lẽ họ đã tập họp lại để ăn mừng lễ Giáng Sinh.

Những tuần lễ gần đây, các trận đánh giữa dân quân và Tatmadaw – tên gọi Quân Đội Miến Điện – diễn ra đặc biệt dữ dội trong vùng, mỗi bên có khoảng mấy chục người chết. Bang Kayah là một trong những vùng kháng chiến mạnh mẽ trước quân đội, nhất là người Karen, một sắc tộc thiểu số hầu hết theo đạo Thiên Chúa.

Trong khi đó tại Rangoon, hồng y Charles Bo vốn đã nhiều lần lên tiếng phản đối chính quyền quân sự và đòi hỏi bảo vệ thiểu số Công Giáo, mới đây được nhìn thấy trong một bức ảnh cùng cắt chiếc bánh Noel với thủ lãnh tập đoàn quân sự Min Aung Hlaing, gây kinh ngạc cho những người đấu tranh ».

Tổ chức Save the Children cho biết hai nhân viên trên đường trở về sau khi làm nhiệm vụ nhân đạo đã bị « mất tích », xe chở họ bị tấn công và đốt cháy. Những tấm hình trên mạng xã hội hôm qua cho thấy hai chiếc xe tải và một xe hơi bị đốt trên một con đường làng ở Hpruso với nhiều xác chết bên trong.

Trả lời Reuters, Inger Ashing, giám đốc điều hành của tổ chức này bày tỏ sự « kinh hoàng » trước bạo lực đối với thường dân vô tội và những nhân viên phi chính phủ đang giúp đỡ hàng triệu trẻ em Miến Điện.

Một nhân chứng nói với AFP đã nhận diện được 27 nạn nhân. Về phía tập đoàn quân sự, một phát ngôn viên nhìn nhận các vụ đụng độ đã xảy ra tại Hpruso hôm thứ Sáu 24/12 khi các quân nhân định chặn lại bảy chiếc xe « khả nghi » và đã giết chết một số người. Theo Hiệp hội trợ giúp tù nhân chính trị (AAPP), trong 10 tháng qua, đã có trên 1.300 thường dân Miến Điện thiệt mạng

Phượng Hồng / Conggiao.vn

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang