Tắt Quảng Cáo [X]

Linh mục thành á quân “Bậc thầy Ðầu bếp” nhờ món bánh của Ðức Gioan Phaolô II

10:00 20/03/2022
hoc du

Một vị linh mục Uruguay đã vào được vòng chung kết của cuộc thi tài MasterChef (Bậc thầy Ðầu bếp) ở quốc gia Nam Mỹ này, và chỉ một chút nữa đã trở thành người chiến thắng chung cuộc.

 

Suýt nữa, một vị mục tử đã thắng giải MasterChef dành cho người nổi tiếng ở Uruguay. Tên của ngài là Juan Andrés Verde, còn được gọi thân mật là cha “Gordo”, chánh xứ Stella Maris ở thủ đô Montevideo.

Sau thời gian thi tài với những ứng viên như ca sĩ, diễn viên, vị linh mục về nhì và chế biến rất thành công các món ăn mang nhiều màu sắc của Công giáo, được giám khảo đánh giá cao. Một trong số này là món tráng miệng được Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II ưa chuộng khi ngài còn tại thế.


Món tráng miệng nổi tiếng.

Với tài làm bếp của mình, cha Verde đã tiến dần vào vòng chung kết của cuộc thi. Tại vòng cuối cùng, được tổ chức ngày 10.12.2021, vị linh mục của giáo xứ Stella Maris đối mặt với thách thức phải chuẩn bị thực đơn gồm 3 món. Vị linh mục quyết định làm món bánh yêu thích của Ðức Gioan Phaolô II.

“Ðể nhớ về Ðức thánh Giáo Hoàng, tôi đã làm món tráng miệng Papieska Kremowka (tiếng Ba Lan, nghĩa là ‘bánh kem Giáo hoàng’). Ðây là món ngọt mang màu sắc của Vatican: vàng và trắng. Bên cạnh đó, tôi cũng dùng đường trang trí thành hình chữ thập trên bánh, đồng thời thêm một ít đặc điểm nhằm thể hiện biểu tượng về Ðức Gioan Phaolô II”, cha cho biết. Ngài cũng tiết lộ rằng món tráng miệng là điểm yếu của mình, nhưng “Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã cứu giúp tôi”.


Món bánh Papieska Kremowka

Trong số những người tham gia thi tài, cha Verde là thí sinh được nhiều người ủng hộ, nhờ vào những công thức và sự đồng cảm mà vị linh mục mang lại.

Trả lời trang tin Aleteia, ngài cho biếy: “Tôi muốn chuyển tải thông điệp qua từng món ăn. Chẳng hạn, trong vòng chung kết, món đầu tiên là ‘vitel toné’, món ăn truyền thống vào đêm Giáng Sinh của vùng Nam Mỹ. Từ đó tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của gia đình, của Giáng Sinh với sự hiện diện của Chúa Giêsu. Món thứ hai là món có thể xuất hiện tại bất kỳ nhà nào, tiếp tục nhắc về sự đầm ấm của gia đình”. Và cuối cùng là món bánh Papieska Kremowka.

Với món tráng miệng, cha Verde muốn tri ân vị thánh Giáo Hoàng đã truyền cảm hứng cho bản thân. Cũng để nhớ về Ðức Gioan Phaolô II, vị linh mục quyết định tham gia cuộc thi vì muốn lan truyền tinh thần đức tin Công giáo cho công chúng.

 

Phục vụ người nghèo

Nấu ăn chỉ là niềm vui nho nhỏ sau những ngày miệt mài với sứ vụ mục tử của cha Verde. Thời gian qua, ngài cùng với nhóm giới trẻ Cireneos đã thực hiện chương trình Santa Eugenia, giúp lợp mái nhà cho những gia đình thu nhập thấp của Uruguay: “Với sự giúp đỡ của những người trẻ tuổi, chúng tôi có thể phục vụ nhiều khu vực khác nhau, trong số đó có vùng phụ cận Santa Eugenia.

Nơi này có 236 gia đình trong tình cảnh rất khó khăn. Ngoài ra, cùng với thanh niên của giáo xứ, chúng tôi triển khai chương trình hỗ trợ trường học, xóa mù chữ cho người trưởng thành, chương trình dạy trẻ biết kỹ năng hùng biện”.

Cha tham gia chương trình MasterChef một phần cũng nhằm gây quỹ giúp người nghèo ở Santa Eugenia. Dù không trở thành quán quân, vị linh mục cũng nhận được khoản tiền quyên góp đáng kể từ các nhà hảo tâm khi họ nghe câu chuyện của ngài. Ðồng thời, cha cho rằng việc có thể tham gia đã là hồng ân của Chúa.

Ngài vui mừng vì thông qua niềm đam mê nấu nướng có thể giúp lan tỏa đức tin của Chúa Giêsu. Giờ đây, cha Verde sẽ tiếp tục nỗ lực phục vụ cho “nhà bếp của Chúa”. Trong tương lai gần, ngài hy vọng sẽ có dịp được làm món tráng miệng để Ðức Giáo Hoàng Phanxicô thưởng thức.

.


Nguồn: Công giáo và Dân tộc

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang