Tắt Quảng Cáo [X]

Linh Mục Nguyễn Văn Tịch người Cha của những thai nhi vô tội Ngài là ai ?

10:35 18/07/2021
hoc du

Buổi trưa nắng gắt, chúng tôi tìm đến giáo xứ Tây Hải, nằm trên đường Nguyễn Ái Quốc, khu phố 4, phường Hố Nai, TP. Biên Hòa, Đồng Nai tìm gặp vị Linh Mục Nguyễn Văn Tịch Ngài sinh năm 1971. Ngài là người suốt 7 năm qua âm thầm gom xác hài nhi vô tội, những mầm sống không được làm người. Đó có thể là hài nhi đã tượng hình hay chưa tượng hình được Ngài nhặt về từ các nhà hộ sinh, bệnh viện, phòng khám tư nhân… Trái hẳn với cuộc sống phố thị nhộn nhịp, tại căn phòng với diện tích khiêm tốn 3-4m2, Ngài tâm sự: “Tôi xót xa. Các em chưa sinh ra đã chịu một thiệt thòi quá lớn đó là không được lớn lên, sống trong tình thương trọn vẹn của cha mẹ. Chính vì vậy, tôi mở ‘phòng thai nhi’ này hy vọng có thể bù đắp được phần nào đó để các em an nghỉ”.

Sinh ra ở vùng giáo Vĩnh Thanh (H.Nhơn Trạch, Đồng Nai), LM Nguyễn Văn Tịch bước vào đời tu khá sớm. Năm 2006, được thụ phong Linh mục, Cha Giuse Tịch đến phụng vụ tại Giáo xứ Hà Nội và làm rất tốt vai trò của mình ở vùng giáo nổi tiếng “tốt đời đẹp đạo” của TP.Biên Hòa (Đồng Nai). Nhưng trong lòng vị tu sĩ trẻ này rất bức xúc khi nhiều lần bắt gặp những hài nhi bị bỏ rơi trước cổng giáo đường.
Linh Mục Giuse Nguyễn Văn Tịch cho biết: “Trong bảy năm qua, chương trình bảo vệ sự sống đã thu lươm và chôn cất cho khoảng 46,000 thai nhi bị bỏ rơi; giúp đỡ hơn khoảng 400 phụ nữ giữ gìn mạng sống của các bào thai. Hiện nay có 45 phụ nữ đang được săn sóc.”

Theo Cha Tịch, trong số những người bỏ con, phần lớn là công nhân, học sinh – sinh viên, thậm chí trẻ vị thành niên. Anh Phạm Quốc Vinh, một người đi nhận thai nhi, cho biết cứ sau mỗi dịp lễ tết một thời gian, số lượng thai nhi anh nhận được từ các phòng khám tăng đột biến.

Nghĩa trang thai nhi rộng khoảng 100m2. Đây là mảnh đất được những người hảo tâm góp tiền mua rồi biếu tặng cha Tịch. Một công viên nghĩa trang hài nhi đã thành hình với cây xanh và hoa cỏ. Theo linh mục, ở đây có tới 46.000 sinh linh đang được chôn cất. Sau khi đầy một lớp thai nhi sẽ được phủ một lớp xi-măng. “Với tốc độ số lượng thai nhi được nhận như hiện nay, thì có lẽ chẳng bao lâu nữa sẽ không còn chỗ cho những sinh linh ‘đi sau, đến muộn’ do quỹ đất có hạn”, cha Tịch băn khoăn.

Điều đáng mừng là dường như “tốc độ nạo phá thai” đang có chiều hướng giảm dần. Anh Vinh cho biết, nếu như trước đây mỗi tháng anh nhận được khoảng 300 thai nhi thì giờ đã giảm xuống còn hơn một nửa.

Tôi cũng nghĩ rằng việc làm của mình đang có những tác động ít nhiều đến xã hội, nhất là tình trạng nạo phá thai trong khu vực. Thực tế tình trạng nạo phá thai trong khu vực đang giảm dần. Trong mỗi thánh lễ thai nhi tôi đều khuyên nhủ mọi người về sự sống. Phải bảo vệ sự sống và ngừng việc phá thai”, Cha Tịch cho biết.

Để công việc bảo vệ sự sống của mình hiệu quả hơn, sau khi thành lập nghĩa trang hài nhi, Cha Tịch cũng lập nhà tạm lánh cho chị em lỡ mang thai. Tại nhà tạm lánh này, hiện có khoảng 30 chị em đang ở. Không chỉ có được chỗ ăn, chỗ nghỉ để chờ giờ “vượt cạn”, những chị em này còn được tạo công ăn, việc làm kiếm thêm thu nhập để trang bị cho mình khi nuôi con.

Ngài đang xây thêm một nhà tạm lánh cho phụ nữ lỡ mang thai. Ông cho rằng, chỉ cần cứu được 1-2 sinh linh là một việc đáng để làm cho dù đời có vất vả.

Ông Nguyễn Văn Niên, Chủ tịch UBND phường Hố Nai, Biên Hòa, Đồng Nai cho biết: “Tôi đã nghe rất nhiều về việc linh mục Nguyễn Văn Tịch làm nghĩa trang hài nhi. Tôi cho rằng đấy là một việc làm rất tốt mang đầy tính nhân bản trước tình trạng nạo phá thai hiện nay. Chính quyền địa phương đánh giá rất cao và ủng hộ việc làm này”.

Mỗi khi có thai phụ tìm đến, Cha Tịch thường hỏi han, khuyên nhủ cố gắng bảo vệ sự sống cho con. Trong hơn 10 năm mở cửa, ngôi nhà này đã là nơi cưu mang cho gần 1.000 bà mẹ trẻ lâm cảnh bơ vơ, nghiệt ngã; kịp thời cứu sống hơn 800 thai nhi…
Mới đây Linh mục Giuse Nguyễn Văn Tịch – người được Giáo phận Xuân Lộc giao làm Trưởng ban Bảo vệ sự sống, có bài viết trên Facebook: “DịchCovid-19 đáng sợ… Nó đã làm cho nhiều gia đình tan vỡ, hơn 3,5 triệu người chết và không biết khi nào nó dừng lại. Dịch phá thai cao hơn nhiều. Bạn biết tại sao bạn lại mang thai và mình phải đối diện với thai nhi, con cái của mình mà cho nó cơ hội tiếp tục sống. Xin hãy bảo vệ thai nhi vì đơn giản đó là con người và đó là con của bạn. Nếu bạn gặp khó khăn, nơi nhà tạm lánh Mai Tiến và nhiều mái ấm được mở ra sẵn lòng giúp bạn bảo vệ chính con của bạn”.
Qúy bạn có thể Theo dõi Cha qua Facebook: https://www.facebook.com/lmnguyenvan.tich

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang