Tắt Quảng Cáo [X]

Linh mục Martinô giáo xứ Mẫu Tâm “bán” trứng gà 0 đồng – Thật cảm mến !!!

12:14 01/06/2022
hoc du

Sáng hôm Chúa Nhật Mình và Máu Thánh Chúa ! Chẳng cần phải nói nhiều, ai ai là người Kitô hữu đều cảm, đều hiểu, đều thấu được cái Bí Tích huyền diệu ấy !

Lời nguyện Nhập Lễ của ngày hôm nay đậm ý nghĩa của mầu nhiệm Tình Yêu : “Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình Và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời”.

Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này đó là gì ? Đó là phải chăng người Kitô hữu tôn kính và thờ lạy Tình Yêu tự hiến mang tên Giêsu. Kèm theo đóm Tính Yêu tự hiến ấy mời gọi mỗi người và nhất là linh mục của Chúa : Anh em hãy cho họ ăn !

Cũng sáng hôm nay, ở góc đường vòng xoay Lăng Cha Cả, ở cái giáo xứ Mẫu Tâm nhỏ bé, người đi ngang bắt gặp cái ông cha xứ Martinô bán trứng với giá “0 đồng”.

Ơ HAY ! CÁI ÔNG CHA “BÁN”TRỨNG GÀ O ĐỒNG !
Ơ hay ! Ông cha xứ này lạ nhỉ ! Không chịu ở trong cái phòng máy lạnh giữa khí trời nóng bức và cô Côvy tung tăng mà lại ra lề đường “bán trứng”.

Hay lắm chứ ! Cha Xứ Mẫu Tâm và nhiều ông cha khác nữa thuộc Dòng trợ tá Camilo ở trong cái giáo xứ “Từ Mẫu” ấy ngày mỗi ngày dong duỗi trên mọi nẻo đường đời để chia sẻ, để băng bó vết thương lòng cho những tâm hồn tan vỡ.

Có lẽ sự khó khăn bởi sự hoành hành của con Côvy 19 đang bắt đầu bùng phát để rồi lòng nhủ lòng Cha Xứ Mẫu Tâm và nhiều Cha khác nữa đã ra “vùng ngoại biên” để làm chút gì đó cho đời.

Ở đời ! Ta vẫn nghe nười này oán trách cha này, hờn giận cha nọ ! Ơ mà hay ! Làm sao sống vừa được hết lòng người. Mà nè ! 12 tông đồ còn có người bán Chúa cơ mà ! Hơi đâu mà xỉa xói, vạch lá tìm sâu. Tại sao không nhân rộng những mục tử tốt lành mà cứ đi bới lên những linh mục có tì vết. Mà xét cho bằng cùng họ cũng chả đụng chạm gì mình.

Thay vì tìm cách để kết án, nên chăng ta nhân rộng những nhân cách sống, những tấm lòng mục tử nhuốm mùi chiên.

Trải qua những mối tương quan này nọ, ít nhiều gì bỉ nhân cũng đã thấy và học theo những vị mục tử đã sống hết mình, hết lòng với đoàn chiên chứ không hề vun vén cho bản thân mình.


Cố linh mục Henri Bạch Văn Lộc, một cây đại thụ của Dòng Chúa Cứu Thế về lòng nhân hậu. Cha cố đã cho đi, cho đi cả tính mạng của mình khi phải đi trong đêm đen để đến các bệnh viện để xức dầu bệnh nhân.

Cố linh mục Matthêu Vũ Khởi Phụng thì chả biết phải ví Ngài thuộc dạng gì đây ? Ai sống chung với Ngài đều biết mà ! Tay trái nhận gì thì tay phải cho đi hết. Đến khi con cái nói trong túi quà có Bác thì mới biết là Cha đã cho người nghèo rồi. Cha cố Matthêu là vậy đó ! Cho đi tất, cho đi tất !

Cố linh mục Michel Nguyễn Hữu Phú là một “hiện tượng”. Cha Cố đã giao nộp tất cả cho Nhà Dòng những huê lợi, những gì Cha có.Cha ra đi trong thanh thản, bình an và nhẹ nhàng. Cha Giuse Kha gọi Cha cố Michel là thiên thần của Chúa.

Cố linh mục Giuse Trần Ngọc Thao cũng vậy. Khi nằm xuống, Cha đã cho đi tất cả. Không phải ngày nằm xuống mà ngày mỗi ngày, Cha đã chia và chia cho hết những gì Cha có.

Là thân phận của mục tử, bỉ nhân cũng được lời mời gọi của Thầy Chí Thánh mời gọi : Anh em hãy cho họ ăn !

304270EB-9D89-4EF3-B7D0-A2A6C3174103
Giữa dân làng nghèo này, con có gì cho họ ăn đây Chúa ?

Nhiều lần đã hỏi Chúa như vậy nhưng rồi trong thinh lặng, trong lắng đọng, người tín hữu đôi khi họ không cần cho họ vật chất mà họ cần linh mục cho họ tấm lòng, cho cả sự hy sinh chịu đựng ở với “đám dân” hỗn loạn như “đám dân” hỗn loạn xưa hô hào treo Chúa lên Bàn Thờ thập tự vậy. Họ không mong mục tử đến cho họ cái ăn của thân xác dù rất cần nhưng họ cần mong mục tử cho họ Lời Chúa, cho họ Bánh Thánh qua bí tích truyền chức mà Thiên Chúa trao ban.

Lòng mục tử là vậy đó ! Chục trứng gà, ổ bánh … chả là gì cả nhưng nó gói ghém cả tấm lòng của Cha Chính Xứ Mẫu Tâm, của thầy giúp xứ. của nhiều cộng tác viên âm thầm của Cha ở Giáo Xứ Mẫu Tâm. Mẫu Tâm, từ Cha đến con đã sống đúng lòng từ mẫu của Mẹ Maria giữa cơn đại dịch.

Cơn đại dịch dường như chưa dứt hẳn. Đời sống kinh tế của nhiều người và nói chung của cả xã hội sẽ phải điêu đứng. Chính vì vậy, trong lúc này và tương lai gần nhất cần lắm những tấm lòng.

Đâu đó ta thấy những chuyện lem nhem bác ái, từ thiện … Đừng bận tâm chuyện đó vì chuyện đó chả dính dáng gì đến ta và ai làm sai thì người đói chịu trách nhiệm trước Chúa và lương tâm. Phần ta, diện đối diện với Chúa và trong sâu lắng của cuộc đời, ta bớt ly cà phê, bớt tô phở để chia chút gì đó cho anh chị em cơ nhỡ là quý lắm rồi !

Mừng Lễ Mình Máu Thánh Chúa, một lần nữa nhắc nhớ ta mầu nhiệm Tình Yêu mà Chúa Giêsu đã hiến tặng cho nhân loại. Trong, qua và với Bí Tích Tình Yêu, ta nhận tình yêu của Chúa để rồi ta cũng chia sẻ tình yêu đó cho đồng loại. Phải chăng đó là cách thiết thực nhất mà ta mừng Lễ hôm nay.


Mỗi khi rước Mình và Máu Thánh Chúa, xin cho ta cảm nghiệm được Tình Yêu Chúa thẩm thấu trong xương thịt của ta để rồi từng lời ăn tiếng nói, từng cung cách hành xử của ta cũng man mác tình yêu của Thiên Chúa. Khi và chỉ khi ta là tấm bánh cho người khác ăn thì khi đó ta mới là môn đệ thật của Đức Kitô và là tấm bánh mà Chúa mời gọi chúng ta.

Xin cho mỗi người chúng ta trở nên bánh của nhau như Đức Kitô là Bánh bởi Trời ban cho nhân loại.

Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô 2021

Lm. Anmai, CSsR


Nguồn: Giáo Xứ Tân Việt

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang