Tắt Quảng Cáo [X]

Lịch sử và nguồn gốc của Hồ Thánh Anna ở Canada

11:59 30/06/2022

Lac Ste. Anne là địa điểm truyền giáo Công giáo lâu dài đầu tiên ở Alberta. Nó được thành lập bởi một linh mục giáo phận Fr. Jean-Baptiste Thibault vào năm 1842.


Ông đã ban phước cho hồ và đổi tên nó thành Lac Ste. Anne, trước đây được người Cree gọi là “Wakmne” hay “Hồ của Chúa”. Những người thổ dân đã cắm trại ở đầu phía tây của hồ, nơi đã trở thành địa điểm hành hương được coi là linh thiêng từ bao đời nay và được biết đến rộng rãi như một nơi chữa bệnh. Nó được các thương nhân của Hudson’s Bay Company gọi là “Hồ Quỷ”.

Những người hành hương tìm thấy sự chữa lành và đổi mới ở vùng biển Lac Ste. Anne

Cuộc tụ họp hàng năm được tổ chức từ ngày 20 đến 25 tháng 7 tại địa điểm linh thiêng

Khi chống chọi với những cơn đau đớn của căn bệnh ung thư đường ruột giai đoạn 4, Evelyn Mercredi từ từ nhấc mình khỏi khung tập đi và bước xuống vùng biển Lac Ste. Anne mong đợi – và nhận được – chữa lành.

Mercredi, một phụ nữ 79 tuổi người Dene đã đi gần 2.000 km từ Fond du Lac, Sask. hồ Alberta. “Nhưng bây giờ, tôi không cảm thấy đau nữa. Tôi rất vui vì đã xuống hồ ”.

Evelyn Mercredi, trái, được giúp đỡ ra khỏi vùng biển Lac Ste. AnneLincoln Ho, Grandin Media

Mercredi là một trong số hàng nghìn người hành hương từ khắp Canada đã tụ tập để tổ chức lễ kỷ niệm 130 năm thành lập Lac Ste. Anne Pilgrimage , diễn ra từ ngày 20 đến 25 tháng Bảy.

The Lac Ste. Địa điểm Anne đã được người bản địa công nhận từ hàng ngàn năm về khả năng chữa lành và chuyển hóa các chứng bệnh về thể chất, tinh thần và tâm linh. Nó được gọi là Hồ của Chúa bởi Quốc gia Alexis Nakota Sioux, Hồ Thần của người Cree, và sau đó được các nhà truyền giáo đặt tên theo mẹ của Mary.

Căn bệnh ung thư của Mercredi đã khiến cô đau đớn vô cùng ở dạ dày và phần trên cơ thể, đến nỗi bác sĩ gia đình đã cảnh báo cô không nên tham gia cuộc hành hương. Nhưng ngay khi bước xuống hồ, Mercredi cho biết cô không chỉ được chữa lành khỏi những phiền não, mà một niềm vui lớn bất ngờ tràn qua cơ thể cô.

Chỉ một lúc ngắn sau khi Mercredi bước ra khỏi mặt nước, cô đã nắm lấy chiếc xe tập đi mà gia đình cô đã đẩy cô vào. Cô cảm thấy đã phục hồi và sẵn sàng đi bộ quanh khu cắm trại.

Đức Tổng Giám mục Danh dự Sylvain Lavoie ban phước lành cho những người hành hương tại Lac Ste. Anne vào ngày 21 tháng 7 trong cuộc tụ họp hàng năm tại địa điểm linh thiêng.Lincoln Ho, Grandin Media

Vô số câu chuyện về phép màu và những chiếc nạng treo trên tường của Lac Ste. Đền thờ Anne là minh chứng cho sức mạnh tâm linh của nước. Khi Đức Tổng Giám mục Sylvain Lavoie và Đức Cha Les Kwiatkowski lao xuống nước và ban phước cho từng người, rõ ràng là niềm tin vào khả năng chữa bệnh vẫn còn mạnh mẽ cho đến ngày nay.

Kwiatkowski, mục sư của Lac Ste cho biết: “Đối với rất nhiều người, nơi này là nơi khởi đầu của cuộc sống mới. Anne Parish, người đã tham dự cuộc hành hương từ năm 1990. “Tôi được kể rất nhiều câu chuyện mỗi năm về việc chữa lành và hoán cải.”

Linh mục Les Kwiatkowski, mục sư của Lac Ste. Giáo xứ Anne, chúc lành cho một người hành hương.Lincoln Ho, Grandin Media

Mười năm trước Anna Gambler đã trải nghiệm sức mạnh kỳ diệu của Lac Ste. Anne đầu tay. Kể từ đó, cô và chồng mình là Andrew đã trở lại hành hương từ nhà của họ ở Wabasca, phía bắc Edmonton, hàng năm để tôn vinh phước lành đó.

Gambler bị viêm túi thừa trong vài năm. Tình trạng này tạo ra những lỗ hổng trong ruột gây ra những cơn đau bụng dữ dội. Do đó, Gambler phải từ bỏ việc ăn các loại thực phẩm có hạt, bỏng ngô và hạt vì những thực phẩm nhỏ hơn đó có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng có hại.

Sau nhiều năm điều trị y tế chỉ tạm thời làm giảm cơn đau của cô, Gambler đã hành hương đến Lac Ste. Anne vào năm 2009, hy vọng về một giải pháp lâu dài.

Cô lang thang ra xa trong hồ và nhấn chìm toàn bộ cơ thể của mình. Cô không chắc liệu bệnh viêm túi thừa của mình có biến mất hay không, nhưng toàn bộ cơ thể cô cảm thấy được làm sạch và tái tạo. Khi cơn đau dạ dày không tái phát trong một tuần sau đó, cô quyết định đánh liều và ăn bỏng ngô.

Anna Gambler, gặp chồng Andrew, nói rằng cô đã được chữa lành bệnh viêm túi thừa.Kyle Greenham, Grandin Media

Thật ngạc nhiên, cô không bị đau bụng và cô đã hết viêm túi thừa kể từ đó.

“Tôi không biết ngay là mình đã được chữa lành, nhưng từ khuôn mặt, trái tim, đầu gối và lưng của tôi, tất cả đều cảm thấy như được làm sạch và sảng khoái,” Gambler nói. “Khi tôi nhận ra rằng cơn đau sẽ không tái phát và tôi đã được chữa lành, tôi ngay lập tức bắt đầu cầu nguyện và cảm ơn Chúa và Thánh Anne về những gì cô ấy đã làm.”

Sau một lần ngâm mình xuống nước để phục hồi sức khỏe, Gambler lau khô người bằng khăn và nói với một nụ cười rạng rỡ. Cô cho biết cô sẽ luôn quay trở lại Lac St. Anne để cảm ơn Chúa vì sự chữa lành mà cô đã nhận được.

“Một khi chúng tôi quỳ xuống trước bức tượng Thánh Anne đó và cầu nguyện rằng chúng tôi sẽ có thể trở lại vào năm sau, bất kể điều gì xảy ra khi chúng tôi trở về nhà ở Wabasca – chúng tôi luôn được đưa trở lại đây,” cô nói.

Nhiều người đi khoảng cách xa đến Lac Ste. Anne không phải để chữa lành những phiền não của chính họ, mà là để vinh danh những người không thể tự mình đi du lịch.

Trong 5 năm qua, Adam MacDonald đã đi bộ 500 km từ nhà của mình ở Fort McMurray. MacDonald coi những bước đi của mình như một sự hy sinh cá nhân mà anh ấy cầu nguyện sẽ chữa lành những nỗi đau của tất cả người dân Canada.

Adam MacDonaldLincoln Ho, Grandin Media

Với chiếc ba lô nặng 70 pound và một chuỗi tràng hạt quanh cổ, người đàn ông Métis dành sáu ngày để đi bộ đường dài qua đường cao tốc, rừng cây, cánh đồng và thậm chí xuyên qua xứ sở gấu để đến đích. Anh ta bắt đầu mỗi ngày hành hương của mình với một đống cỏ ngọt và lời cầu nguyện.

Năm nay, MacDonald đi bộ đến Lac Ste. Anne để tôn vinh những phụ nữ bản địa Canada bị mất tích và bị sát hại.

“Tôi nhận được một tầm nhìn rằng đây là nhiệm vụ của tôi, thực hiện những chuyến đi dài này cho người dân Canada,” anh nói. “Tôi đến Lac Ste. Anne bởi vì có một sự ràng buộc như vậy ở đây; bất kể mọi người đến từ đâu, tất cả chúng ta đều tham gia ở đây vì một người – Đấng Tạo hóa đang nhìn qua chúng ta. ”

Sự căng thẳng của chiếc ba lô nặng nề và 80 km đi bộ mỗi ngày của anh ấy chắc chắn đã gây hại cho họ. Điều đầu tiên MacDonald làm khi đến địa điểm hành hương là nhúng bàn chân bị đau và phồng rộp của mình vào nước.

“Tôi nhớ năm đầu tiên làm việc này – bàn chân, cẳng chân, hai bên hông, lưng, mọi thứ đều đau nhức. Tất cả những gì tôi có thể cảm thấy là nhức nhối, ”anh nói. “Ngay sau khi tôi bước xuống nước và thư giãn, tất cả đau đớn và nhức mỏi đó biến mất. Nó giống như mọi thứ bị xóa sổ ngay lập tức khỏi bạn.

“Mọi người luôn hỏi tôi làm cách nào để có thể đi bộ hàng năm. Tôi nói với họ rằng bạn phải có can đảm và bạn phải có niềm tin để đi đến đích này. Tạo hóa giúp tôi trong cuộc hành trình này mỗi ngày. ”


Sheadan Joseyounen ôm hôn người bạn hành hương sau khi đi bộ đến Lac Ste. Anne đi hành hương từ Hoàng tử Albert, Sask.
Lincoln Ho, Grandin MedSáu ngày Lac Ste. Anne Pilgrimage quy tụ khoảng 30.000 người thuộc nhiều tín ngưỡng và nguồn gốc tôn giáo khác nhau.

Đó là trọng tâm của mục đích của cuộc hành hương, trưởng Tony Alexis, người có Alexis Nakota Sioux Nation, cho biết, giúp điều hành và tạo điều kiện cho cuộc hành hương mỗi năm. Anh ấy nói đó là về việc mọi người nhận ra mối liên hệ của họ với Chúa và cùng nhau tham gia vào đức tin đó – bất kể xuất thân hay địa vị của họ.


Trưởng nhóm Tony Alexis cho biết cuộc hành hương quy tụ mọi người thuộc mọi tín ngưỡng và nguồn gốc.
Lincoln Ho, Grandin Media

“Trong lời cầu nguyện, không có ai cao hơn ai cả, đó luôn là Chúa trước tiên và mọi người sau đó,” Cảnh sát trưởng Alexis nói. “Một số người đến đây từ con đường khó khăn, nghiện ngập, đau khổ lớn, và một số người đến đây từ con đường thành công và phát triển. Nhưng đối với tất cả chúng ta, chúng ta nhìn nó một cách chung chung là chúng ta đến đây để tạ ơn Chúa.

“Ngay khi mọi người đến đây, họ sẽ có được tinh thần tốt. Với những lời cầu nguyện xung quanh chúng ta và những hy sinh mà mọi người thực hiện để đến được đây. Chúng tôi tin rằng Đấng Tạo Hóa nghe thấy những lời cầu nguyện của chúng tôi ”.

Vào ngày 21 tháng 7, Thủ hiến Alberta Jason Kenney đã đến thăm địa điểm này và tham gia cầu nguyện trong một thập kỷ lần chuỗi Mân Côi. Đây được cho là lần đầu tiên một thủ tướng ngồi dự bị đến thăm Lac Ste. Hành hương Anne.


Bài viết do Conggiao.vn sưu tầm và lược dịch trên Internet

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang