Tắt Quảng Cáo [X]

Li dị vợ và cưới vợ khác có rối đạo không?

09:43 25/09/2023
hoc du
Cho con hỏi! Bạn con chưa có vợ mà bây giờ đang yêu và muốn kết hôn với một người ngoại đạo. Nhưng người đó đã li dị chồng được hai năm và đã có con. Thì theo luật có được phép kết hôn với người ngoại đạo mà đã li dị chồng và có con không ạ?

Lương quý hiếu

Đáp:

Bạn Hiếu thân mến,

Hôn nhân là một định chế do Thiên Chúa thiêt lập, và tự bản chấtđịnh chế hôn nhân luôn mang lấy hai đặc tính: bất khả phân ly, và một vợ một chồng. Cho nên nếu hai được hai người nam nữ kết hôn một cách hợp pháp theo dân luật qui định, hay được xã hội công nhận, thi đôi hôn phối đó bị chi phối bởi hai đặc tính này của hôn nhân, cho dẫu hôn nhân đó là hôn nhân tự nhiên, không là bí tích.

Vì thế, bạn của anh không thể kết hôn với người bạn gái đã có chồng, cho dẫu người bạn đó không là tín hữu công giáo và đã li dị. Không kết hôn hợp pháp theo Giáo luật vì đó là ngăn trở hôn phối.

Tuy nhiên, bạn của chỉ có thể kết hôn với người bạn gái đó,  nếu cô ta đồng ý một cách có tự do trở thành người Kitô hữu Công giáo. Đây là đặc ân của Thánh Phaolô, lý do vì đức tin, được gọi là đặc ân đức tin.

Giải Đáp và Hướng Dẫn:
Lm. Antôn Pađôva Hà Văn Minh, Gp. Phú Cường


 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang