Tắt Quảng Cáo [X]

Đức Phanxicô thành lập Hiệp hội “Văn Thuận”

01:41 26/07/2023
hoc du

Trong một chỉ dụ ngày thứ ba 25 tháng 7, hồng y Michael Czerny, Tổng trưởng bộ Phát triển Nhân bản Toàn diện công bố, Đức Phanxicô đã sáp nhập các Hiệp hội “Người Samaritanô nhân hậu” và Hiệp hội “Công lý và Hòa bình” thành Hiệp hội “Văn Thuận”.

Hồng y Phanxicô-Xaviê Nguyễn Văn Thuận (1928-2002) trên con đường phong chân phước

Hiệp hội “Văn Thuận” mới mang tên hồng y Nguyễn Văn Thuận đã qua đời năm 2002, ngài bị giam 13 năm trong nhà tù của chế độ cộng sản. Theo trang web của bộ, Hiệp hội “Người Samaritano nhân hậu” được Đức Gioan-Phaolô II thành lập năm 2004 để “giúp đỡ các bệnh nhân của các bệnh như AIDS, sốt rét, ho lao, đặc biệt là ở châu Phi”. Trong 20 năm qua, Hiệp hội này đã hỗ trợ tài chính cho nhiều dự án và quyên góp thuốc men cũng như thiết bị y tế, đặc biệt là trong cuộc chiến chống lại HIV.

Hiệp hội “Công lý và Hòa bình” được Đức Bênêđictô XVI thành lập năm 2007 để tưởng nhớ hồng y Phanxicô-Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Hiệp hội này hỗ trợ các hoạt động nhân đạo ở các nước đang phát triển và cấp học bổng cho sinh viên theo ngành học thuyết xã hội của Giáo hội.

Hai thực thể này được sáp nhập trong một Hiệp hội mới đặt dưới sự bảo trợ của hồng y Nguyễn Văn Thuận, ngài đã bị giam 13 năm tù trong các nhà tù của chế độ cộng sản Việt Nam. Ngài bị bắt giam bắt đầu vào năm 1975 khi ngài được bổ nhiệm làm giám mục phó giáo phận Sàigòn, ngài bị giam và không qua một phiên tòa xử nào. Năm 1991, trong một lần qua Rôma, ngài không được trở về Việt Nam. Năm 1998, Đức Gioan-Phaolô II bổ nhiệm ngài làm chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình. Ngài được phong hồng y năm 2001, năm sau ngài qua đời, thọ 74 tuổi. Án phong chân phước của ngài được thiết lập năm 2007.
———————————
Phanxico.vn – Marta An Nguyễn dịch

Bạn có thể quan tâm

Đức tin của Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Công ty sản xuất phim Condor Pictures Production sẽ chiếu phim “Món quà từ Chúa” (A Gift from God) trong Liên hoan phim Cannes tháng 5 năm nay, cuốn phim do bà Liana Marabini viết kịch bản và đạo diễn nói về một khía cạnh gần như chưa được biết đến của Michael Jackson liên quan đến đức tin của ông. Ông là một người ngưỡng mộ Đức Gioan Phaolô II. Phim kể lại bảy năm trong đời của vua nhạc Pop từ 1982 đến 1989: thời đại của Thriller, Billie Jean, Bad và những bản nhạc thành công khác.

lên đầu trang