Tắt Quảng Cáo [X]

Thông Báo Hai Linh Mục bị Bắt Vào Ngày 30/4 – Xin Cầu Nguyện cho Giáo Hội Công Giáo

12:03 04/05/2023
hoc du

Xin anh chị em cầu nguyện cho 2 Cha được mọi sự bình an, xin Chúa luôn che chở cho 2 Cha trong việc loan báo Tin Mừng.
—————

Thêm hai linh mục Công giáo ở bang Delta, nam Nigeria bị bắt cóc vào đêm Chúa nhật 30/4. Đó là cha Chochos Kunav, thuộc tu hội đời các Cha của Schoenstatt, và cha Ralph Ogigba thuộc Giáo phận Warri, linh mục quản xứ của giáo xứ thánh Phanxicô ở Agbara Otor, bắc Ughelli.
Linh mục Nigeria bị bắt cóc

Trong một thông báo gửi đến hãng tin Fides, tu hội đời các Cha của Schoenstatt cho biết, cha Kunav làm việc trong giáo phận Ibadan, nhưng đã đến Warri để thăm một số người quen. Cha Chochos Kunav và cha Ralph Ogigba đã bị bắt cóc vào đêm Chúa nhật ngày 30/4 khi đang trở về giáo xứ của cha Ogigba.

Thông báo cho biết rõ vụ bắt cóc diễn ra dọc theo con đường phía trước Đại học Ibru Agbara Otor.

Vụ bắt cóc này diễn ra chỉ sau vụ bắt cóc trước tại Nigeria hai tuần. Vào ngày 15/4, cha Michael Ifeanyi Asomugha, linh mục đang chăm sóc giáo xứ thánh Phaolô ở Okigwe, thuộc bang Imo, phía đông nam đất nước, bị bắt cóc. Cha được giải thoát khỏi những kẻ bắt giữ chín ngày sau đó.

Trong một thông cáo gửi đến hãng tin Fides của Bộ Loan báo Tin Mừng, vào cuối tháng Ba, Hội đồng Giám mục Nigeria cho biết, trong 17 năm qua, từ 2006 đến 2023, tại quốc gia đông dân nhất Phi châu có 53 linh mục bị bắt cóc.

Tệ nạn này đã có từ lâu và là một phần của một hiện tượng rộng lớn hơn, nạn bắt cóc người, trong đó có người ngoại quốc, doanh nhân, chính trị gia và công chức chính phủ, nhà ngoại giao và những người thuộc giới lãnh đạo theo truyền thống. Cả những người dân thường, sinh viên và học sinh.

Miền bắc Nigeria là nơi nạn bắt cóc lan rộng nhất. Tại miền này, có sự hiện diện của các nhóm khủng bố, bắt đầu là lực lượng Boko Haram, từ đó nảy sinh các nhóm khác quan trọng nhất, đặc biệt là tổ chức gọi là Nhà nước Hồi giáo tỉnh Tây Phi (ISWAP). Nhưng trong những năm gần đây, hiện tượng này lan sang các miền khác ở Nigeria, đặc biệt là miền nam Nigeria. Tại đây, cùng nạn bắt cóc người đi kèm những đòi hỏi ly khai.

Trong tất cả những vụ bắt cóc đó không dễ phân biệt giữa những tội ác bắt cóc do các nhóm khủng bố và những vụ do những kẻ tội phạm vì mục đích lợi lộc kinh tế, tài chánh. Thực tế, những kẻ khủng bố và những tên cướp có những cách hành động giống nhau. Các nhóm khủng bố tấn công các làng mạc, cướp bóc tài sản, tìm lương thực và súc vật, bắt cóc các thường dân; những tên cướp cũng có những hành động tương tự, nhưng chúng không biện minh cho việc làm của chúng bằng những lý lẽ ý thức hệ.

Phần lớn các linh mục bị bắt cóc khi đang di chuyển hoặc tại gia cư. Trong trường hợp đầu tiên, nhiều vị bị bắt cóc trên đường đi làm mục vụ hoặc sau khi làm mục vụ trở về nhà xứ.


Nguồn: Vatican News

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang