Tắt Quảng Cáo [X]

Tòa Vatican kết án Đức Hồng Y Becciu, tuyên án 5 năm tù vì tội tham ô

11:21 18/12/2023
hoc du

Các thẩm phán đã đưa ra phán quyết trong phiên tòa xét xử tham nhũng tài chính của Vatican hôm thứ Bảy, kết án Đức Hồng Y Angelo Becciu hơn 5 năm tù và kết án 5 bị cáo khác với mức án tù tương tự vì tội phạm tài chính.
Becciu, cựu chánh văn phòng của giáo hoàng, là quan chức cấp cao nhất của Vatican từng phải đối mặt với phiên tòa xét xử tại tòa án hình sự của Vatican. Vị hồng y 75 tuổi người Ý bị kết tội nhiều tội tham ô.

Đức hồng y bị kết án 5 năm rưỡi tù giam, tước quyền vĩnh viễn khỏi chức vụ công và bị phạt số tiền hơn 8.000 USD.

Chủ tịch tòa án Vatican, Giuseppe Pignatone, đã đọc to bản án vào ngày 16 tháng 12, đỉnh điểm của câu chuyện kéo dài gần hai năm rưỡi về “Phiên tòa thế kỷ” của Vatican, diễn ra trong 86 phiên họp.

Luật sư của Becciu, Fabio Viglione, nói với các nhà báo hôm thứ Bảy rằng Đức Hồng Y “chắc chắn sẽ kháng cáo” phán quyết.

Năm bị cáo khác cũng bị kết án tù, bao gồm Fabrizio Tirabassi, một cựu nhân viên Vatican bị kết tội tống tiền và tội rửa tiền, và Enrico Crasso, cố vấn tài chính của Vatican bị kết tội về nhiều tội danh bao gồm tham ô. Tirabassi bị phạt bảy năm rưỡi tù và Crasso bảy năm.

Doanh nhân người Ý Gianluigi Torzi, người môi giới giai đoạn cuối của bất động sản ở London tại trung tâm phiên tòa ở Vatican, bị kết tội tống tiền và nhận bản án sáu năm. Raffaele Mincione, người quản lý đầu tư sở hữu tài sản, bị kết tội tham ô và rửa tiền và bị kết án 5 năm 6 tháng.

Cecilia Marogna, một phụ nữ người Sardinia được Becciu thuê làm cố vấn an ninh, đã bị kết án ba năm chín tháng tù.

Ngoài việc kết tội Becciu tham ô tiền từ thương vụ tài sản của Vatican ở London, các thẩm phán trong phiên tòa ở Vatican cũng kết án vị hồng y này vì đã sử dụng tiền của Vatican để trả cho Marogna và tội tham ô khi gửi 125.000 euro tiền của Vatican cho một tổ chức từ thiện do ông điều hành. anh trai ở Sardinia.

Đức ông Mauro Carlino, cựu quan chức của Bộ Ngoại giao Vatican, đã được trắng án trong phiên tòa. Tòa án cũng tuyên trắng án cho các nghi phạm khác về nhiều tội danh, bao gồm lừa đảo, tham nhũng và rửa tiền.

Hai bị cáo khác, René Brülhart và Tommaso Di Ruzza, bị kết tội không báo cáo một giao dịch đáng ngờ và nhận khoản tiền phạt dưới 2.000 USD. Luật sư người Ý Nicola Squillace nhận mức án 1 năm 10 tháng tù treo.

Tổng cộng, tòa án gồm ba thẩm phán đã ra lệnh tịch thu số tiền tương đương hơn 180 triệu USD của các bị cáo và bồi thường hơn 200 triệu USD tiền bồi thường dân sự cho các văn phòng Vatican.

‘Phiên tòa thế kỷ’ lịch sử

Phiên tòa lịch sử tập trung vào những gì đã xảy ra trong và xung quanh việc Bộ Ngoại giao mua một bất động sản đầu tư trị giá 350 triệu euro ở London từ năm 2014 đến năm 2018.

Vatican khẳng định rằng thỏa thuận này có vấn đề và được thiết kế để lừa gạt Bộ Ngoại giao, cơ quan giáo quyền đầy quyền lực, trung tâm của cuộc điều tra về hành vi sai trái tài chính, hàng triệu euro.

Các bị cáo trong phiên tòa đều kiên quyết rằng hành động của họ là minh bạch và chính quyền Vatican đã biết.

Becciu, người từng giữ chức vụ quan chức cấp hai trong Phủ Quốc vụ khanh Vatican, bị buộc tội tham ô, lạm dụng chức vụ, âm mưu và giả mạo nhân chứng. Các công tố viên yêu cầu mức án bảy năm ba tháng tù, phạt tiền 10.329 euro (11.236 USD) và cấm đảm nhiệm chức vụ công.

Đức Hồng Y luôn phủ nhận mọi hành vi sai trái và khẳng định thương vụ tài chính được quản lý bởi người kế nhiệm của ngài tại Phủ Quốc vụ khanh, Đức Tổng Giám mục Edgar Peña Parra.

Những người khác có liên quan cũng khẳng định không có trách nhiệm hình sự trong những gì đã xảy ra – hoặc họ đổ lỗi cho các bên có tên trong cuộc điều tra nhưng không bao giờ bị buộc tội.

Các luật sư bào chữa đã chỉ trích cuộc điều tra và xét xử của Vatican, gọi nó là hỗn loạn và thiếu tôn trọng nhân quyền cũng như thủ tục tố tụng hợp pháp. Một luật sư kêu gọi xét xử sai.

Andrea Tornielli, giám đốc biên tập của Bộ Truyền thông Vatican, đã viết trong một bài xã luận do Vatican xuất bản vào ngày 16 tháng 12 rằng các thẩm phán “đã để lại nhiều chỗ cho cuộc tranh luận” và đã đưa ra phán quyết với “sự tôn trọng tất cả các quyền của bị cáo.”

Tornielli gọi phiên tòa là “phiên tòa đầu tiên có tầm quan trọng và phạm vi như vậy trong lịch sử của Thành quốc Vatican”.

Nhiều người trong số 10 bị cáo, những người vẫn giữ thái độ vô tội trong suốt phiên tòa, có thể sẽ nộp đơn kháng cáo, vì vậy đây có thể không phải là lời cuối cùng trong một phiên tòa lần đầu tiên chứng kiến ​​một hồng y bị thẩm phán giáo dân tại Vatican xét xử.


Theo: CNA

 

Bạn có thể quan tâm

Đức tin của Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Công ty sản xuất phim Condor Pictures Production sẽ chiếu phim “Món quà từ Chúa” (A Gift from God) trong Liên hoan phim Cannes tháng 5 năm nay, cuốn phim do bà Liana Marabini viết kịch bản và đạo diễn nói về một khía cạnh gần như chưa được biết đến của Michael Jackson liên quan đến đức tin của ông. Ông là một người ngưỡng mộ Đức Gioan Phaolô II. Phim kể lại bảy năm trong đời của vua nhạc Pop từ 1982 đến 1989: thời đại của Thriller, Billie Jean, Bad và những bản nhạc thành công khác.

lên đầu trang