Tắt Quảng Cáo [X]

Đạo Công Giáo và đạo Thiên Chúa có phải là một không?

11:00 09/10/2023
hoc du

Đạo Công giáo và Đạo Thiên Chúa là hai cái tên mọi người vẫn luôn thường nhầm lẫn, vậy liệu đây có phải là cùng một đạo hay không, cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

1. Một số khái niệm:

Trên thực tế, nhiều người đã nhầm lẫn khi sử dụng thuật ngữ “Kitô giáo” hoặc “Thiên chúa giáo” để chỉ Công giáo, tức là tôn giáo thánh mà chính Chúa Kitô đã rao giảng và thành lập Giáo hội. Nền tảng là Công giáo đã chỉ định các Tông đồ làm phương tiện loan báo và đem ơn cứu độ của Thiên Chúa đến cho mọi dân tộc và mọi quốc gia cho đến tận thế.

Đó là Con Đường Cứu Độ mời gọi mọi người hãy chấp nhận sống hạnh phúc mãi mãi với Thiên Chúa trong Vương Quốc Tình Yêu của Ngài.

Xét về mặt thuật ngữ, danh xưng Thiên chúa giáo nghe có vẻ hợp lý với mục đích tôn thờ Thiên Chúa là Chúa tể của vạn vật và vũ trụ. Nhưng nếu đi sâu vào nội dung thần học, tựa đề này chưa phân biệt rõ ràng đối tượng và mục đích thờ phượng của các tín hữu có cùng niềm tin vào Thiên Chúa nói chung và Chúa Giêsu Kitô nói riêng. Các thành viên này hiện đang phân tán trong các Giáo hội hay Tôn giáo khác nhau với tên gọi khác nhau như sau:

Đạo Công Giáo và đạo Thiên Chúa có phải là một không?
Đạo Công Giáo và đạo Thiên Chúa có phải là một không?

1.1. Đạo công giáo là gì?

Công giáo là hình thức tôn giáo lớn nhất du nhập vào nước ta từ đầu thế kỷ XVII. Công giáo là gì là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn khi gia nhập một tôn giáo nào đó. Công giáo là tên của một tổ chức tôn giáo mang lại tin tốt lành và phước lành của Chúa Giêsu cho mọi người. Đây là một tôn giáo chuyển hóa con người thành một tôn giáo gieo rắc hạnh phúc và tình yêu thương sẻ chia.

Người Công giáo lấy được sức mạnh, sức sống và đạo đức từ Chúa và Sách Thành phố. Ai có niềm tin vào Chúa sẽ được Ngài che chở, cứu rỗi các linh hồn và mang đến nhiều tin vui, phước lành.

1.2. Do Thái giáo là gì?

Tôn giáo Do Thái là tôn giáo thờ Thiên Chúa Yahweh, Cha của các Tổ phụ Abraham, Isaac và Israel (Jacob). Ngài cũng là Đấng, qua bàn tay của Môi-se, đã giải cứu dân Y-sơ-ra-ên khỏi sự dày vò của họ ở Ai Cập và đưa họ băng qua Biển Đỏ trở về quê hương một cách an toàn. Và cũng qua Môsê, Thiên Chúa đã ban cho Israel và cả nhân loại hôm nay Mười Điều Răn như một giao ước phải lập để được chúc phúc và được sống với Thiên Chúa là tình yêu. Người Do Thái theo tôn giáo này vẫn chỉ thờ một vị thần duy nhất là Yaweh (thuyết độc thần). Họ không có khái niệm Chúa Ba Ngôi vì họ không nhìn nhận Chúa Giêsu là Ngôi Hai Thiên Chúa, đã đến trần gian làm Người để cứu chuộc nhân loại. Họ cũng không biết gì về Chúa Thánh Thần, mặc dù Cựu Ước đã làm sáng tỏ phần nào về Thiên Chúa Ba Ngôi qua trình thuật về ba người khách lạ đến thăm ông Áp-ra-ham và được đón tiếp nồng nhiệt dù ông không có mặt.

Cũng vì không công nhận Đức Giêsu Kitô là Ngôi Hai Thiên Chúa và Tin Mừng của Ngài, Kinh Thánh Do Thái chỉ chứa đựng Cựu Ước.

1.3. Công giáo La Mã:

Kitô giáo là đạo của Thiên Chúa, tức là Đạo cứu độ do Đức Kitô sinh ra với việc Ngài xuống thế làm người, rao giảng Tin Mừng, chữa lành bệnh tật và cuối cùng chịu chết trên thập giá để hoàn tất công cuộc cứu độ loài người.

Đạo Công giáo tôn thờ Chúa Ba Ngôi bình đẳng về bản chất và thẩm quyền. Thượng Đế của Đạo Công Giáo là Thượng Đế của Chúa Kitô và cũng là Thượng Đế của các Tổ Phụ Do Thái. Vì vậy, Kinh Thánh của Giáo Hội Công Giáo bao gồm cả Cựu Ước và Tân Ước với tổng cộng 72 đoạn Kinh Thánh mà Giáo Hội Công Giáo dạy tín hữu đọc để nuôi dưỡng đời sống đức tin. nhờ lắng nghe Lời Chúa để biết sống theo đường lối của Ngài.

2. Lịch sử đạo Công giáo:

Công giáo là một từ có nguồn gốc từ Hy Lạp được hiểu là phổ quát, tức là tôn giáo chung cho tất cả mọi người không phân biệt màu da, sắc tộc. Đạo Công giáo du nhập vào nước ta từ đầu thế kỷ XVII dưới triều Nguyễn gọi là đạo Đa Tổ.

Để hiểu Công giáo bắt nguồn như thế nào, trước tiên chúng ta cần xem xét lịch sử của tôn giáo này ở Việt Nam. Kitô giáo được chia thành Chính thống giáo Đông phương và Tin lành. Các tôn giáo này đều tôn thờ đấng tối cao là Thiên chúa giáo. Nếu bạn tìm hiểu Thiên chúa giáo là gì, bạn sẽ thấy rằng nói chung, Chúa là vị cứu tinh cho cuộc sống và linh hồn của con người, hy sinh bản thân để xóa bỏ lỗi lầm của các thành viên trong nhà thờ.

Ở Việt Nam, đạo Công giáo và đạo Ca tô La Mã được truyền bá rộng rãi. Người đứng đầu được gọi là Công giáo và cái tên Công giáo được giữ và phổ biến rộng rãi cho đến ngày nay.

3. Đạo Công giáo và Thiên Chúa có phải là một không?

Nhiều người vẫn lầm tưởng Công giáo và Thiên chúa giáo là một. Tuy nhiên, thực chất đây là hai tôn giáo độc lập với nhiều điểm khác biệt. Đạo Công giáo là đạo do Chúa Kitô rao giảng và sáng lập trên cơ sở các Tông đồ nhằm truyền bá và đem phúc lành đến cho mọi người. Đây là một tôn giáo giúp cứu người khác khỏi những sai lầm của họ và đón nhận một cuộc sống mới hạnh phúc hơn.

Đức Chúa Trời là Đức Chúa Trời được coi là vua của trời và là Đấng tạo dựng nên muôn vật. Cơ đốc giáo do Chúa Jesus Christ khởi xướng bắt nguồn từ Israel cách đây hơn 2000 năm. Thiên Chúa giáo ngày nay ngày càng mở rộng và mang nhiều ý nghĩa sâu xa, nên các tín đồ thường được chia thành các giáo hội, tôn giáo với nhiều tên gọi khác nhau.

4. Những ngày lễ của Đạo Công giáo bạn nhất định phải biết:

Những ai theo đạo Công giáo chắc hẳn đã quá quen thuộc với những ngày lễ quan trọng này. Cùng điểm qua những ngày lễ lớn của Công giáo để mọi người cùng nhớ nhé.

4.1. Lễ Phục Sinh:

Lễ Phục sinh được tổ chức hàng năm và thường rơi vào tháng 4 để kỷ niệm ngày Chúa Kitô sống lại sau 3 ngày chịu đóng đinh vì con người. Đây là một mùa lễ rất quan trọng và là thời gian ăn chay lớn nhất của người Công giáo.

4.2. Lễ Chúa lên trời:

Lễ tiễn Chúa Lên Trời thường diễn ra vào Thứ Năm, nhưng một số nhà thờ chuyển sang Chủ Nhật tiếp theo để mọi người dễ dàng tham dự hơn. Theo lời tiên tri sau khi Chúa sống lại và Ngài sẽ lên trời sau 40 ngày để chấm dứt sự hiện diện của Chúa trên trần gian. Đây là câu chuyện liên quan đến nguồn gốc của ngày lễ trọng đại này mà ai theo đạo đều biết.

4.3. Lễ Chúa hiện xuống:

Sau khi Chúa lên trời, Chúa Thánh Thần hiện xuống và Giáo hội được thành lập, khai sinh lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống trần gian. Đây được coi là một ngày lễ tôn giáo lớn thường được cử hành vào ngày thứ 50 của mùa Phục sinh.

4.4. Lễ Đức Mẹ lên trời:

Đức Mẹ Maria được biết đến rộng rãi nhờ lễ Đức Mẹ Lên Trời. Ngày lễ này thường rơi vào ngày 15 tháng 8 hàng năm và tùy nơi có thể có thêm ngày tạ ơn và chuộc tội vào ngày lễ Đức Mẹ.

4.5. Lễ giáng sinh:

Lễ Giáng sinh hay còn gọi là Noel được tổ chức vào ngày 25 tháng 12. Đây là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của những người theo đạo thiên chúa. Mọi người thường chuẩn bị cho ngày lễ này trước một tháng để chào đón sự ra đời của Chúa Kitô.

Trên đây là những chia sẻ về sự khác nhau giữa công giáo và công giáo. Công giáo là gì, Thiên Chúa giáo là gì và sự khác biệt giữa hai giáo phái này chắc hẳn bạn đã có câu trả lời.

5. Tổ chức giáo hội của Công giáo:

Phải nói rằng tổ chức của Giáo hội Công giáo giống như một quốc gia thu nhỏ với sự sắp xếp cấp bậc và quản lý rất có hệ thống. Như sau:

5.1. Giáo phẩm:

Hệ thống phẩm trật sẽ được chia thành 5 cấp theo thứ tự từ nhỏ đến lớn: Linh mục, Giám mục, Tổng Giám mục, Hồng y và Giáo hoàng. Mỗi cấp bậc có nhiệm vụ và đồng phục riêng. Đặc biệt, Giáo hoàng là đại diện cao nhất của tất cả người Công giáo trên toàn thế giới.

5.2. Tổ chức giáo hội:

Giáo hội Công giáo được tổ chức thành một bộ máy nhà nước có hệ thống từ địa phương đến trung ương, từ cá nhân đến tập thể, từ tập thể nhỏ đến tập thể lớn. Nhỏ nhất là các tín hữu hay giáo dân, các Kitô hữu, giáo dân đã được Giáo hội rửa tội. Giáo dân sẽ tập hợp lại để thành lập Giáo đoàn. Nhiều giáo dân hợp thành giáo xứ do một linh mục đứng đầu. Nhiều giáo xứ hợp thành một Giáo phận do một cha xứ đứng đầu. Các giáo phận tập hợp thành Giáo phận, đứng đầu là Giám mục. Cao hơn nữa là Tổng giáo phận do Tổng Giám mục quản nhiệm, thường là Tổng giáo phận của một giáo tỉnh. Cấp quốc gia là Giáo hội Quốc gia và Hội đồng Giám mục. Trên thế giới người ta gọi đó là Giáo hội hoàn vũ do Giáo hoàng đứng đầu. Và mỗi cấp độ có quy tắc riêng của mình.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang