Tắt Quảng Cáo [X]

Có được phép tham dự tiệc cưới khi họ chưa học giáo lý?

11:48 27/09/2023
hoc du
Con chào cha Thưa cha, Con có cô bạn đồng nghiệp không theo đạo lấy bạn trai theo đạo công giáo không học giao lý ở nhà thờ. Cô bạn đồng nghiệp hiện đang có bầu, và đã định ngày cưới, địa điểm tổ chức theo ý của cô ấy. Cả hai gia đình cùng tổ chức 1 nơi. Thông tin này do cô ấy kể với con. Con được biết ở xứ đạo con ở, khi đôi bạn thành hôn không học giáo lý, không chịu các phép tại nhà thờ, vẫn tổ chức tiệc cưới thì cộng đoàn không đến tham dự. Vậy trong trường hợp trên, con có được phép tham dự tiệc cưới không ạ? Kính mong cha giải đáp nỗi băn khoăn này của con. Con cám ơn cha.
Đáp:

Bộ Giáo luật 1983 không nhắc đến việc có được hay không được đi dự đám cưới bất hợp pháp. Điều đó có nghĩa là các nhà làm luật của Giáo Hội giao cho các Đấng bản quyền địa phương có toàn quyền quyết đinh phù hợp với hoàn cảnh địa phương.

Vì thế, việc bạn có được tham dự tiệc cưới đó hay không còn tuỳ thuộc bạn đang sống ở đâu thuộc về Giáo phận nào, và bản quyền địa phương nơi bạn sinh sống đã đưa ra chỉ dẫn nào thì buộc bạn theo sự chỉ dẫn đó.

Thân ái chào bạn

Giải Đáp và Hướng Dẫn:
Lm. Antôn Pađôva Hà Văn Minh, Gp. Phú Cường


 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang