Tắt Quảng Cáo [X]

Hy vọng và sợ hãi khi nhà thờ Lào bị phá hoại mở cửa trở lại

12:53 11/03/2024
hoc du

Dân làng theo đạo Thiên chúa ở miền nam Lào bày tỏ sự vui mừng sau khi một nhà thờ tại gia bị phá hoại hồi đầu tháng này đang được xây dựng lại nhưng cũng lo ngại các cuộc tấn công tiếp theo từ những Phật tử coi Kitô giáo là một đức tin xa lạ.
Nhà thờ tại gia ở làng Kaleum Vangke, huyện Xonboury, tỉnh Savannakhet đang được xây dựng lại dưới sự bảo vệ và giám sát của Bộ Công an, Đài Á Châu Tự do (RFA) đưa tin ngày 29/2.

Nhà thờ Tin lành được hàng chục thành viên sử dụng đã bị phá hoại bởi một đám đông Phật giáo do chính quyền làng địa phương cầm đầu vào ngày 4 tháng 2 trong phụng vụ Chúa Nhật. Trong cuộc tấn công, đám đông được cho là đã đốt các bản sao Kinh thánh và các tài liệu khác.

Tuần này, các quan chức của Bộ tuyên bố những người theo đạo Cơ đốc có thể tiếp tục thờ phượng trong nhà thờ và yêu cầu các Phật tử địa phương không quấy rối những người theo đạo Cơ đốc nữa, RFA đưa tin.

Một nguồn tin giấu tên cho biết những người theo đạo Cơ đốc rất háo hức bắt đầu thờ phượng mặc dù việc xây dựng lại chưa hoàn tất vì họ không có nơi thờ phượng nào khác.

“Vì vậy, bắt đầu từ tuần này, chúng tôi sẽ xây dựng lại nơi thờ phượng của mình. Hiện tại, chúng tôi đang lắp lại các tấm ván gỗ”, nguồn tin cho biết.

Một Cơ đốc nhân địa phương giấu tên cho biết họ sẽ không từ bỏ việc tiếp tục thờ phượng bất chấp những lời đe dọa từ dân làng.

Nguồn tin cho biết: “Chính quyền làng và những người dân làng không theo đạo Thiên chúa khác vẫn đang đe dọa chúng tôi phá bỏ nơi thờ cúng của chúng tôi một lần nữa”.

“Nhưng bây giờ chúng tôi đang trở nên mạnh mẽ hơn. Chúng tôi không ngại tụ tập cùng nhau tại ngôi nhà đó nữa”, nguồn tin nói thêm.

Nguồn tin nói với RFA rằng chính quyền cấp huyện đã cảnh báo chính quyền làng không được quấy rối những người theo đạo Cơ đốc nữa .

Các nguồn tin từ tỉnh lân cận Saravan cáo buộc rằng chính quyền làng Kaleum Vangke đã cấm những người theo đạo Thiên chúa ở các làng khác đến thờ phượng.

Nguồn tin cho biết: “Những Cơ đốc nhân khác vẫn cảm thấy không an toàn khi đến đó”.

Vụ việc này là vụ mới nhất trong một loạt các vụ tấn công và động thái pháp lý tương tự chống lại những người theo đạo Cơ đốc ở quốc gia cộng sản này.

Các cuộc tấn công chống lại những người theo đạo Thiên chúa, chủ yếu ở các vùng nông thôn của đất nước, vẫn tiếp diễn bất chấp Lào đã thông qua luật vào năm 2019 công nhận quyền tự do tôn giáo hay tín ngưỡng.

Những người chỉ trích nói rằng có rất ít nỗ lực được thực hiện để công khai luật trên khắp đất nước, nơi nhiều Phật tử vẫn coi Cơ đốc giáo là một tôn giáo nước ngoài.

Lào có đa số người theo Phật giáo công nhận Cơ đốc giáo, Hồi giáo và tín ngưỡng Baha’i.

Tuy nhiên, Lào được xếp hạng trong số các quốc gia châu Á hàng đầu về vi phạm tự do tôn giáo.

Nhóm nhân quyền Cơ đốc giáo có trụ sở tại Hoa Kỳ, Open Doors, xếp Lào đứng thứ 21 trong số 50 quốc gia trên thế giới nơi mà việc trở thành một Cơ đốc nhân khó khăn nhất.

Một quan chức chính phủ cho biết tình hình tự do tôn giáo phần lớn vẫn không thay đổi do luật pháp thiếu thực thi nên nhiều người dân không biết đến quyền được tự do thực hành tín ngưỡng.

Một quan chức giấu tên nói với RFA: “Cảnh sát huyện chưa làm bất cứ điều gì để cải tạo hoặc trừng phạt chính quyền làng và nhóm dân làng đã phá bỏ nơi thờ cúng của người Thiên chúa giáo”.

Theo Open Doors, ước tính có khoảng 212.000 Kitô hữu trong tổng số khoảng 7,4 triệu người ở Lào.


Nguồn: https://www.ucanews.com/

 

 

Bạn có thể quan tâm

Đức tin của Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Công ty sản xuất phim Condor Pictures Production sẽ chiếu phim “Món quà từ Chúa” (A Gift from God) trong Liên hoan phim Cannes tháng 5 năm nay, cuốn phim do bà Liana Marabini viết kịch bản và đạo diễn nói về một khía cạnh gần như chưa được biết đến của Michael Jackson liên quan đến đức tin của ông. Ông là một người ngưỡng mộ Đức Gioan Phaolô II. Phim kể lại bảy năm trong đời của vua nhạc Pop từ 1982 đến 1989: thời đại của Thriller, Billie Jean, Bad và những bản nhạc thành công khác.

lên đầu trang