Tắt Quảng Cáo [X]

Câu chuyện cảm động về ơn gọi của một chủng sinh bất đắc dĩ

11:20 21/03/2023
hoc du

Tất cả các bạn trẻ cảm nhận được ơn gọi nhưng còn do dự trong việc phân định ơn gọi linh mục nên xem video này.
William Waters seminarian storyTrong nhiều thập kỷ, một số khu vực địa lý của Giáo Hội Công Giáo đã phải vật lộn để thúc đẩy sự phát triển ơn gọi, một vấn đề đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt linh mục trong những năm gần đây. Theo Catholic Culture, ơn gọi linh mục ở Hoa Kỳ đã giảm vào năm 2019 và riêng năm 2021, số lượng linh mục đã giảm 0,57%, trong khi số lượng tín hữu tăng 1,3%. Với đàn chiên ngày càng đông và thiếu mục tử, người Công Giáo đang tìm kiếm những phương tiện mới để khuyến khích ơn gọi nơi các thanh niên.

Một cách để làm điều này là mang đến cho những người trẻ tuổi những chứng tá của những người đã bước đi trên con đường chức tư tế. Những câu chuyện về ơn gọi rất hữu ích cho những thanh niên muốn biết về ơn gọi linh mục, hoặc những người đã cảm nhận được ơn gọi, nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu trong sự phân định của họ. Chúng có thể mở rộng tầm mắt của chúng ta về một lối sống khác mà cho đến nay có thể vẫn chưa được xem xét.

Đây là trường hợp của chủng sinh William Waters, người đã chia sẻ câu chuyện về hành trình nhận thức ơn gọi của mình trên một video cho True Faith TV, một trang web chia sẻ các video có chủ đề Công Giáo về giáo dục, truyền giáo và giải trí. Waters giải thích rằng anh sinh ra và lớn lên theo Công Giáo, nhưng phải đến khi học tại trường võ bị West Point và phải tự quyết định đi lễ, anh mới thực sự bắt đầu khám phá và trân trọng đức tin của mình.

Người sinh viên của học viện quân sự hàng đầu Hoa Kỳ nói:

“Tạ ơn Chúa, tôi đã đi. Tôi nghĩ Đức Maria có liên quan gì đó… một phần cũng là do ở đó lúc nào cũng có bánh quy mà tôi rất thích và đó là khoảng thời gian một giờ mỗi tuần mà bạn không bị la mắng.”

William giải thích rằng vị tuyên úy tại West Point là một cựu sinh viên của trường, người đã trở thành linh mục sau thời gian phục vụ, sau đó quay lại phục vụ cả quân đội và Giáo Hội. William ngưỡng mộ con đường mà vị tuyên úy của mình đã đi, nhưng anh ấy vẫn kiên quyết rằng anh ấy không muốn trở thành một linh mục, ngay cả khi anh ấy thừa nhận rằng anh ấy đã xác định được ơn gọi.

Khi tiếp tục đào tạo, William đã hẹn hò với một cô gái tên là Allison, người đã chia sẻ lòng sùng kính của anh đối với đức tin Công Giáo. Hai người đã hẹn hò một thời gian, thường xuyên tham dự Thánh lễ cùng nhau và William bày tỏ rằng anh yêu cô. Anh ấy gọi mối quan hệ này là “mối quan hệ tốt nhất, thánh thiện nhất, lành mạnh nhất” mà anh ấy từng có. Anh ấy nhớ lại đã cầu nguyện với Chúa Giêsu và Mẹ Maria để cảm ơn họ vì đã mang cô ấy đến với cuộc đời anh ấy.

Anh ít biết rằng Chúa Kitô và Đức Mẹ có những kế hoạch khác. Trong suốt mối quan hệ, Allison biết rằng William đang được kêu gọi làm linh mục, mặc dù cô ấy chưa bao giờ đề cập đến chủ đề này với anh ấy. Sau đó, một sự thay đổi xảy ra khi họ ngồi trong Thánh lễ. Trong bài giảng, linh mục kêu gọi các nam thanh niên tham dự hãy cởi mở để nhận thức ơn gọi, nhưng ngài còn đi xa hơn khi kêu gọi cả các thiếu nữ:

“Anh ấy cũng gọi những người phụ nữ và nói ‘Các chị em ơi, nếu có một chàng trai nào đó trong đời mà Chúa nhúng tay vào, thì các bạn phải giúp anh ấy tìm ra điều đó.’ Allison và tôi đã nắm tay nhau trong bài giảng đó và khi cô ấy nghe thấy điều đó, cô ấy nghĩ, ‘Mình phải bỏ tay anh chàng này ra.’“

Hai người bắt đầu trò chuyện và cầu nguyện về ơn gọi mà William rõ ràng đang trải qua và William bắt đầu nói chuyện với vị linh hướng của mình. Mặc dù anh ấy kiên quyết rằng anh ấy không muốn vào chủng viện và rằng anh ấy yêu Allison, anh ấy vẫn được mời nộp đơn vào chủng viện và cuối cùng đã được chấp nhận.

Tuy nhiên, quân đội không ủng hộ anh ta như Allison. William mới chỉ học được ba năm trong chương trình năm năm tại West Point và quân đội không muốn để một tân binh đầy triển vọng rời trường gia nhập nhà dòng. William nhớ lại:

“Tôi nhớ đã đi dự Thánh lễ vào ngày tôi nghe tin đó và tôi đã nói ‘Chúa ơi, Chúa đang làm gì vậy?”

Cũng trong Thánh lễ đó, William thấy mình ngồi cạnh một người phụ nữ là bạn của Allison. Người phụ nữ này biết một chút về khả năng nhận thức ơn gọi của William và khi cô ấy hỏi về điều đó, anh ấy giải thích rằng anh ấy sẽ phải tìm ra điều đó khi tốt nghiệp trường West Point. Đó là lúc người phụ nữ tiết lộ rằng cô đã kết hôn với một vị tướng bốn sao. Cô đưa cho anh danh thiếp của chồng mình và nói với William rằng anh sẽ được giúp đỡ.

Với sự hỗ trợ từ cấp trên trong quân đội, William đã có thể chuyển sang chủng viện, nơi anh mô tả mình là người “hoàn toàn, hoàn hảo, vô cùng hạnh phúc,” nhưng anh vẫn không chắc chắn rằng mình muốn trở thành một linh mục. Tuy nhiên, sự giằng co theo hai hướng ngược lại này cuối cùng đã bị dừng lại, một kỳ tích mà anh ấy ghi nhận là do Đức Maria đã thay đổi trái tim anh ấy. Lòng sùng kính Đức Mẹ của William sâu đậm đến nỗi ngày nay anh lần chuỗi Mân Côi bốn lần mỗi ngày.

Trong khi câu chuyện của William tiếp tục đưa ra bằng chứng cảm động về công việc của anh ấy với những người vô gia cư, và cách Đức Mẹ có thể đến với họ thông qua sự tương tác của họ với William, thật đáng để nghe câu chuyện bằng chính lời của William.


Nguồn: Aleteia

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang