Tắt Quảng Cáo [X]

Bé 5 tuổi bị 𝚌𝚑ặ𝚝 đầ𝚞, 33 người thiệt mạng ở Nigeria; Tổ chức Kitô giáo kêu gọi hành động

07:34 25/04/2023

Một cậu bé 5 tuổi được cho là đã bị chặt đầu khi các phần tử Hồi giáo tấn công một ngôi làng ở phía nam bang Kaduna, Nigeria, khiến hàng chục người thiệt mạng.
Trong cuộc tấn công ngày 15 tháng 4, những kẻ giết người đã tấn công làng Runji ở Khu vực chính quyền địa phương Zangon Kataf (LGA) của bang Kaduna phía nam, khiến 33 người thiệt mạng, trong đó có 14 trẻ em.

Lên án vụ tấn công trong một báo cáo hôm thứ Ba, ngày 18 tháng 4, Tổ chức Đoàn kết Cơ đốc giáo Toàn cầu (CSW) kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực lên chính phủ Nigeria để chấm dứt việc giết hại thường dân vô tội ở quốc gia Tây Phi này.

Trưởng nhóm quan hệ công chúng và báo chí của CSW, Kiri Kankhwende, cho biết ông thấy đáng tiếc khi các cuộc tấn công tiếp tục nhằm vào người Nigeria ở các Bang Kaduna và Benue không suy giảm trong khi cộng đồng quốc tế không giúp được gì nhiều.

Kankhwende nói rằng những người dân vô tội ở Nigeria tiếp tục phải chịu đựng nỗi kinh hoàng không kể xiết khi chính quyền ở cả cấp tiểu bang và liên bang và “cộng đồng quốc tế làm quá ít để bảo vệ hoặc hỗ trợ họ.”

“Tình trạng mất an ninh chưa được giải quyết hiện đã lan rộng và tạo thành mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Nigeria, gây ra những tác động nghiêm trọng đối với khu vực, lục địa và cộng đồng quốc tế rộng lớn hơn,” quan chức CSW cho biết.

Ông nói thêm: “Cộng đồng quốc tế phải hỗ trợ về vấn đề này bất cứ khi nào có thể, bao gồm cả việc buộc chính phủ liên bang và tiểu bang phải chịu trách nhiệm nếu họ tiếp tục không hoàn thành nghĩa vụ của mình đối với công dân.”

Bày tỏ tình đoàn kết với các nạn nhân của cuộc tấn công Hồi giáo ngày 15 tháng 4 ở Bang Kaduna phía nam, quan chức báo chí CSW cho biết: “Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới tất cả những người đã mất người thân trong các cuộc tấn công gần đây ở Benue và các Bang Kaduna phía nam và cầu chúc những những người đã được nhập viện hồi phục nhanh chóng và hoàn toàn.

33 nạn nhân của cuộc tấn công vào làng Runji được cho là đã được chôn cất trong một ngôi mộ tập thể giữa khung cảnh đau buồn.

“Mười bốn nạn nhân là trẻ em, trong đó có một cậu bé 5 tuổi được cho là đã bị chặt đầu. Một số người khác được cho là đã bị cháy đến mức không thể nhận dạng được,” CSW đưa tin.

Tổ chức nhân quyền dẫn lời những người sống sót nói rằng ít nhất 200 dân quân đã xuống làng vào khoảng 10:30 tối ngày 15 tháng 4 “bắn lẻ tẻ” và đốt cháy khoảng 40 ngôi nhà.

Cuộc tấn công diễn ra trong hơn một giờ trước khi các chiến binh rời đi, thông báo cho những người dân làng còn sống sót rằng họ sẽ quay trở lại.

Một số kẻ khủng bố cũng được cho là đã thiệt mạng khi binh lính và dân phòng địa phương giao chiến với chúng.

CSW báo cáo rằng Zangon Kataf LGA đã bị tấn công liên tục kể từ khi giai đoạn tổng tuyển cử của Nigeria kết thúc, mặc dù khu vực này có một trại quân sự và cảnh sát chung đóng cách thị trấn chính ba kilômét (ít hơn hai dặm một chút).

Một cuộc tấn công vào Ungwan Wakili vào tối ngày 11 tháng 3 đã cướp đi sinh mạng của 17 người, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, được cho là sau “một loạt khiếu nại về việc đầu độc bò và phá hoại nông sản của cả người chăn nuôi và người dân địa phương trong khu vực” và một cuộc xung đột giữa các đặc nhiệm an ninh và những người chăn gia súc Fulani.

Vụ tấn công vào ngày 11 tháng 3 xảy ra bốn ngày sau khi 88 người thiệt mạng trong một vụ tấn công tương tự vào trại IDP ở Bang Benue, nơi cũng nhắm mục tiêu chủ yếu vào phụ nữ và trẻ em, khiến văn phòng Liên Hợp Quốc ở Nigeria lên án hiếm hoi nhưng mạnh mẽ.

Tổng thống Nigeria cũng được nhắc đưa ra một tuyên bố than thở về “cuộc tấn công có phối hợp nhằm vào những công dân vô tội trong bang”, đồng thời nói thêm rằng “các cơ quan thực thi pháp luật phải có hành động nghiêm túc để chấm dứt điều này”.

Bất chấp sự lên án, các cuộc tấn công ở Nigeria vẫn tiếp tục không suy giảm, CSW than thở, đề cập đến cuộc đột kích ngày 5 tháng 4 vào cộng đồng Dutsen Bako ở Zangon Kataf LGA, trong đó ít nhất 4 người thiệt mạng.

Trong một cuộc tấn công khác vào ngày 12 tháng 4, 9 người thiệt mạng, 4 người bị thương và 5 ngôi nhà bị hư hại trong cuộc tấn công vào làng Tanjei trong khu vực.

CSW báo cáo rằng trong số những người thương vong trong vụ tấn công ngày 12 tháng 4 có một bé gái 8 tuổi đang ngủ bị gia đình chạy trốn bỏ lại và chết vì một phát súng vào bụng, và một phụ nữ đang mang thai còn một tháng nữa là đến ngày dự sinh. .

Theo Kankhwende, hành động cụ thể và phối hợp là điều cần thiết để đảm bảo rằng lực lượng an ninh Nigeria được cung cấp đầy đủ nguồn lực để chống lại các mối đe dọa do các nhóm khủng bố hoạt động trong nước gây ra và để bảo vệ các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Anh ấy mô tả tình trạng mất an ninh ở Nigeria là “vô cùng đau khổ,” và nói thêm: “Những sự kiện như vậy không phải là hiếm đối với nhiều cộng đồng ở Nigeria.”


Nguồn: Tin Công Giáo 24H

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang