Tắt Quảng Cáo [X]

Bàn tay thánh từng rửa tội hơn 100.000 người

07:03 20/11/2021
hoc du

Gần 80.000 người đến từ mọi miền Canada đã được chiêm ngưỡng thánh tích của thánh Phanxicô Xaviê trong cuộc hành hương dài từ bờ đông sang bờ tây của quốc gia Bắc Mỹ này.

Gần 80.000 người đến từ mọi miền Canada đã được chiêm ngưỡng thánh tích của thánh Phanxicô Xaviê trong cuộc hành hương dài từ bờ đông sang bờ tây của quốc gia Bắc Mỹ này.

Bà Angele Regnier, đồng sáng lập tổ chức Catholic Christian Outreach (CCO), đã đồng hành cùng thánh tích trong cả quá trình từ ngày 26.12.2017 đến 3.2.2018.

Trang tin The Catholic Register dẫn lời bà chia sẻ rằng, các vị giám mục và linh mục đều vô cùng ngạc nhiên và ấn tượng về sự chào đón của giáo dân và những người lặn lội đường xa tại mỗi địa phương. Cuộc hành hương của thánh tích đã khơi dậy nhiều cảm xúc khác biệt, đậm nét nhất vẫn là niềm hy vọng trong mỗi con người có cơ may được tiếp cận thánh tích.

Khác với những thánh tích thường thấy, thánh tích vừa chu du khắp Canada là một cánh tay phải chỉ bị thối rữa một phần dù thuộc về người qua đời cách đây gần 500 năm. Thánh tích cấp một này lâu nay vẫn được cất giữ ở nhà thờ Gesù của Rome (Ý), bên cạnh các thánh tích quan trọng khác của những đấng sáng lập Dòng Tên.

Cùng với thánh Inhaxiô xứ Loyola, thánh Phanxicô Xaviê và thánh Phêrô Favre đã đồng sáng lập dòng tu có ảnh hưởng rất lớn trong Giáo hội. Thánh Phanxicô Xaviê tạ thế vào năm 1552 và di hài của ngài hiện ở Ấn Độ, nhưng Giáo hội đã lấy cánh tay mang về Rome.

Chuyến hành hương ở Canada là một trong những lần hiếm hoi thánh tích rời khỏi thành phố này. Thánh tích nằm trong hộp kính bọc vàng, có ghế riêng trên các chuyến bay trong chuyến du hành ngang dọc khắp Canada.

Cánh tay vẫn còn xương, thịt

Bạn đồng hành của thánh Inhaxiô

Trong khi đó, di hài hầu như vẫn còn nguyên vẹn của Goencho Saib (thánh xứ Goa), tên khác của thánh Phanxicô Xaviê, đang được lưu giữ ở Vương Cung Thánh Đường Bom Jesus (ảnh dưới) tại bang Goa, tây nam Ấn Độ. Thi thể của ngài được chuyển về Goa trong quan tài bằng vôi, và đến nơi trong tình trạng không bị thối rữa.

Xác vị thánh được đặt bên trong hòm thánh tích, và trong những dịp lễ quan trọng hằng năm, người hành hương vẫn có cơ hội được hôn chân ngài để bày tỏ lòng thành kính. Tuy nhiên, trong một lần, có người đã xúc phạm di hài khi cố gắng lấy một mẩu thánh tích từ xác ngài.

Lúc đó là vào năm 1554, một ngón chân phải của vị thánh đã bị cắt đứt khỏi cơ thể, mà theo những người có mặt, máu tươi đã phun trào như thể tuôn từ người đang còn sống. Đến năm 1614, Giáo hội quyết định lấy cánh tay phải, từ khuỷu tay trở đi, về Rome như đã đề cập ở trên.

Chào đời với tên Xaviê trong lâu đài của vương quốc Navarre (nay thuộc Tây Ban Nha) vào năm 1506, ngài xuất thân từ một gia đình danh giá. Cha của ngài là người quản lý lâu đài Xaviê, kiêm ủy viên hội đồng cơ mật của vương triều Navarre và Bộ trưởng tài chính của quốc vương John III.

Còn mẹ là người thừa kế duy nhất của hai gia đình quý tộc thời đó. Đến năm 1525, nhập học tại trường Sainte-Barbe ở Paris (Pháp) và trải qua suốt 11 năm tại đây. Bốn năm sau, Phanxicô Xaviê sống chung phòng với Phêrô Favre và một sinh viên mới tên Ignaxiô xứ Loyola. Đây cũng là cơ duyên dẫn dắt 3 người cùng chung chí hướng theo đuổi con đường tận hiến.

Phanxicô bắt đầu nghiên cứu thần học từ năm 1534 và được thụ phong linh mục sau đó 3 năm. Dòng Tên chính thức ra đời vào năm 1540.

Vào năm 1540, vua John của Bồ Đào Nha thông qua đại sứ tại Vatican là ông Pedro Mascarenhas, đề nghị dòng Tên truyền giáo tại Ấn Độ. Nhận được lệnh từ Đức Giáo Hoàng, đấng đồng sáng lập dòng Tên Loyola nhanh chóng chọn hai linh mục Nicholas Bobadilla và Simão Rodrigues làm thừa sai tại bán đảo tiểu Ấn.

Tuy nhiên, đến phút chót, linh mục Bobadilla trở bệnh nặng và Đức Inhaxiô buộc phải đề nghị bạn mình là Phanxicô thay thế. Bằng cách đó, thánh Phanxicô Xaviê đã trở thành nhà truyền giáo đầu tiên của dòng Tên được gởi đến phương xa.

Từ Lisbon, ngài lên tàu đến Goa vào năm 1541. Vị linh mục chăm sóc người bệnh tật ở bệnh viện trong vùng, và truyền giảng Lời Chúa trên đường phố cho những người theo Ấn giáo, Do Thái giáo, Hồi giáo trong nhiều tháng.

Từ điểm đến đầu tiên đó tại châu Á, thánh Phanxicô Xaviê bắt đầu cuộc đời truyền giáo ở châu lục này, chủ yếu tập trung ở 4 trung tâm chính là Malacca (Malaysia), Ambon và Ternate (Indonesia), Nhật Bản và Trung Quốc. Vào ngày 3.12.1552, ngài qua đời vì bệnh tật trên hòn đảo Thượng Xuyên ngoài khơi tỉnh Quảng Đông, trong lúc chờ thuyền vào lục địa. Ban đầu, di thể của ngài được chôn trên đảo, trước khi được chuyển về Malacca và sau đó là Goa.

Trong lịch sử Giáo hội, thánh Phanxicô Xaviê là một trong những nhà truyền giáo vĩ đại nhất. Ngài đã giúp nhiều người biết đến Thiên Chúa hơn bất kỳ ai kể từ thời thánh Phaolô. Đó là lý do vào năm 1904, Đức Giáo Hoàng Piô X đã tôn phong ngài làm “thánh bổn mạng các xứ truyền giáo”. Tay thánh của ngài mà người Canada vừa được viếng trong những tháng qua đã từng làm dấu rửa tội cho hơn 100.000 người.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang