Tắt Quảng Cáo [X]

15 Kinh nguyện được Chúa mặc khải cho Thánh nữ Brigitta

10:02 15/05/2022
hoc du

Chúa Mặc Khải 15 Kinh Nguyện Cho Thánh Nữ Brigitta tại Nhà Thờ Thánh PhaoLô ở Rôma. Phát hành dưới phê chuẩn sắc chỉ ngày 18 tháng 11 năm 1966, ở Acta of Apostolicae Sedis Vol. 58, No. 16 ngày 29 thánh 12 năm, 1966 được Ðức Giáo Hoàng Piô IX phê chuẩn.

I. Gốc Tích

Thánh nữ Brigitta (1303 – 1373) là ái nữ quận công Birger. Quả phụ của Tiểu Vương Unphô. Hàng năm lễ kính Thánh nữ vào ngày 8 tháng 10. Ngày 14-6-1303, lúc Brigitta chào đời, linh mục Benoit, Chánh xứ Rasbo, đang cầu nguyện, bỗng được áng mây sáng láng bao phủ, Ðức Trinh Nữ xuất hiện và phán: “Một công chúa được sinh ra cho Birger, tiếng nàng sẽ được cả thế giới nghe theo.”

Sagii, ngày 24 tháng 4 năm 1903

Imprimatur:

F.J. GIRARD. V.G.

Những kinh nguyện và những lời hứa này được ấn hành trong quyển sách tại Toulouse nước Pháp năm 1740, do Cha Adrien Parvilliers Dòng Tên, thừa sai ở Thánh Ðịa, được sự công nhận, ban phép và cổ võ phổ biến.

Phụ huynh và thầy cô đọc những kinh nguyện này cho em bé trong vòng ít nhất 1 năm sẽ bảo vệ con em khỏi tai nạn làm hư hỏng ngũ quan.

Ðức Pio IX đã đọc những bản KINH NGUYỆN cùng các ơn hứa này, và phê chuẩn ngày 31-5-1862 công nhận là đúng sự thực và hữu ích cho giáo dân.

Lời của Ðức Thánh Cha Pio IX đã được xác định qua những chứng nhân về những lời hứa của những người đã đọc những Kinh Nguyện này và vô số những bằng chứng siêu tự nhiên mà Chúa đã chứng tỏ cho thấy tính xác thực của nó. Một thu thập những tập sách nhỏ về những Kinh Nguyện này được chứng nhận trong công đồng Malines ngày 22 tháng 8 năm 1863.

Bạn có thể quên đọc chỉ một vài lần vì lý do quan trong mà không mất sự hứa hẹn Chúa ban cho. Mặt dầu bị gián đoạn nhưng phải đọc đủ 5480 Kinh trong 1 năm. Phải đọc với lòng tôn sùng và tập trung vào từng chữ trong kinh.

Du khách viếng thăm nhà thờ Thánh Phêrô ở Roma sẽ nhìn thấy thượng Thánh Giá, phía trên một Mặt Nhật trong nhà nguyện Blessed Sacrament, một bức điêu khắc của điêu khắc gia Pierre Cavallini, phía trước đó là Thánh Bridget quỳ gối khi Ngài nhận 15 kinh nguyện từ Chúa. Những lời sau đây được viết trong nhà thờ để tưởng nhớ biến cố này: ‘Pendentis, Pendente Dei verba accepit aure accipit et verbum corde Brigitta Deum. Anno Jubilei MCCCL’ , nhắc nhớ sự kiện phi thường này.

Đã từ lâu lắm, Thánh nữ Bridget ao ước được biết bao nhiêu roi đòn Chúa đã chịu trong cuộc khổ nạn của Ngài.

Một hôm Chúa đã hiện ra và phán dạy: ‘Cha đã lãnh chịu trên thân xác Cha 5480 roi đòn mà nếu con muốn tôn kính bằng một việc tôn sùng, con hãy đọc 15 kinh Lạy Cha, 15 kinh Kính Mừng cùng với những lời kinh nguyện Ta sẽ dạy cho con sau đây trong vòng một năm. Hết một năm, tức là con đã tôn vinh mỗi vết thương trên thân mình Ta.’

II- Lời Hứa:

Chúa hứa ban cho những ai đọc những kinh nguyện này trong vòng một năm:

1. Ta sẽ cứu 15 linh hồn trong dòng họ ra khỏi Luyện Ngục.

2. 15 người trong dòng họ sẽ được vững vàng và bền đổ trong ơn nghĩa Chúa.

3. 15 người tội lỗi trong dòng họ được ăn năn trở lại.

4. Người nào đọc KINH NGUYỆN này sẽ đạt đến bậc nhất trên đường trọn lành.

5. 15 ngày trước khi chết, kẻ ấy sẽ được ban cho Thánh Thể Ta để khỏi đói đời đời, và Bửu Huyết Ta để khỏi khát muôn thuở.

6. 15 ngày trước khi chết người đó sẽ biết hết sức rõ ràng mọi tội lỗi đã phạm để thống hối trọn hảo.

7. Ta sẽ đặt Dấu Thánh Giá toàn thắng của Ta trước mặt kẻ ấy để làm thành trì giúp đở chống mọi cạm bẩy kẻ thù.

8. Trước giờ chết Chúa và Mẹ rất yêu dấu và quí mến của Cha sẽ đến, dịu dàng đón rước linh hồn ấy lên nơi cực lạc. Ðến nơi Cha sẽ ban riêng cho một đặc ân: là được uống no đầy dòng suối ơn của Thiên Chúa là ơn mà Cha sẽ không bao giờ ban cho kẻ không đọc bản Kinh Nguyện Cha dạy đây.

9. Những ai sống 30 năm trong tội trọng mà đọc kinh này sốt sắng, và người nào đề nghị kẻ khác đọc Kinh Nguyện này, sẽ được Chúa tha hết cho họ mọi tội lỗi đã phạm.

10. Người nào đọc Kinh Nguyện này trong một năm, sẽ được Chúa cứu khỏi mọi cám dỗ nặng nề, thoát khỏi tai nạn nặng gây hư hỏng ngũ quan, khỏi chết bất đắc kỳ tử, khỏi phải chết đời đời nơi hỏa ngục, xin ơn gì với Chúa và Mẹ cũng được, miễn là hữu ích cho phần rỗi.

11. Nơi nào Kinh Nguyện này được đọc hoặc sẽ được đọc. Thiên Chúa sẽ hiện diện với nguồn Thánh sủng.

KINH NGUYỆN 1

Lạy Cha … Kính Mừng …

Lạy Chúa Giêsu Kitô, là sự êm dịu cho người kính mến Chúa, là nguồn vui vượt mọi vui thích ước mơ. Là ơn cứu độ và hy vọng của tội nhân. Chúa đã chứng tỏ không gì thỏa mãn lòng Chúa cho bằng giữa loài người, đến nỗi tới thời đã định Chúa đã mặc xác phàm vì yêu chúng con.

Xin Chúa nhớ lại biết bao gian khổ Chúa đã chịu từ khi thụ thai tới cuộc tử nạn, như Thánh ý Chúa Cha an bài từ thuở đời đời.

Xin Chúa nhớ lại trong bữa tiệc ly với các môn đệ. Sau khi rửa chân cho họ, Cha đã ban Mình Cực Thánh và Máu Châu Báu, và Chúa dịu dàng yên ủi, rồi báo trước cuộc tử nạn sắp tới của Chúa. Xin nhớ lại biết bao phiền sầu lo âu Chúa chịu trong tâm hồn, Chúa đã đi cầu nguyện 3 lần ướt đẫm mồ hôi máu và Chúa đã phải thốt lên: “Linh hồn Thầy buồn sầu đến chết được!.” (Mt.26,28)

Xin nhớ lại biết bao đau đớn thống khổ Chúa chịu trên thân mình trước khi thụ hình thập giá, Chúa bị Giuda môn đệ phản bội, bị dân riêng Chúa chọn và ưu đãi bắt trói, bị nhân chứng giả vu cáo, bị 3 tòa án lên án bất công, khi tuổi thanh xuân trong đại lễ Vượt Quạ Xin nhớ lại, Chúa bị lột trần khoác áo chế diễu, bị bịt mắt, bị vả mặt, bị đội mũ gai, tay cầm cây sậy, bị trói vào cột đá, bị đánh đòn nứt nẻ thịt da, bị xúc phạm ê chề nhục nhã.

Lạy Chúa vì nhớ lại những thống khổ Chúa chịu trước khi bị đóng đinh thật giá. Xin ban cho con: trước giờ chết được thật lòng xám hối, xưng hết tội lỗi, đền tội xứng đáng. Ðược ơn tha thứ hết mọi tội khiêm. Amen.

“Giờ đây, đối với những ai liên kết với Ðức Giêsu Kitô những ai không sống với tính tự nhiên loài người, thì không còn vấn đề lên án nữa.” (Rm. 8,1)

KINH NGUYỆN 2
Lạy Cha … Kính Mừng …

Lạy Chúa Giêsu là niềm vui của các Thiên Thần, là Thiên Ðàng hoan lạc, xin Chúa nhớ lại sự buồn phiền kinh hãi Chúa chịu, khi quân dữ như đàn sư tử hung dữ vây quanh Chúa, đua nhau hành hạ Chúa bằng những lời chửi mắng, phỉ nhổ, đánh đập và nhiều khổ hình chưa từng nghe nói.

Lạy Chúa cứu thế, vì những hình khổ, những xúc phạm sỉ nhục ấy, xin Chúa cứu thoát con thoát khỏi mọi quân thù hữu hình và vô hình. Dưới bóng che chở của Chúa, xin đem con tới nơi hạnh phúc muôn đời. Amen.

KINH NGUYỆN 3
Lạy Cha … Kính Mừng …

Lạy Chúa Giêsu, Ðấng tạo thành trời đất. Không ai thu hẹp nổi hoặc đặt giới hạn cho Chúa được. Vì Chúa là Ðấng bao gồm và điều khiển vũ trụ, trong quyền năng Chúa. Xin nhớ lại những cực hình Chúa chịu, khi quân Do Thái trói chân tay thanh khiết và dịu hiền vào Thánh Giá. Ðóng đinh to thâu qua. Khi làm khổ chưa vừa ý hung hãn của chúng. Bởi lòng ác độc khôn tả. Chúng còn hè nhau làm toác rộng vết thương, làm giãn các khớp xương, để càng chồng chất thêm đau đớn bằng cách dọng thánh giá xuống, hoặc lôi kéo tứ phía, để sức nặng thân hình trì xệ xuống gây đau đớn khôn tả.

Lạy Chúa, nhân vì những cực hình rùng rợn trên Thánh Giá, xin Chúa ban cho con: lòng kính sợ và yêu mến tận tình. Amen.

KINH NGUYỆN 4
Lạy Cha … Kính Mừng …

Lạy Chúa Giêsu là Thầy thuốc bởi trời mà Chúa đã chịu treo trên Thánh Giá, để cứu chữa vết thương tội lỗi chúng con bằng chính vết thương Chúa. Xin Chúa nhớ lại mọi phần thân thể Chúa bị bầm dập, nhừ nát không nơi nào nguyên vẹn, đến nỗi không đau đớn nào sánh ví được. Từ bàn chân đến đỉnh đầu, không nơi nào không bị hành hạ. Nhưng quên mọi đớn đau, Chúa hằng cầu xin Chúa Cha cho kẻ hành hạ mình: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm”.

Nhân vì lòng nhân hậu cao cả đó và khi tưởng niệm đến cuộc tử nạn thảm thương ấy; Xin Chúa cho con được ăn năn tội cách trọn và được ơn tha thứ tội lỗi. Amen.

“Nào Thiên Chúa của người đòi hỏi ngươi điều gì khác, ngoài việc phải kính sợ Chúa, đi theo đường lối Chúa chỉ dạy, và yêu mến phượng thờ Chúa hết hạ hết lòng”. (Ðệ II Luật 10, 12)

KINH NGUYỆN 5
Lạy Cha … Kính Mừng …

Lạy Chúa Giêsu là gương phản chiếu ánh sáng ngàn đời. Xin nhớ lại nỗi buồn phiền khi Chúa nhìn thấy trong ánh sáng Thiên Tính Chúa: Có những kẻ được cứu rỗi nhờ công ơn Cứu độ, và còn vô số bị đày sa hỏa ngục vì tội lỗi họ. Chúa đã cảm thương nhiều, vì số người hư mất và thất vọng ấy. Lạy Chúa Giêsu dịu hiền, vì lượng từ bi lân tuất thẳm sâu của Chúa, nhất là lòng nhân hậu đối với người trộm lành; khi Chúa phán: “Hôm nay người sẽ được ở cùng Ta trên Thiên Ðàng”. Xin Chúa cũng khoan dung nhân hậu đối với con như vậy khi con hấp hối ly trần. Amen.

“Hãy sống theo thần trí, và anh em sẽ không còn thỏa mãn những đam mê xác thịt nữa, vì xác thịt thì ước muốn nghịch cùng thần trí. Còn thần trí lại nghịch cùng xác thịt: đôi bên kình địch nhau, khiến anh em không làm được điều anh em muốn”.(Gal. 5, 16. 17. 25)

KINH NGUYỆN 6
Lạy Cha … Kính Mừng …

Lạy Chúa Giêsu là Vua rất đáng mến và đáng ước mong. Xin nhớ lại sự đau khổ Chúa chịu khi bị đóng đanh treo trên thập giá trần trụi như kẻ phạm hèn. Hàng thân thích đều trốn bỏ trừ Mẹ rất yêu dấu Chúa vẫn kiên trung bên Chúa trong cuộc tử nạn. Người Mẹ mà Chúa trối lại cho môn đệ tín nghĩa: “Thưa Mẹ đây là con Mẹ”, đoạn phán với Gioan: “Ðây là Mẹ con.” Lạy Chúa cứu chuộc con. Nhân vì lưỡi giáo đau thương thâu qua lòng Mẹ rất thánh của Chúa khi ấy. Xin Chúa thương xót con trong mọi cơn gian khổ xác hồn. Xin cứu giúp con trong mọi gian nan thử thách, nhất là trong giờ lâm tử. Amen.

“Tôi đã cùng chịu đóng đinh với Ðức Kitô vào thập giá. Thế nên tôi có sống, thì không phải là tôi sống; nhưng là Ðức Kitô sống trong tôi”. (Ga 2, 19)

KINH NGUYỆN 7
Lạy Cha … Kính Mừng …

Lạy Chúa Giêsu là suối từ bi vô tận. Vì tấm lòng Chúa thương yêu vô ngần, nên từ trên Thánh Giá Chúa đã thốt ra: “Ta khát”, Chúa khát khao phần rỗi nhân loại. Lạy Chúa cứu chuộc con. Khẩn cầu Chúa thiêu đốt lòng con khao khát đạt tới đời sống trọn lành; và xin dập tắt mọi lửa tình dục và những đam mê thế tục trong lòng chúng con. Amen.

KINH NGUYỆN 8
Lạy Cha … Kính Mừng …

Lạy Chúa Giêsu là sự êm dịu cho mọi tâm hồn. Nhân vì mật đắng giấm chua Chúa nếm trên Thánh Giá vì yêu thương chúng con. Xin ban cho chúng con được ơn rước Mình Máu rất châu báu Chúa cách xứng đáng, khi còn sống và trong giờ chết, để nên linh dược chữa bệnh, nên nguồn an ủi cho linh hồn chúng con. Amen.

KINH NGUYỆN 9
Lạy Cha … Kính Mừng …

Lạy Chúa Giêsu anh dũng tuyệt vời, là nguồn vui lòng trí. Xin nhớ lại thống khổ Chúa chịu khi gần sinh thì. Tâm hồn tràn ngập đắng cay vì bị dân Do Thái sỉ nhục xúc phạm Chúa lên tiếng kêu than dường như bị Chúa Cha từ bỏ: “Lạy Cha, Lạy Cha, Cha bỏ con sao?” Lạy Chúa cứu chuộc con nhân vì sự phiều sầu đó, con nài xin Chúa chớ bỏ con phải hãi hùng đau đớn trong giờ lâm tử. Amen.

KINH NGUYỆN 10
Lạy Cha … Kính Mừng …

Lạy Chúa Giêsu là khởi đầu và kết thúc, Chúa là nguồn sống và dũng lực. Xin Chúa nhớ lại vì chúng con mà toàn thân Chúa, từ đầu tới chân bị tràn ngập đau thương. Nhân vì sự cao cả do những thương tích Chúa. Xin dạy con biết vui lòng và trung thành giữ trọn vẹn luật Chúa. Lề luật này là đường dẫn đưa đến gặp Chúa nó rất êm đềm cho mọi người yêu mến Chúa. Amen.

KINH NGUYỆN 11
Lạy Cha … Kính Mừng …

Lạy Chúa Giêsu vô cùng lân tuất. Xin vì những thương tích Chúa đã chịu thấu tới xương tủy tâm can. Xin Chúa lôi kéo con đã bị đắm chìm trong phản nghịch. Xin đem con ra khỏi vòng tội lỗi, lại đem con vào ẩn náu trong những vết thương của Chúa để tránh Nhan Thánh uy nghiêm và phép công thẳng Chúa cho tới khi nào Chúa ngơi cơn thịnh nộ. Amen.

KINH NGUYỆN 12
Lạy Cha … Kính Mừng…

Lạy Chúa Giêsu là gương chân lý, là dấu chỉ hiệp nhất, là giây bác ái. Xin Chúa nhớ lại vô vàn đau thương Chúa chịu: Toàn thân tan nát đầm đìa máu đào khả kính. Ôi! đau thương khốn cực xiết bao! Chúa đã chịu vì yêu thương chúng con. Ôi Chúa Giêsu dịu hiền! Có gì làm được mà Chúa chưa làm cho chúng con? Lạy Chúa cứu độ. Xin lấy máu Châu Báu in mọi vết thương Chúa vào lòng con, để luôn luôn con đọc thấy mọi thống khổ và Tình Yêu Chúa. Chớ gì nhờ sự luôn tưởng nhớ công ơn tử nạn Chúa mà tâm hồn con được đổi mới, Ðức Mến ngày càng tăng tiến; cho đến khi nào con về với Chúa là Hoan Lạc là Hạnh Phúc mà con xin Chúa ban cho con trên cõi trường sinh. Amen.

“Ai ở trong Ðức Kitô là một tạo vật mới. Những gì cũ đã qua đi, nay mọi sự đều trở nên mới”. (2 Cor. 5. 17)

KINH NGUYỆN 13
Lạy Cha … Kính Mừng …

Lạy Chúa Giêsu là nguồn sức mạnh vô song, là Ðấng toàn thắng và hằng sống. Xin nhớ lại sự đau đớn Chúa chịu đến tàn hơi kiệt sức, Chúa gục đầu và phán: “Ðã hoàn tất mọi sự”. Lạy Chúa Giêsu, vì sự buồn phiền và đau thương ấy. Xin Chúa thương xót con trong giờ lâm chung khi tâm trí con bối rối lo âu, khi tâm hồn con hãi hùng khiếp sợ. Amen.

KINH NGUYỆN 14
Lạy Cha … Kính Mừng …

Lạy Chúa Giêsu, Con Một Chúa Cha, là ánh sáng huy hoàng có bản tính nhân loại. Xin Chúa nhớ lại lời phó thác thiết tha khiêm hạ. Chúa kêu lên Chúa Cha: “Lạy Cha, con phó linh hồn trong tay Cha”. Ðoạn Chúa sinh thì khi toàn thân nhừ nát, trái tim hầu tan vỡ vì lòng yêu thương mở rộng để cứu chuộc chúng con. Ôi! Vua Cả Thần Thánh. Xin vì sự chết cực châu báu này. Xin Chúa tiếp trợ giúp chúng con, hầu chiến thắng được ma quỉ thế gian, xác thịt, để con chết cho tội lỗi và chỉ sống cho mình Chúa thôi. Trong giờ lâm tử, xin Chúa đón nhận con lưu đày xa quê trở về với Chúa. Amen. “Thiên Chúa có thể dùng quyền năng đang hoạt động nơi ta, mà làm gấp ngàn lần điều ta dám cầu xin hay nghĩ tới. Nguyện chúc Ngài được vinh quang trong Hội Thánh và nơi Ðức Giêsu Kitô đến muôn ngàn đời” (Êph. 3, 20)

KINH NGUYỆN 15
Lạy Cha … Kính Mừng …

Lạy Chúa Giêsu là cây nho tốt tươi sai trái. Xin Chúa nhớ lại những dòng máu từ xác chí thánh Chúa, quảng đại tuôn ra chan hòa như nho trong máy ép và từ cạnh nương long do lưỡi đòng tên lính đâm thấu: Chúa đã ban hết máu, nước không còn lại giọt nào. Sau hết như bó mộc được treo trên thập giá rũ rượt, Thánh Thể Chúa rã rời, máu nước chảy cạn, xương tủy héo khô, Lạy Chúa Giêsu từ bi lân tuất! Vì công ơn tử nạn thảm thương nầy và những dòng máu đổ ra chan hòa. Xin Chúa đón nhận linh hồn con trong giờ hấp hối ly trần. Amen. “Anh em chung chịu sự thương khó Chúa Kitô bao nhiêu, thì hãy vui mừng bấy nhiêu để đến ngày vinh hiển của Ngài tỏ hiện, thì anh em được vui mừng và hoan hỉ.” (Pr. 4, 13)

KINH KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu vô cùng dịu ngọt,
Tạo vết thương đau xót tâm linh.
Ðêm ngày thống hối tội mình,
Lệ rơi thương cảm vì tình Chúa yêu
Ðiều đó trở thành như cơm bánh,
Nuôi hồn con nên Thánh mỗi ngày.
Ðời con đổi mới từ nay,
Lòng con thành chính lâu đài Chúa yêu
Gắng lập công thật nhiều con hứa,
Ráng sống sao để Chúa vui lòng.
Rồi giờ lâm tử ước mong,
Hiệp thông hạnh phúc ở trong Thiên Ðàng.
Xác hồn con ca vang khen ngợi,
Chúa Ba ngôi Cao Cả tuyệt vời,
Hợp cùng Thần Thánh trên trời,
Tung hô cảm tạ muôn đời, Amen.


Nguồn: Đạo Binh Đức Mẹ

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang