Tắt Quảng Cáo [X]

VTV ca ngợi Lòng nhân đạo của Mẹ Têrêsa

04:56 05/08/2021

Được biết đến với tên “Thánh của người bần cùng”, Mẹ Teresa đã cống hiến 70 năm cuộc đời mình để lao động miệt mài, không mệt mỏi cho người nghèo.

Được biết đến với tên “Thánh của người bần cùng”, Mẹ Teresa đã cống hiến 70 năm cuộc đời mình để lao động miệt mài, không mệt mỏi cho người nghèo.

VTV ca ngợi Lòng nhân đạo của Mẹ Têrêsa
VTV ca ngợi Lòng nhân đạo của Mẹ Têrêsa

Câu nói nổi tiếng khi Mẹ Teresa còn sống là “Nếu có người nghèo trên Mặt Trăng, tôi cũng sẽ lên tận Mặt Trăng”. Lòng nhân đạo của Mẹ Teresa được cả thế giới ca ngợi và lan tỏa đến những nữ tu và nhiều tình nguyện viên trên thế giới.
Ngôi nhà mở đầu tiên được Mẹ Teresa và 11 thành viên khác chung tay thành lập tại Calcutta, Ấn Độ vào năm 1950 là nơi sẵn sàng giang tay chào đón những người nghèo, ốm yếu hay bệnh tật. Đến nay, gần 20 ngôi nhà mở như vậy đã được thành lập dành cho những người không còn chốn dung thân.
Chính tinh thần tiên phong trong các hoạt động xã hội của mình, Mẹ Teresa đã giúp nhiều người hiểu rõ giá trị của cuộc sống và trao yêu thương cho những người xung quanh, không phân biệt ngôn ngữ, chủng tộc hay tôn giáo.
19 năm sau ngày mất, Mẹ Teresa, người cả đời phục vụ những mảnh đời bất hạnh tại các vùng quê nghèo nhất thế giới đã chính thức đứng vào hàng ngũ các vị Thánh Công giáo. 19 năm tưởng chừng là một khoảng thời gian dài, tuy nhiên, theo giáo quy của Vatican, hầu hết các Thánh chỉ được phong sau khi phải mất đến hàng chục năm, có khi là hàng trăm năm.
Năm 1950, với tôn chỉ giúp đỡ tầng lớp nghèo khổ nhất trong xã hội, mẹ Teresa cùng 11 thành viên khác trong tu viện đã thành lập giáo xứ nhân đạo tại Calcutta, Ấn Độ. Chính tại giáo xứ này, Mẹ Teresa đã chăm sóc cho những con người bị mắc bệnh phong, bệnh lao phổi, những người mà xã hội đã đóng cửa với họ. Không dừng lại ở đó, Mẹ Teresa đã thực hiện các chương trình trợ giúp nhân đạo tại các khu vực điểm nóng trên toàn cầu. Được trao giải Nobel Hòa bình cho những nỗ lực hoạt động nhân đạo cả đời của mình năm 1979, Mẹ Teresa đã không ngần ngại giành toàn bộ tiền thưởng gần 200.000 USD để ủng hộ cho người nghèo tại Ấn Độ.
Năm 1950, với tôn chỉ giúp đỡ tầng lớp nghèo khổ nhất trong xã hội, mẹ Teresa cùng 11 thành viên khác trong tu viện đã thành lập giáo xứ nhân đạo tại Calcutta, Ấn Độ. Chính tại giáo xứ này, Mẹ Teresa đã chăm sóc cho những con người bị mắc bệnh phong, bệnh lao phổi, những người mà xã hội đã đóng cửa với họ.
Không dừng lại ở đó, Mẹ Teresa đã thực hiện các chương trình trợ giúp nhân đạo tại các khu vực điểm nóng trên toàn cầu.
Được trao giải Nobel Hòa bình cho những nỗ lực hoạt động nhân đạo cả đời của mình năm 1979, Mẹ Teresa đã không ngần ngại giành toàn bộ tiền thưởng gần 200.000 USD để ủng hộ cho người nghèo tại Ấn Độ.

Mẹ Teresa được phong thánh
Ngày 4/9/2016, Tòa thánh Vatican đã tiến hành phong thánh cho Mẹ Teresa, người được ca ngợi bởi những hoạt động nhân đạo trong cuộc đời của mình.
Lễ phong thánh được thực hiện 1 ngày trước dịp kỷ niệm 19 năm ngày mất của Mẹ.
Trong thông điệp trước hàng trăm nghìn giáo dân ở quảng trường thánh Peter, Giáo hoàng Francis đã gọi Mẹ Teresa là một hình mẫu đáng ca ngợi, một biểu tượng của hoạt động nhân đạo và vì người nghèo.
Mẹ Teresa (1910-1997) là một người gốc Albania, đã sống hầu hết đời mình ở Kolkata (trước đây là Calcutta), Ấn Độ và tổ chức nhiều hoạt động nhân đạo cho người nghèo và người bị gạt ra bên lề xã hội. Bà được trao giải Nobel hòa bình vào năm 1979 vì những nỗ lực đẩy lùi nghèo đói của mình.

Bạn có thể quan tâm

Con gái của Đại tá, bác sỹ Quân đội: Đức Mẹ La Vang đã cứu sống ba tôi

"Gia đình tôi là một tri thức được thụ hưởng nền giáo dục vô thần, chúng tôi không tin có thần thánh, kiếp sau, nhưng Tôi và GĐ tôi ngàn lần tạ ơn Thiên Chúa và Đức Mẹ La Vang đã làm Phép Lạ cứu Ba tôi- đặc biệt là ban ơn Đức Tin cho GĐ Tôi, đây mới là món quà cao quý không kể xiết".

Nhớ về Đức cha cố Phaolô Maria

– “Hôm nay thức dậy. Không còn thấy người. Xa nhau hôm này. Chua xót hôm mai…” (Xa dấu mặt trời).  Đó chính là ca từ mà cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã...

lên đầu trang