Tắt Quảng Cáo [X]

Tin vui: Pakistan có vị “Tôi tớ Chúa” đầu tiên

09:48 02/02/2022
hoc du

Giáo hội Pakistan giờ đây đã có vị “Tôi tớ Chúa” đầu tiên, đó là Akash Bashir, một giáo dân và là cựu học sinh của Học viện Kỹ thuật Don Bosco ở Lahore. Ngài đã tử đạo khi cố gắng ngăn cản một kẻ đánh bom liều chết vào nhà thờ vào năm 2015 để gây thương vong cho các tín hữu đang tham dự Thánh lễ.

Hôm 31/1, cử hành lễ thánh Gioan Bosco, Đức cha Sebastian Shaw của Lahore đã thông báo rằng Vatican đã chấp nhận Akash Bashir là Tôi Tớ Chúa.

Akash sinh ngày 22/6/1994 tại Risalpur, Nowshera, tỉnh Khyber-Pakhtunkhwa, tử đạo khi mới 20 tuổi.

Cha Francis Gulzar, Tổng đại diện của tổng giáo phận Lahore nói: “Đây là một ngày tuyệt vời đối với Giáo hội Công giáo ở Pakistan. Anh ấy đã hy sinh mạng sống của mình để cứu mạng sống của cộng đồng Ki-tô giáo tại Nhà thờ thánh Gioan, ở Youhanabad, Lahore. Anh ấy là Ki-tô hữu Pakistan đầu tiên được nâng lên hàng Dân Thánh Thiện của Thiên Chúa”.

Người Công giáo Pakistan đã bắt đầu cầu nguyện xin vị Tôi tớ Chúa đầu tiên và vị tử đạo của quốc gia Hồi giáo đông đảo này cầu nguyện cho họ.

Vụ tấn công kinh hoàng

Vào ngày 15/3/2015, hai kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ quả bom mang theo trong mình gần nhà thờ thánh Gioan và nhà thờ Chúa Kitô gần đó, ở khu phố Youhanabad của thành phố Lahore có đa số dân theo Ki-tô giáo, khi các tín hữu đang tập trung bên trong các nhà thờ để tham dự cử hành vào Chúa Nhật trong Mùa Chay.

Nhóm khủng bố có tên Tehreek-e-Taliban Pakistan Jamaatul Ahrar (TTP-JA) tuyên bố là tác giả của các cuộc tấn công đã khiến 17 người thiệt mạng và hơn 70 người bị thương.

Akash, một cựu sinh viên của Học viện Kỹ thuật Don Bosco, người từng là nhân viên bảo vệ tình nguyện, đã ngăn chặn một kẻ đánh bom liều chết vào nhà thờ thánh Gioan.

“Tôi sẽ chết nhưng tôi sẽ không để các anh vào,” đó là lời của Akash khi đối mặt với tên khủng bố đeo chất nổ. Kẻ tấn công đã kích nổ quả bom, ngay lập tức tự sát, và sát hại Akash và 2 người khác bên ngoài nhà thờ, trong khi hơn 1.000 tín hữu đang quy tụ bên trong, do đó ngăn chặn được một cuộc tàn sát quy mô lớn.

Hình mẫu tuyệt vời của một người tử vì đạo hiện đại

Ông Bashir Emmanuel, cha của Akash, nói: “Akash tượng trưng cho sức mạnh của đức tin Ki-tô giáo ở đất nước chúng tôi. Tôi cầu nguyện cho các bước của tiến trình phong chân phước được thuận lợi.”

Đức cha Lawrence Saldanha, nguyên tổng giám mục của Lahore đã chúc mừng cộng đoàn. Ngài viết trên Facebook, “Khi có nhiều tin buồn thì tin này vui lắm. Akash vẫn là một hình mẫu tuyệt vời của một người tử vì đạo hiện đại. Chớ gì anh ấy truyền cảm hứng và khuyến khích tất cả những người trẻ tuổi.” (Ucanews 01/02/2022)

 Conggiao.vn/ st

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang