Tắt Quảng Cáo [X]

Tin mới: Báo Giáo hội Toàn cầu lên tiếng về việc Thánh lễ bị “quấy rối” ở Hòa Bình

12:29 23/02/2022
hoc du
“Sự phẫn nộ sau khi các quan chức Việt Nam làm gián đoạn Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Hà Nội cử hành” – đó là tiêu đề bài viết trên trang báo Giáo hội Toàn cầu – Vietcatholic News ngày 22/2/2022. Nội dung bài viết như sau:

Các giáo dân phẫn nộ khi nhìn các quan chức xông vào một nhà thờ ở tỉnh Hòa Bình và làm gián đoạn Thánh lễ. Thánh lễ 10 giờ sáng do Tổng Giám mục Hà Nội cử hành. Vụ việc được Tổng giáo phận Hà Nội đưa tin kèm theo đoạn video ngắn khiến dư luận quan tâm. Một Facebooker viết: “Thật khá đối đầu và thực sự gặp rắc rối khi thấy phụng vụ bị ngăn chặn bởi một số quan chức”.

Các quan chức địa phương mặc thường phục đã làm gián đoạn buổi lễ sáng Chúa nhật tại giáo xứ Vụ Bản. Dẫn đầu là người đứng đầu Đảng bộ địa phương, họ đã nhảy lên bàn thờ, quát tháo Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên của Hà Nội và các linh mục khác để yêu cầu Thánh lễ phải dừng lại ngay lập tức, và giáo đoàn phải giải tán. Đức Tổng Giám mục Giuse đã cùng với một số linh mục triều khác tại giáo xứ Vụ Bản đồng tế Thánh lễ Chúa nhật thứ bảy để đánh dấu “Ngày truyền giáo của Tổng giáo phận”.

Được xây dựng cách đây hàng chục năm, nhà thờ là nhà thờ lớn nhất thị trấn Vụ Bản và có sức chứa hàng trăm người.

Các đồng thanh và giáo dân đã cố gắng hết sức để bảo vệ Đức Tổng Giám mục Giuse Thiên và loại bỏ những kẻ quấy rối cộng sản ra khỏi nhà thờ. Mặc dù trật tự đã được vãn hồi, và thánh lễ được tiếp tục sau đó, nhưng cuộc phục kích bất ngờ khiến giáo đoàn chết lặng và run rẩy.

Hơn nữa, biến cố xảy ra khi khói bụi của vụ án mạng kinh hoàng của cha. Giuse Trần Ngọc Thanh, nhà truyền giáo Đa Minh tỉnh Kon Tum thậm chí còn chưa chịu định cư. Nó đã gây choáng váng cho cả người Công giáo và tín đồ của các tôn giáo khác ở Việt Nam vì sự táo bạo và trắng trợn trong việc vi phạm nhân quyền và tôn giáo.

“Chúng ta đã thấy hành vi này trước đây trong lịch sử bao giờ chưa? Đây là lần đầu tiên tôi thấy các quan chức chính quyền địa phương đến gần bàn thờ để phá rối Thánh lễ mà không đợi nó kết thúc trước khi quấy rối các linh mục như họ đã từng làm trong quá khứ. Đây là hành động vô văn hóa, vô pháp luật. Đó là một sự báng bổ hoặc hy sinh trắng trợn, ”cha nói. Peter Nguyễn Văn Khải. Ông từng là phát ngôn viên của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam trước khi sang Rôma để nghiên cứu thêm.


Xem tin liên quan: NÓNG: Tổng Giáo Phận Hà Nội lên tiếng việc 2 người đàn ông lạ mặt quấy rối Thánh Lễ của Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên


Conggiao.vn/ VietcatholicNews

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang