Tắt Quảng Cáo [X]

NÓNG: Tổng Giáo Phận Hà Nội lên tiếng việc 2 người đàn ông lạ mặt quấy rối Thánh Lễ của Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên

12:25 21/02/2022
hoc du

Sáng ngày 20/02/2022, những bước chân đầu tiên của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên trong hành trình “Ngày truyền giáo của Tổng Giáo phận” đã tới với giáo họ Đồng Tâm, thuộc giáo xứ Vụ Bản, một Giáo họ non trẻ nhỏ bé toạ lạc bên cạnh thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình.

Theo chương trình mục vụ 3 năm tại TGP Hà Nội, năm 2020 – Nên thánh; năm 2021 – Hiệp thông; và năm 2022 là năm Truyền giáo. Trong năm Truyền giáo này, Đức TGM Giuse đã lên kế hoạch đến với các giáo họ nhỏ bé nhất trong Tổng Giáo phận vào Chúa nhật thứ III trong tháng – “Ngày truyền giáo của Tổng Giáo phận”. Ngày này đã có truyền thống từ lâu và lúc đầu được cử hành vào ngày 15 trong tháng. Nhưng kể từ năm 1956, Đức Giám mục Giuse Maria Trịnh Như Khuê bấy giờ đã ấn định ngày truyền thống này được cử hành vào Chúa nhật thứ III trong tháng.

Chúa nhật thứ III trong tháng Hai này, Đức TGM Giuse đã chọn đến với các giáo họ thuộc tỉnh Hoà Bình. Mặc dù thời tiết không được thuận lợi, trời mưa và rét buốt dưới 8 độ C, nhưng Đức TGM Giuse vẫn lên đường như đã dự định.

Vào lúc 10h00 sáng Chúa nhật 20/02/2022 Đức TGM Giuse đã chủ sự Thánh lễ tại nhà thờ nhỏ bé của giáo xứ Vụ Bản, toạ lạc tại thị trấn Vụ Bản, thay vì dâng Thánh lễ tại nhà nguyện của giáo họ Đồng Tâm như đã dự định. Hiện diện trong Thánh lễ còn có cha Giuse Nguyễn văn Thoan, Quản hạt Mỹ Đức Hoà Bình, quý Cha trong giáo hạt, quý Tu sĩ và bà con giáo dân trong giáo xứ.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, khởi đi từ Tin Mừng, Đức TGM Giuse nhấn mạnh đến đặc tính cốt lõi của Thiên Chúa là Đấng từ bi và nhân hậu. Là tín hữu, những người tin Chúa, Đức TGM Giuse mời gọi mỗi người hãy tuyên xưng điều ấy ra nơi môi trường mình sống và thực thi lòng nhân hậu với nhau và ngay cả đối với những người thù oán mình.

Cuối Thánh lễ, có hai người xưng là đại diện chính quyền thị trấn Vụ Bản xông lên Cung thánh đòi giải tán Thánh lễ. Sự cố này làm Thánh lễ bị gián đoạn ít phút. Tuy nhiên, cộng đoàn Phụng vụ vẫn giữ được sự trang nghiêm. Trong khi đó, một số linh mục đồng tế và một số giáo dân đã ra can thiệp đề nghị hai người này rời khỏi nhà thờ để Thánh lễ được tiếp tục.

Ngay sau Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã di chuyển tới giáo họ Đồng Tâm cách nhà thờ Vụ Bản 5km. Tại đây, Đức Tổng Giám Mục Giuse đã cùng cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa. Ngài chia sẻ tâm tình với cộng đoàn và trao tặng mỗi người cuốn sách Giáo lý căn bản và bức ảnh tượng Đức Mẹ nhỏ bé. Chia tay giáo họ Đồng Tâm, Đức TGM Giuse tiếp tục lên đường theo chương trình mục vụ tại vùng Hoà Bình thân yêu này.CẬP NHẬT: BÍ THƯ ĐẢNG ỦY VÀ CÔNG AN HÒA BÌNH XÔNG VÀO NHÀ THỜ QUẬY PHÁ NÁO LOẠN KHI ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC ĐANG DÂNG LỄ

Phạm Hồng Đức – Bí thư đảng ủy, chủ tịch HĐND thị trấn Vụ Bản được xác định là đã xông vào nhà thờ, lên thẳng cung thánh phá rối khi Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên đang dâng thánh lễ tại giáo xứ Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Bí thư Phạm Hồng Đức mặc áo mưa măng-tô công an cùng công an thị trấn đã vi phạm quyền tự do tôn giáo khi cản phá, chỉ trỏ với lời lẽ xúc phạm Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Hà Nội và các linh mục đang cử hành thánh lễ. Cùng lúc đó, bên ngoài công an và các đoàn thể như hội phụ nữ bao vây trước cổng nhà thờ và không ngừng có hành vi sách nhiễu người tham dự bên trong. Nhà cầm quyền thị trấn đã giành lấy micro và ép giải tán thánh lễ.

Vụ việc xảy ra vào lúc 11 giờ 30 hôm Chúa Nhật, 20/02/2022 trước sự chứng kiến và hiện diện của Đức Tổng Hà Nội, ngoài ra còn 9 linh mục khác trong đó có linh mục Giuse Nguyễn văn Thoan, Quản hạt Mỹ Đức Hoà Bình, linh mục quản xứ và các cha trong giáo hạt, các tu sĩ và bà con giáo dân trong giáo xứ.

Giáo xứ Vụ Bản có khoảng 450 giáo dân, cách trung tâm Hà Nội về hướng Tây Nam tầm 100 km. Giáo xứ đã được thành lập tại đây từ lâu nhưng từ năm 1954 thì mọi cơ sở đều bị trưng thu và sinh hoạt tôn giáo bị đình trệ, mãi gần đây các linh mục mới dần được lui tới dâng lễ.

Vụ đàn áp tôn giáo ngang nhiên này làm liên tưởng tới cái chết của linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh, Dòng Đa Minh bị kẻ thường ăn nhậu với công an xã chém tử vong khi đang ngồi tòa hòa giải. Cha Thanh cũng từng bị đe dọa và cấm cản khi đến dâng lễ, và sau đó kẻ thủ ác đã ra tay tàn bạo tước đoạt mạng sống vị linh mục trẻ ngay trong nhà thờ ở giáo họ Saloong.

Tôi từng báo cáo với Báo Cáo Viên Đặc Biệt Của Liên Hiệp Quốc Về Quyền Tự Do Tôn Giáo một trường hợp linh mục cũng bị đánh ở vùng truyền giáo phía bắc này. Các đại sứ quán, một số tổ chức nhân quyền quốc tế và báo chí đã vào cuộc để yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam phải trả lời cho hành vi đàn áp tôn giáo như vậy.

Và lần này, ngay trước sự hiện diện của Tổng Giám Mục mà nhà cầm quyền còn xúc phạm niềm tin tôn giáo, sách nhiễu phá rối khi cử hành phụng vụ thì đối với giáo dân hay các linh mục ở vùng truyền giáo xa xôi sẽ thế nào?

 


Conggiao.vn/ Giới Trẻ Công Giáo Thái Bình/ Tonggiaophanhanoi.org

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang