Tắt Quảng Cáo [X]

Thánh Maximilian Kolbe: vị tử đạo của sự hy sinh mạng sống cao cả

10:56 14/08/2021
hoc du

Vị linh mục người Ba Lan đã bị Đức quốc xã giết chết bằng một mũi tiêm gây chết người vào ngày 14 tháng 8, cách đây 80 năm. Giáo hội Công giáo đã tuyên bố Kolbe được Chân phước vào năm 1971 và phong thánh cho ông là một vị tử đạo vào năm 1982.

Vị linh mục người Ba Lan đã bị Đức quốc xã giết chết bằng một mũi tiêm gây chết người vào ngày 14 tháng 8, cách đây 80 năm. Giáo hội Công giáo đã tuyên bố Kolbe được Chân phước vào năm 1971 và phong thánh cho ông là một vị tử đạo vào năm 1982.

Thánh Maximilian Kolbe: vị tử đạo của sự hy sinh mạng sống cao cả
Thánh Maximilian Kolbe: vị tử đạo của sự hy sinh mạng sống cao cả

Nhà thờ Công giáo hôm thứ Bảy đã tổ chức lễ kính thánh Maximilian Kolbe tử vì đạo Ba Lan. Vị linh mục 47 tuổi thuộc Dòng Phanxicô đã tình nguyện chết thay cho một người lạ cách đây 80 năm vào ngày 14 tháng 8, tại trại tập trung và tử thần của Đức Quốc xã Auschwitz ở Ba Lan.
Thánh Kolbe, người sáng lập phong trào truyền bá phúc âm hóa toàn thế giới, Militia Immaculatae , và là nhà truyền giáo ở Nhật Bản vào những năm 1930, đã trung thành đi theo con đường hy sinh của Chúa Kitô và những lời của Ngài trong Tin Mừng Gioan: “Không ai có tình yêu thương lớn hơn điều này: giáo dân. xuống cuộc sống của một người vì bạn bè của mình ”.
Linh mục bị bắt vào tháng 2 năm 1941 với tội danh trợ giúp người Do Thái và lực lượng ngầm Ba Lan và bị giam ở Warsaw. Anh ta bị trục xuất đến trại tử thần Auschwitz, Ba Lan, nơi anh ta bị tước bỏ thói quen dòng Phanxicô của mình và bị gán cho tù nhân số 16670. Anh ta bị buộc phải làm những công việc nhục nhã nhất, chẳng hạn như mang xác chết đến lò hỏa táng. Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục công việc bác ái và chức vụ linh mục của mình, ông bị lính canh đánh đập dã man.
Một cuộc sống đã hiến tặng
Tuy nhiên, mọi thứ chuyển biến mạnh mẽ vào cuối tháng 7 năm 1941, khi một tù nhân trốn thoát khỏi trại Auschwitz. Để trả đũa, phó chỉ huy trại đã chọn 10 người đàn ông bị chết đói trong một boongke dưới lòng đất để ngăn chặn những nỗ lực trốn thoát tiếp theo. Khi một trong những người được chọn, Franciszek Gajowniczek, hét lên: “Vợ tôi! Các con tôi!”, Kolbe tình nguyện chết thay cho anh ta, cho rằng anh ta là một linh mục Công giáo và lớn hơn Gajowniczek, 41 tuổi. Vị phó chỉ huy chấp nhận lời đề nghị.
Thánh Giáo hoàng Paul VI, người đã mô tả Kolbe là một “vị tử đạo của tình yêu”, cho biết vị linh mục đã hiến mạng sống của mình để đổi lấy mạng sống của một người chồng và người cha của 2 đứa con trai, người sau này đã kể lại những khoảnh khắc ấn tượng đó. “Kolbe rời khỏi hàng ngũ, có nguy cơ bị giết ngay tại chỗ, để yêu cầu lãnh đạo trại thay thế tôi,” Gajowniczek nói. được chọn để chết vì đói và khát cùng nhau, ”ông nói thêm.
“Hầm chết đói”
Do đó, vị linh mục Ba Lan và những người khác bị nhốt trong “boongke chết đói” mà không có thức ăn và nước uống. Theo lời kể của một nhân chứng, khi đó, Kolbe đã dẫn đầu các tù nhân đến cầu nguyện. Các cai ngục thấy anh ta đứng hoặc quỳ trong phòng giam và bình tĩnh nhìn những người bước vào. Sau khi họ bị bỏ đói và thiếu nước trong hai tuần, chỉ có Kolbe là còn sống.
Các nhà quản lý nhà tù muốn làm trống boong-ke, đã bắt gọn Kolbe vào ngày 14 tháng 8 năm 1941, bằng một vụ tiêm axit carbolic gây chết người. Kolbe được cho là đã giơ cánh tay trái lên và bình tĩnh chờ tiêm. Trước khi chết, ông đã phát âm hai từ, “Ave Maria”, lời cam kết cuối cùng của cuộc đời được giao phó cho Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Hài cốt của ông được hỏa táng vào ngày 15 tháng 8, ngày lễ Đức Mẹ Lên Trời.
Thánh và người tử vì đạo
Trong bài giảng tại Thánh lễ phong thánh Kolbe ngày 10 tháng 10 năm 1982, Thánh Gioan Phaolô II đã nói: “Cái chết đau khổ vì tình yêu, thay cho người anh em là một hành động anh hùng của con người, qua đó, cùng với vị Thánh mới, chúng ta tôn vinh Chúa. ” Trên thực tế, chính Đức Chúa Trời đã ban cho ân sủng của chủ nghĩa anh hùng và sự tử đạo này, ông nói.
Trong buổi tiếp kiến ​​chung của mình vào ngày 13 tháng 8 năm 2008, Giáo hoàng Benedict XVI đã nhắc lại những lời của Kolbe khi đối mặt với sự giận dữ và căm thù của sự đàn áp của Đức Quốc xã: “Sự căm thù không phải là một sức mạnh sáng tạo: chỉ có tình yêu”. Đức Giáo Hoàng giải thích tình yêu chính xác là đặc điểm riêng biệt, là di sản không thể lẫn vào đâu được của vị thánh mà Giáo hội tưởng nhớ vào ngày 14 tháng 8, trước lễ trọng thể của lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.
Trong chuyến thăm Ba Lan năm 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 29 tháng 7 đã đến thăm “boongke chết đói”, nơi Kolbe trút hơi thở cuối cùng ở trại Auschwitz. Sau một lúc im lặng và suy tư, anh ta rời đi, ký vào cuốn sách của du khách với lời cầu nguyện ngắn gọn: “Lạy Chúa, xin thương xót dân Chúa, xin Chúa tha thứ cho chúng tôi vì quá nhiều sự tàn ác”.
Đức Hồng Y Ấn Độ Oswald Gracias của Bombay đã giảng một bài giảng trong một thánh lễ trực tuyến vào thứ Bảy. Ông đã suy nghĩ ngắn gọn về những năm cuối cùng của Thánh Maximilian Kolbe.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang