Tắt Quảng Cáo [X]

Tại sao tôi theo đạo Công Giáo – Câu chuyện của nữ tân tòng từng là Phật tử

10:00 26/08/2022
hoc du

Những người quen thân tôi đều biết rằng tôi là người mới làm lễ quy y theo Đạo Phật cách đây khoảng hơn hai năm.

Nói là theo Đạo Phật, nhưng thật ra tôi yêu mến và cảm thấy gần gũi với Đức Quan Thế Âm Bồ Tát nhiều hơn và cũng nhờ vậy mà cuộc sống của tôi đã trở nên vui vẻ và hạnh phúc hơn những năm về trước vì tôi cảm nhận được sự khác biệt giữa cuộc sống có Đạo của ngày hôm nay và đời sống không có Đạo của ngày hôm qua.

Nhưng, gần đây (cuối năm 2004), tôi và hai đứa con bắt đầu theo học chương trình Giáo Lý căn bản của Công Giáo tại Nhà Thờ Saint Jane Frances tại North York, Canada. Hai con tôi, đứa trai mười tuổi và đứa gái mười bốn được rửa tội hôm Lễ Phục Sinh, 26/3/2005.

Còn tôi thì chuẩn bị về Việt Nam rửa tội vào tháng 8/2005.

Lý do tôi về Việt Nam rửa tội là vì Dòng Họ Nội Ngoại từ bao đời nay, tôi là người đầu tiên theo Công Giáo. Vì thế, tôi muốn, nhân cơ hội nầy, đưa cả nhà tôi về Việt Nam để giới thiệu cho gia đình biết thêm về Thiên Chúa và ước nguyện rằng sẽ là Ngọn Lửa Thiêng soi sáng mỗi tấm lòng trong gia đình và là chiếc cầu nối liền giữa gia đình tôi cùng Thiên Chúa.

Rất nhiều người hơi ngạc nhiên vì, tôi chỉ trong thời gian ngắn, đã tin chắc chắn vào Thiên Chúa và việc mọi thành phần trong gia đình chúng tôi ”ào ạt” theo Đạo. Nên họ hỏi tôi: ”Nguyên nhân nào khiến chúng tôi có đức tin mãnh liệt và chắc chắn vào Thiên Chúa như vậy, chúng tôi đã thấy gì và đã cảm nhận được gì nơi Thiên Chúa? Có phải chúng tôi đã miệt mài đi tìm Chúa bấy lâu nay và hôm nay, chúng tôi đã gặp Ngài hay là chính Ngài đã tìm chúng tôi là những con chiên thất lạc tự bao đời?”

Đức Mẹ Lộ Đức và Thánh Nữ Bernadette

Đọc hồi nãy tới giờ, mà chẳng thấy tôi nhắc tới chữ “chồng”, chắc các bạn nghĩ rằng tôi là “single mom” hả? Không phải đâu, cũng may còn có người chịu khó lấy tôi làm vợ nên tôi cũng có chồng như ai, nhưng khổ nỗi là, khi lấy nhau, ổng mạnh ù và bốn năm nay thì ổng bệnh triền miên, đau khổ, bị té lên, té xuống, đến nỗi nhìn lên trời, chẳng thấy trời, nhìn xuống đất, không thấy đất, nhìn chung quanh, chẳng thấy ai và nhìn lại chồng mình, cũng chỉ thấy có bệnh và bệnh mà thôi.

Đúng là bệnh đến độ không còn thấy trời, trăng, mây. gió gì cả, mà đâu phải mấy bệnh tầm thường như đau đầu, sổ mũi mỗi mùa, mỗi năm vẫn thường xảy ra ở xứ lá phong này, mà là bệnh ung thư gan ngặt nghèo mà ai nghe tới cũng rùng mình, rởn tóc gáy. Ai đã mang bệnh ấy vào thân thì cơ hội sống được năm năm, chỉ có 5% mà thôi. (Theo cancer therapy guide xuất bản năm 2003.)

Nhưng cái khổ là chồng tôi đâu chỉ bị ung thư gan một lần thôi đâu, chỉ trong vòng ba năm rưỡi bệnh ấy tái phát sáu lần, tất cả là chín khối u (tumors), cái lớn nhất là 13.5 cm và nhỏ nhất là 1.5cm. Lần thứ sáu vào cuối tháng 10 năm 2004. Khối u ấy phát triển rất nhanh và kỳ lạ: trong vòng sáu, phải ra vào phòng cấp cứu đến bốn lần. Sau nhiều lần thử nghiệm và xét nghiệm, các Bác Sĩ tại bệnh viện Princess Margaret, Toronto báo cho chúng tôi biết: “Sorry, we can do nothing.” Khi biết bệnh không còn cách chữa trị, họ chuyển chồng tôi qua Bác Sĩ khác: một loại radiation mới ra đang còn trong thời kỳ thí nghiệm ở giai đoạn 1 (phase 1 clinical), nhưng bác sĩ thực hiện cuộc thí nghiệm ấy đã đi vắng, ba ngày sau mới trở lại bệnh viện. Vì thế, chúng tôi phải về nhà, chờ đợi, sẽ trở lại bệnh viện.

Khi chúng tôi về đến nhà, có người bạn tặng cho chồng tôi chai Nước Thánh có Hình Đức Mẹ Lộ Đức và kể cho chúng tôi nghe sơ sơ về Ngài và, từ đó, do sự đánh động vô cùng mãnh liệt đã dẫn đưa chúng tôi đến quyết định không suy nghĩ là đi Lourdes ở bên Pháp để cầu nguyện với Đức Mẹ Lộ Đức. Chỉ có một ngày đi, một ngày ở và một ngày về.

LẠY CHÚA CON TIN RỒI - KINH KHẤN ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC (Đức Thánh Cha Piô 12 soạn) - GIÁO XỨ TÂN VIỆT

Chỉ một ngày ở với Đức Mẹ, mà may mắn thay, lại đúng vào Ngày Lễ Lớn mỗi năm chỉ được tổ chức một lần bởi các dân miền núi. Có ba Hồng Y chủ tế, hơn trăm Giám Mục và soeurs. Khi chúng tôi lần mò tới Hang Đá (Grotto) là nơi Đức Mẹ hiện ra thì người ta đã vây quanh, đầy nghẹt mọi nơi. Chúng tôi cố len lỏi một hồi, mà chẳng tới đâu, quay đầu nhìn về Hang Đá, cũng không thể nhìn thấy Tượng Đức Mẹ đâu cả!

Trải qua bao nhiêu khó khăn, muốn đến tận nơi để dâng lời cầu nguyện với Mẹ! Mà, bây giờ, đứng xa như vậy, làm sao cầu nguyện với Mẹ được! Tôi buồn và thất vọng vô cùng, nên nhìn về phía Hang Đá, mà khấn: “Lạy Mẹ, chồng con bệnh hoạn, từ xa đến đây tìm Mẹ, mà bây giờ, đứng xa quá, không nhìn thấy Mẹ, xin Mẹ thương xót cho chồng con vào bên trong được không?”

Lạ lùng thay, chưa đầy mấy phút sau, bỗng một đàn bà Pháp đang giữ trật tự tại đó, đến dắt chồng tôi vào bên trong, cho ngồi sau lưng các vị Giám Mục và đối diện với Tượng Đức Mẹ nơi Hang Đá. Khi chồng vào được bên trong, tôi vui mừng lắm. Nhưng, mừng chưa xong, lại lo lắng vô cùng vì chồng tôi sức khỏe rất yếu! Nếu có việc gì, ai lo cho ảnh đây? Vì thế, chẳng còn cách nào khác là tiếp tục cầu nguyện. Tôi lại thì thầm với Mẹ: “Mẹ ơi! Mẹ cho con vào trong để con có thể nhìn thấy chồng con được không Mẹ …?”

Chỉ vài phút sau, một người giữ trật tự dắt tôi vào bên trong khu dành cho Thánh Lễ, có ghế ngồi đàng hoàng, tuy ở đây không gần chồng tôi lắm! Nhìn từ xa, tôi có thể thấy thấp thoáng bóng dáng của chồng. Được như vậy là may lắm rồi vì trong khu vực Thánh Lễ chỉ ưu tiên cho những bệnh nhân đi xe lăn hay nằm trên băng ca hoặc những ai có bổn phận việc cử hành Thánh Lễ mà thôi. Số ghế chỉ có vài trăm, mà người lại đến mấy ngàn!

Sau khi xảy ra những việc vừa nêu, tôi mới thấy thế nào là sự mầu nhiệm của việc cầu nguyện! Ngay lúc ấy, lòng tôi cảm thấy gần gủi với Đức Mẹ và Chúa hơn bao giờ hết.

H,ôm đó, 7/11/2004 cũng là tối cuối cùng tại Lộ Đức (Lourdes), tôi cứ lang thang quanh khu nhà thờ cầu nguyện và suy niệm về sự mầu nhiệm của đức tin và lòng thương xót mà Mẹ đã ban cho tất cả những ai đang khốn khổ, có lòng tin đến đây cầu xin cùng Mẹ và nhất là lòng thương xót mà Mẹ đã ban cho tôi ngày hôm nay.

Bắt đầu vào mùa Đông, mà Lourdes là miền núi nên, ban đêm, trời lạnh dữ lắm, nhất là nửa đêm. Nhìn quanh khuôn viên Nhà Thờ bao la, không còn bóng người, nhìn lại Hang Đá nơi Đức Mẹ hiện ra, chỉ còn bà cụ già đang quỳ gối, hai tay lần Chuỗi Mân Côi, bà dùng hai đầu gối già nua, quỳ trên sàn đá lạnh buốt và lê từng bước nặng nề, chậm rãi, nhưng cương quyết van xin điều gì đó vô cùng thành khẩn và tự tin.

Nhìn vào Đức Tin của bà cụ, cõi lòng tôi tự nhiên dâng niềm tin mãnh liệt vô bờ bến! Tôi tiến dần về phía Hang Đá, dưới Chân Tượng Đức Mẹ, nơi chồng tôi đang cúi đầu, hai tay ôm lấy vách đá, lòng sụt sùi dâng lời cầu nguyện.

Tôi yên lặng một lát, rồi đặt một tay lên vách đá và tay kia đặt trên đôi vai gầy guộc của chồng đang run run vì xúc động, tôi vô cùng đau khổ và xót xa cho số phận của chồng, cõi lòng tôi bỗng như vỡ ra từng mảnh, những dòng nước mắt từ trong linh hồn tôi tuôn ra. Tôi như chìm vào không gian vô tận và bắt đầu cầu nguyện bây giờ không phải bằng trí óc hay con tim, mà từ trong linh hồn đang hòa tan vào trong nước mắt, dâng lên Mẹ: “Mẹ ơi! chồng con bị bệnh quá ngặt nghèo, không còn cách chữa trị, chúng con đến đây để cầu xin với Mẹ và chỉ biết một lòng cậy trông vào Mẹ mà thôi! Xin Mẹ vì lòng xót thương cầu bầu cùng Chúa Giêsu cứu lấy chồng con, CUỘC ĐỜI CÒN LẠI, CON NGUYỆN XIN THEO MẸ ” và đây chính là lời nguyện ước giữa tôi và Thiên Chúa.

Đến nửa đêm, trời trở nên lạnh hơn, chúng tôi tạ ơn Mẹ ra về. Trên đường, chúng tôi ghé lại bên dòng suối mà năm xưa Đức Mẹ đã biến thành Dòng Nước Thánh và đã chữa lành biết bao bệnh nhân có Đức Tin đến đây cầu xin cùng Mẹ. Chồng tôi đứng lại, dâng lời cầu nguyện và uống nguyên một chai Nước Thánh, rồi đi thẳng một hơi, về khách sạn, mà không cần sự giúp đỡ của tôi, cái lưng cũng không còn khom khom như ngày hôm qua nữa. Tôi vô cùng kinh ngạc, nhưng chẳng dám nói gì, cứ âm thầm quan sát mọi việc. Thật đúng là “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho.” (Lc 9, 10)

Chiều hôm đó, khi về tới nhà tại Mississauga, Ontario, Canada, chồng tôi đang loay hoay đem bức tượng Đức Mẹ đặt trên bàn thờ, còn tôi đang lăng xăng sửa soạn bữa ăn tối thì, ngay lúc đó, đứa con trai của tôi chạy xuống ôm lấy vai tôi và hỏi: “Mẹ ơi, khi nào con được rửa tội?”

Tôi kinh ngạc vô cùng vì cả nhà tôi chưa có ai học Giáo Lý bao giờ và cũng chưa có ai nói với nó việc theo Công giáo. Tôi hơi sững sờ, nhưng lòng rộn rã niềm vui vì biết rằng Ơn Chúa đang đổ xuống nhà tôi. Tôi quay lại và nói với con trai tôi: “Nếu con muốn được rửa tội để theo Chúa thì con phải đi học Lớp Giáo Lý trước cái đã.”

Con tôi đồng ý và, mấy hôm sau, chúng tôi liên lạc với Cha Giuse Phạm Ngọc Tuấn, nhờ sự nhiệt tình và lòng thương mến gia đình chúng tôi, cha sắp xếp mọi thứ. Mấy tuần sau, cả gia đình chúng tôi theo học Khóa Giáo Lý và hai đứa con của tôi đã nhận Bí Tích Rửa Tội vào đêm Lễ Vọng Phục Sinh, 26/3/2005.

Còn phần mình như đã thưa ở trên, tôi phải “ráng” mà dời lại đến tháng 8 về Việt Nam Rửa Tội, mục đích là đem Tin Mừng cho gia đình hai bên, với ước nguyện rằng, nhân cơ hội đó, Chúa sẽ thương xót mà đánh động mỗi tâm hồn trong gia đình hai bên và ước mong ngày nào đó, những tâm hồn ấy sẽ quay về với Chúa.

Tôi xin bạn cầu nguyện cho gia đình tôi thật nhiều để những lời nguyện ước của tôi trở thành sự thật. Mấy tháng nay, gia đình chúng tôi sống trong Mầu Mhiệm của Đức Tin và Âồng ân của Thiên Chúa, qua Hình Ảnh Đức Mẹ và Sự Mầu Nhiệm của Biến Cố ấy, tôi đã thấy gì nơi Thiên Chúa? Và cuộc đời tôi biến đổi ra sao?

Viết đến đây, tôi lại nhớ đến người bạn trong “Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đinh” tuần vừa qua, mời tôi đến dự buổi họp mặt hàng tháng tại Liên Gia 12 và bài Thánh Kinh được đọc hôm đó lại Dụ Ngôn về “Nước Hằng Sống”, Chúa đã ví “Nước Trời giống như kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có, mà mua thửa ruộng ấy.” (Mt 13, 44)

Càng suy niệm, tôi càng cảm thấy như đây là lời nhắn nhủ mà Chúa đã dành riêng cho tôi, mà Mẹ Lourdes là ĐẤNG đã âm thầm chỉ cho tôi kìa là Nước Hằng Sống và tôi phải làm gì để có được Nước Trời đây! Lạy Chúa, con thật chẳng có gì xứng đáng để bán, để mua, chỉ có cuộc đời còn lại nầy và mỗi ngày trôi qua là một ngày con xin dâng lên Mẹ và Chúa.

Đến bây giờ, bạn đã biết vì sao tôi theo Đạo Công Giáo rồi, phải không? Tôi kể lại câu chuyện trên là để Vinh Danh và tạ Ơn Đức Mẹ Lourdes đã đưa tôi về với Chúa và cũng để cảm ơn: Cha Giuse Phạm Ngọc Tuấn đã hướng dẫn và dìu dắt tôi qua những đoạn đường, những khúc quanh của cuộc hành trình đức tin mà lòng tôi nhiều khi như mơ hồ lạc mất Chúa.

Cảm ơn tất cả các anh chị em trong Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình và nhất là anh chị em trong liên gia 10, đã cầu nguyện cho chúng tôi trong suốt thời gian qua.

Cảm ơn Thầy Lân, Thầy Hoàng và Soeur Hà đã hướng dẫn gia đình tôi qua lớp Giáo Lý khóa 2004-2005 và tất cả quý vị trong Ban Mục Vụ Cộng Đoàn Việt Nam ở North York, Canada. Xin đặc biệt chân thành cảm ơn Mẹ đỡ đầu Theresa-Maria T. Hương và nhất là anh Toản đã san sẻ vui, buồn mỗi ngày với chúng tôi và đã dìu dắt chúng tôi trong suốt chuyến hành trình sang Lourdes đầy nước mắt, Hồng Ân.

Nguồn: Maria Nguyễn Thị Xuân

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang